Mách mẹ dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

6 tháng đầu, trẻ phát triển mạnh về cả chiều cao và cân nặng vì thế nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này là rất lớn. Sau đây, cùng tìm hiểu dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nhé.

Trẻ dưới 6 tháng hệ tiêu hóa chưa trưởng thành nên chưa thể tiêu hóa tốt được các loại thức ăn thô. Các loại sữa công thức cũng chưa được bé hấp thu một cách toàn diện. Cho nên việc bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này là cần thiết, vừa tăng cường sức đề kháng, vừa đảm bảo dinh dưỡng toàn diện và bảo vệ tốt nhất đường tiêu hóa của bé để phòng tránh các bệnh lý về đường tiêu hóa của trẻ.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ có sữa mẹ

 

Nếu mẹ có đầy đủ sữa, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này. Cho trẻ bú như thế nào và bao nhiêu là đủ, bạn có thể tham khảo thêm bài phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ nhé. Phần này tương đối dài nên mình viết thêm một bài khác cho bạn tiện tham khảo. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem trường hợp mẹ không đủ sữa thì phải làm thế nào.

2. Trẻ không có sữa mẹ

Có nhiều trường hợp, vì một lý do nào đó mà mẹ không có sữa, hoặc sữa mẹ không đủ cho nhu cầu của bé, hoặc mẹ đang điều trị một bệnh nào đó mà việc dùng thuốc có thể gây hại đến bé nếu bé bú sữa mẹ… thì mẹ phải tìm cách khác để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Cách nuôi bé ưu tiên các bước theo thứ tự sau:

  • Dùng sữa của các bà mẹ khác: Đây là cách tốt nhất, vì đều là sữa mẹ, thành phần dinh dưỡng và hiệu quả tương đương nhau cả. Nhưng cách này tương đối khó thực hiện, và thực tế đa phần các bà mẹ sẽ cho bé dùng sữa công thức.
  • Sữa công thức: Sữa công thức có trên thị trường đa phần là sữa bò có bổ sung thêm các vi chất cho đầy đủ và phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa công thức cũng có tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất cân đối và đầy đủ, đảm bảo nhu cầu phát triển của bé. Tuy nhiên, đây chỉ là sữa của động vật khác nên không phù hợp hoàn toàn với con người, dễ gây các vấn đề về tiêu hóa cho bé, và khả năng hấp thu cũng không cao. Mặt khác, các thành phần miễn dịch trong sữa công thức không có nên không có tác dụng bảo vệ bé, khiến hệ miễn dịch của bé yến nên bé sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.
  • Nuôi bằng nước hồ (bột gạo hoặc nếp) pha thêm đạm hoặc sữa động vật và đường: Không khuyến cáo dùng vì dễ gây suy dinh dưỡng và tiêu chảy cho trẻ vì khó hấp thu và không đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ áp dụng tạm thời cho những trường hợp không có sữa mẹ, nhà lại quá nghèo không có tiền mua sữa cho bé.

Trường hợp mẹ không có sữa, chế độ dinh dưỡng cho trẻ như sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng, cân nặng > 2500gr

Dùng sữa công thức: Pha đúng theo muỗng lường riêng cho mỗi loại sữa: Thông thường 1 muỗng gạt pha với 30 ml nước ấm.

Số lượng: 150 ml/kg/ngày chia làm 8 bữa. (Ví dụ: Trẻ 12kg thì mỗi ngày nhu cầu khoảng 150 ml x 12 kg = 1.800ml). chế độ dinh dưỡng cho trẻ

  • Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân

Dùng các loại sữa đặc biệt như Frisolac premature, Neo similac….

Bạn cần pha theo đúng hướng dẫn của từng loại sữa.

Số lượng: Bắt đầu ngày đầu là 60 ml/kg/ngày, sau đó mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg/ngày dần dần cho đến khi đạt được 200ml/kg/ngày (Khoảng 1 tuần sau sinh).

Khả năng tiêu hóa của bé yếu cũng như dạ dày nhỏ hơn nên chia nhỏ bữa ra hơn trẻ đủ tháng, ít nhất là từ 8 – 12 bữa/ngày.

Bạn không nên cho bé bú bình vì nhiều bé sinh non chưa hoàn thiện khả năng bú mút, nên cho bé bú bằng chén + muỗng. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho bé để phòng các bệnh lý tiêu hóa.

Sau bú cho bé uống thêm 5 – 10 ml nước sôi để nguội.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi cho uống 5 – 10ml nước trái cây hoặc 1 – 2 muỗng trái cây nạo 1-2 bữa/ngày.

Theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên để điều chỉnh số lượng sữa.

Tuyệt đối không được dùng sữa đặc có đường để nuôi dưỡng trẻ: Vì trong thành phần các loại sữa này chủ yếu là sữa béo và đường, không đảm bảo dinh dưỡng và khiến trẻ rất khó hấp thu, dễ gây các bệnh lý về đường tiêu hóa. chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Một số lưu ý khi sử dụng sữa cho bé:

Bạn cần phải pha đúng nồng độ sữa theo hướng dẫn của từng hộp sữa. Việc pha loãng quá sẽ không đảm bảo đủ nhu cầu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, pha quá đặc thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thu và dễ gây nên các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Không nên thay đổi liên tục các loại sữa vì những lý do không chính đáng: Nhiều bạn hoặc nghe theo sự mách bảo của các mẹ khác, hoặc vì thấy bé biếng ăn nên nghĩ là do sữa, lại thay đổi sữa xoành xoạch. Điều này là không đúng, vì hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này chưa hoàn thiện, cần phải có thời gian để thích nghi với những loại sữa khác nhau. Do đó, việc bạn thay đổi sữa quá nhanh và nhiều, dẫn đến trẻ không những biếng ăn hơn do không quen, mặc khác còn gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa thích nghi kịp.

Hầu hết các loại sữa công thức đều cơ bản là giống nhau, việc thay đổi sữa chỉ nên thực hiện khi có bằng chứng rõ ràng là bé không thích loại sữa đó, hoặc có các vấn đề về tiêu hóa xảy ra khi bé dùng loại sữa đó dài ngày, hoặc có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng. Còn lại thì các mẹ không nên quá vội vàng trong vấn đề chọn sữa cho bé.

Không pha trộn các loại sữa với nhau: vì điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Bạn không nên quá xem trọng các loại sữa ngoại, sữa đắt tiền nếu kinh tế không cho phép. Vì hầu hết các loại sữa về cơ bản là giống nhau, tốt hay không tốt còn tùy thuộc vào từng bé, loại đắt tiền hơn chưa chắc đã tốt cho bé hơn các loại sữa rẻ tiền khác. Các bà mẹ nên chọn các loại sữa có sẵn trên thị trường nơi mình sinh sống và phù hợp với kinh tế gia đình, không nên nghe những lời quảng cáo có cánh mà “hy sinh tất cả vì con”. Quảng cáo mà, tin một phần thôi.

Nếu trẻ có các bệnh lý về dinh dưỡng, chuyển hóa, cần dùng các loại sữa đặc biệt, thì phải dùng theo đúng chỉ định về bệnh lý và thời gian.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ.

Nguồn: bacsiphien.com

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *