Các phương pháp thai giáo hiệu quả từ trong bụng mẹ

Để con sinh ra thông minh và phát triển toàn diện về trí tuệ thì mẹ cần áp dụng phương pháp thai giáo từ khi bắt đầu mang thai. Sau đây là các phương pháp thai giáo hiệu quả từ trong bụng mẹ, cùng tìm hiểu nhé.

Thai giáo bằng thị giác, thính giác và xúc giác là 3 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là cách giáo dục con từ trong bụng mẹ được các chuyên gia đánh giá cao.

Thai giáo bằng thính giác

 

Âm thanh được phát ra rất gần bụng bầu có thể giúp trẻ phát triển thính giác. Đó có thể là những câu chuyện bố mẹ kể hàng ngày bởi giọng nói thân quen của bố mẹ hoặc những bản nhạc thú vị.

Cho trẻ nghe đúng lúc, đủ lượng và nghe khi mẹ thực sự muốn sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ. Tại sao? Vì nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Giáo sư sử học Trần Văn Khê trước khi qua đời cũng từng kể rằng nhiều thành tựu trong sự nghiệp âm nhạc dân tộc của ông đều bắt đầu từ những lời ru của mẹ, với các câu hò, điệu nhạc quê hương.

Thai giáo bằng thị giác

Hay còn gọi là thai giáo bằng ánh sáng. Mẹ có thể hình dung đây như một tro chơi tương tác giữa bố mẹ và bé. Từ tuần 18 của thai kỳ bé mới có thể cảm nhận được ánh sáng và tới tuần 28 mắt mới bắt đầu mở. Mẹ không thể đẩy nhanh quá trình phát triển của thị giác nên chỉ áp dụng phương pháp này từ tam cá nguyệt thứ ba.

Về cơ bạn mẹ nên tránh những vùng ánh sáng manh. Hãy chọn lựa một chiếc đèn pin có độ sáng thật dịu nhẹ. Tiếp đến, di chuyển đèn dọc theo bụng, tốc độ chậm rãi và tiếp tục chờ xem các phản ứng của bé. Mỗi lần chiếu sáng kéo dài khoảng 5 phút, thực hiện 3 lần.

Thai giác bằng xúc giác

Massage chính là cách phổ biến nhất để mẹ thực hành thai giáo bằng xúc giác. Mẹ lưu ý đây là những động tác massage có kỹ thuật chứ không phải kiểu giao tiếp cho hại như dùng tay xoa trực tiếp nhiều lần vào bụng bầu vì có thể dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sẩy thai. Đối thoại với thai nhi bằng cơ thể sẽ giúp thai nhi có những phản ứng đáp lại, duỗi cánh tay, đạp chân, chuyển động đầu và toàn thân.

Những sai lầm thường gặp khi thai giáo

Từ việc hiểu nhầm mục đích ban đầu của thai giáo sẽ đến những sai lầm sau:

  • Luôn nghĩ thai giáo sẽ giúp con thông minh vượt trội
  • Áp dụng thai giáo mọi lúc mà không quan tâm đến cảm xúc của mẹ
  • Thai giáo bằng âm nhạc nhưng không tuân theo những nguyên tắc chung
  • Thường xuyên xoa bụng bầu vì nghĩ đó là cách tiếp xúc với trẻ
  • Ép bố nói chuyện với con

Trên đây là các phương pháp thai giáo hiệu quả từ trong bụng mẹ. Hãy áp dụng mỗi phương pháp vào từng thời kỳ phát triển của thai nhi để đạt hiệu quả thai giáo nhé.

Xem thêm: Thai giáo thói quen giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Chúc bạn thành công!

Nguồn: marrybaby.vn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *