Liên hoan phim hoạt hình Các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ đã thành công

Ngày 6/11/2011 vừa qua, các bạn phóng nhiên nhỏ thuộc ba câu lạc bộ của các tỉnh thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc và Hưng Yên đã tham dự “Liên hoan phim Các câu lạc bộ phóng viên nhỏ” – một buổi tham quan và giao lưu vô cùng thú vị, ý nghĩa tại Khu Trại sáng tác Đại Lải, Vĩnh Phúc. Buổi liên hoan phim đã để lại cho tất cả các bạn những kỉ niệm khó quên..

Đến tham gia buổi liên hoan lần này, có sự góp mặt của PGS.TS Nguyễn Văn Dững – Trưởng Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và tuyên truyền, chủ nhiệm dự án; ông Tạ Văn tính, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc; Bà Bùi thị Thu Hiền – Tổ chức cứu trợ trẻ em Save the children, bà Trần Thị Hồng – Viện nghiên cứu dư luận xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng; ông Quách Văn Hiếu – GĐ Nhà Thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc; bà Triệu Thị Việt Hoa – chủ nhiệm Nhà Thiếu nhi Vĩnh Phúc; cô Nguyễn Thị Lan Minh –Trưởng ban truyền thông Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam với rất nhiều các anh chị nhà báo, phóng viên thuộc Báo, Đài PTTH của Hà nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, báo Thiếu niên tiền phong, Truyền hình Gia đình và trẻ em VTV1…đến đưa tìn về chương trình và quan trọng hơn cả là gần 100 bạn nhỏ đến từ các CLB khác nhau.

Mở đầu buổi liên hoan, PGS-TS Nguyễn Văn Dững đã thay mặt ban đại biểu, có đôi lời phát biểu về giá trị của việc thực hiện quyền của trẻ em thông qua chương trình này, bác Dững không những đề cao những gì mà các CLB đã kiên trì thực hiện trong thời gian vừa qua mà còn khuyến khích sự tham gia của trẻ em trong dự án phim lần này.
Về phía CLB, các bạn nhỏ đã có những giây phút giao lưu vô cùng sôi nổi, thú vị thông qua rất nhiều những tiết mục văn nghệ “ngẫu hứng” của các thành viên của từng CLB, qua đó, các thành viên không chỉ xích lại gần gũi với nhau hơn mà còn thể hiện tài năng ca hát nữa.

Tại đây, các bạn nhỏ còn có dịp được công chiếu những thành phầm phim đầu tay của mình, những tác phẩm này không chỉ được các cô chú chuyên gia đánh giá cao về mặt nội dung mà còn về cả kĩ năng làm phim, vẽ ttranh, lồng tiếng, quay phim… hết sức chuyên nghiệp của các phóng viên nhỏ.

Đại diên cho tiếng nói của ba CLB, bạn Vũ Minh Hiếu thành viên CLB PVN Hà Nội đã có những dòng cảm tưởng vô cùng chân thật về dự án phim lần này, bạn Hiếu nói: “Theo em, chương trình phim chúng em đang thực hiện thật sự rất có ý nghĩa, theo đó, chúng em có thể bày tỏ những mối quan tâm của mình qua cái nhìn của trẻ em, nói lên những suy nghĩ của mình về những vấn đề này. Tuy gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là phần lồng tiếng trong qua trình thực hiện, nhưng với em thì, dự án phim này rất thú vị và mang tính thực tế cao”.

Đó không chỉ là lời tâm sự của riêng cá nhân bạn Hiếu mà còn là suy nghĩ chung của tất cả các bạn nhỏ có mặt tại liên hoan phim lần này.

Phần chính cũng như hào hứng nhất của chương trình chính là phần nhận xét, chấm điểm cho bộ phim của các CLB, để công bằng ban giám khảo chính là những ý kiến chung của cả các bạn nhỏ và cô chú chuyên gia về từng bộ phim. Các thành viên và các cô chú phụ trách CLB đã cùng nhau thảo luận về tiêu chí của một phim hoạt hình hay, đề xuất những kiến nghị để việc làm phim về sau được tốt hơn.

Sau những bàn luận sôi nổi thì cuối cùng liên hoan phim đã đưa đến những giải thưởng vô cùng xứng đáng đối với những bộ phim đến tham dự với: ba giải KK dành cho phim: “Con hoang” của CLB Hà Nội,“ Giọt nước mắt màu đỏ” của đoàn Hưng Yên,“Hãy lắng nghe” do CLB Vĩnh Phúc.

Có 1 giải Ba cho bộ phim “Gia đình yêu thương “ của các phóng viên nhỏ Vĩnh Phúc.

Có 1 giải Nhì cho bộ phim “Con sẽ đi học” do đoàn Hà Nội thực hiện.

Một giải suất sắc nhất chính là bộ phim “Con giáo viên” của CLB PVN Hưng Yên đã dành được giải Nhất đầy thuyết phục với chủ đề mang tính thời sự cao đó là vấn đề cần chống phân biệt đối xử với trẻ em.
Tuy nhiên dù có dành giải thưởng gì thì tất cả những bộ phim này đều mang tiếng nói chung của trẻ và đều được trân trọng.
Kết thúc buổi liên hoan phim CLB PVN lần thứ nhất, các bạn nhỏ của ba tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc đã chia tay nhau trong sự nuối tiếc, lưu luyến, nhưng ai nấy đều vui mừng vì gặp được nhiều bạn mới.

Tôi mong rằng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những dự án như thế này, sẽ có những liên hoan phim lần thứ hai, thứ ba….để trẻ em có thể nói hết những suy nghĩ của mình.

Vũ Ngọc An – Trường Trung học sở Lê Ngọc Hân –Quận Hai Bà trưng –Hà Nội , thành viên CLBPVN Hà Nội tham dự liên hoan phim.

(Lời chú thích của Ban biên tập trang web:
Có nhiều bạn PVN đã được tập huấn về phương pháp viết báo cùng tham dự liên hoan phim này và đều viết tin về liên hoan phim. Ban biên tập chọn tin này để đăng lên với lý do bạn Vũ Ngọc An là người đã gửi tin đến sớm nhất).

Vũ Ngọc An Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân – CLB PVN Hà Nội

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *