Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca

Hai học sinh Vũ Minh Hiếu (lớp 8B trường THCS Lê Ngọc Hân, Hà Nội ) và Tôn Nguyễn Minh Uyên (lớp 7C2 trường THCSDL Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) đại diện cho toàn quốc tham dự ớp tập huấn về quyền trẻ em từ ngày 02 đến 06 tháng tư năm 2012 tại Sri Lanka.

Tôi rất tự hào vì được là một trong hai học sinh đại diện cho toàn quốc tham dự một lớp tập huấn “Involving Children in their own Protection” về quyền trẻ em từ ngày 02 đến 06 tháng tư tại Sri Lanka.

Ngày đầu tiên, tất cả 18 bạn học sinh đến từ 9 nước khác nhau tại châu Á: Băng-la-đét (Bangladesh), Cam-pu-chia (Cambodia), Nê-pan (Nepal), Pa-kít-xtăng (Pakistan), Phi-líp-pin (Philippines), Xri-lan-ca (Sri Lanka), Thái Lan (Thailand), Đông Ti-mo (Timor Leste), Việt Nam (Vietnam) đều có mặt đầy đủ tại một hội trường lớn. Trong đó, đoàn Việt Nam chúng tôi gồm: 2 học sinh là bạn Vũ Minh Hiếu (lớp 8B trường THCS Lê Ngọc Hân) và tôi (Tôn Nguyễn Minh Uyên lớp 7C2 trường THCSDL Đoàn Thị Điểm) cùng với 3 cô giáo phụ trách: cô Trịnh Thu Quỳnh (tổ chức PLAN), cô Trịnh Văn Hương (tổ chức CEFACOM), cô Đào Trà My (tổ chức VAPCR). Trực tiếp hướng dẫn đợt tập huấn này là: cô Nguyễn Thị An (PLAN Việt Nam), cô Samina (PLAN Pa-kít-xtăng) và chú Shashike (PLAN Xri-lan-ca) cùng với 2 anh chị tình nguyện viên: Rashmi và Rifas (Xri-lan-ca).

Ngày đầu tiên luôn là ngày để mọi người chia sẻ với nhau về bản thân. Và ở lớp tập huấn này, các bạn được tự mình nói về bản thân, vẽ Quốc kì của dân tộc, đưa ý kiến cùng mọi người lập ra một “nội quy lớp học”,… Và sau khi đã cùng nhau thống nhất nội quy của lớp tập huấn, tất cả mọi thành viên đều “kí cam kết” bằng cách đặt bàn tay vào một màu yêu thích và tô lên bảng nội quy. Phần tiếp theo, dưới sự hướng dẫn của chú Shashike, mọi người đã hiểu ra rõ lý do mọi người ở đây và mục đích hay nội dung của lớp tập huấn là gì? “Lớp tập huấn này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyền trẻ em, giúp chúng ta biết phải làm gì để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ bị xâm hại”.

Các ngày tiếp theo là những ngày học tập và thực hành với những kiến thức mới rất bổ ích: quyền trẻ em là gì?, chúng ta phải bảo vệ trẻ em bằng cách nào?, chúng ta và chính trẻ em phải bảo vệ những trẻ em khác như thế nào?, lạm dụng trẻ em là gì?, phải làm gì khi bị xâm hại?… Những kiến thức xã hội đầy ý nghĩa.

Và đặc biệt, ngày nào cũng thế, luôn có những bạn tình nguyện tham gia đội “Kiểm tra bài cũ”. Mỗi ngày, có một đội khác nhau nhằm tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều được tham gia. Mỗi buổi lại có một cách kiểm tra bài cũ mới mẻ và hấp dẫn thông qua các trò chơi mà hoàn toàn do các bạn nghĩ và thực hiện. Sau khi “kiểm tra bài cũ”, các bạn rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân và cho mọi người mà những trò chơi đó mang lại.

Lớp tập huấn này hoạt động với nhiều chủ trương khác nhau và trong hai số đó – điều quan trọng nhất: “Children are on the top”(trẻ em là trên hết), “Learn by activities”(học tập thông qua các hoạt động). Dựa vào hai tiêu chí đó mà lớp tập huấn đã thành công. Với đầy nhiệt huyết, các cô chú hướng dẫn rất nhiệt tình, tận tâm, ân cần và chu đáo. Đặc biệt, các cô chú còn có khả năng thấu hiểu trẻ em.

Và ngày cuối cùng, mọi người ai cũng đều được nhận quà tặng từ Ban tổ chức. Các bạn, bạn nào cũng ùa về một nỗi buồn, một nỗi nhung nhớ… Trong những ngày qua, các bạn đều đã rất gắn bó với nhau: cùng nhau hăng say đóng kịch, diễn tình huống hay cùng tổ chức những buổi “kiểm tra bài cũ” rất vui vẻ,…

Sau khóa học này, quả thật đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều kiến thức mới cần thiết để bảo vệ trẻ em và những người bạn mới.

Tôn Nguyễn Minh Uyên( lớp 7C2, trường Trung học Cở sở Dân lập Đoàn Thị Điểm)

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *