Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN
Tôn trọng và khuyến khích trẻ em tham gia viết báo
Cập nhật 11/7/2006 11:24:03 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
(CMVN) Ngay từ khi ra đời, một trong những mục đích lớn nhất mà cmvn hướng tới là thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tạo cho trẻ em những cơ hội nói tiếng nói của ḿnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây là một việc làm hết sức có ư nghĩa.

    Lâu nay, báo chí viết về đề tài trẻ em, viết cho trẻ em vẫn dừng lại ở việc bảo các em phải yêu ǵ, ghét ǵ; áp đặt những suy nghĩ của người lớn lên trẻ em… Thời gian gần đây t́nh h́nh đă được cải thiện. Xă hội bắt đầu chú ư đến việc khuyến khích các em nói về ḿnh, viết về ḿnh, về lứa tuổi ḿnh. Bằng chứng là việc ra đời của khá nhiều những CLB PVN ở khắp mọi nơi trên đất nước. Những mô h́nh này được rất nhiều trẻ em hoan nghênh và đă đem lại những kết quả rất tốt đẹp.

Việc tạo cho trẻ em cơ hội viết về những ǵ các em được chứng kiến, những ǵ các em cảm nhận về cuộc sống trước hết sẽ giúp chính bản thân các em trưởng thành hơn, ư thức được hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của ḿnh, ư thức được hơn về vai tṛ của ḿnh trong xă hội. Qua đó, góp phần rất lớn vào việc h́nh thành nhân cách cho trẻ. Những trẻ em biết cảm thông với những bạn bè bất hạnh, biết chia sẻ với bạn những niềm vui, dám tự tin nói những điều ḿnh nghĩ, biết đấu tranh với cái xấu, biết ca ngợi cái đẹp… nhất định lớn lên sẽ trở thành những công dân tốt. Hơn thế nữa, việc để các em viết cho chính các em sẽ chân thực hơn rất nhiều. Có thể nói không ai viết cho các em hay hơn chính các em cả. Mặt khác, những bài viết của các em cũng sẽ giúp người lớn hiểu trẻ em hơn, quan tâm đến các em hơn không chỉ về vật chất mà c̣n về tinh thần.
 
Là một tờ báo mạng  với tên gọi: “Báo chí với trẻ em”, từ khi thành lập cho tới nay, những người thực hiện trang web này vẫn luôn cố gằng làm sao để trẻ em tham gia được nhiều nhất, ư kiến của các em được đăng tải một cách thường xuyên và trung thực nhất trên trang. Cũng đă có khá nhiều bài viết, tranh vẽ của trẻ em được đăng tải, tuy rằng những bài viết đó c̣n ngắn, giọng văn vẫn c̣n chút ngô nghê nhưng đều rất chân thực, có những bài rất xúc động.
 
Tuy nhiên, việc làm sao để ngày càng có nhiều trẻ em viết bài cho cmvn hơn vẫn c̣n là một bài toán khó.
-         Thứ nhất, do cmvn là một tờ báo điện tử nên trẻ em muốn đọc được bài, muốn gửi bài, muốn viết phản hồi đương nhiên phải được tiếp xúc với máy tính. Trong khi đó, ngoài một bộ phận nhỏ trẻ em thành phố được tiếp xúc thường xuyên, vẫn c̣n rất nhiều những trẻ em nông thôn chưa bao giờ được tiếp xúc với máy tính. Bởi vậy, khái niệm báo điện tử với các em c̣n hết sức xa lạ. Ngay cả cái tên báo c̣n xa lạ với các em th́ làm sao các em có thể tiếp cận được với những thông tin trên đó, có thể tham gia phát biểu ư kiến trên đó được? Chúng tôi cũng đă có  những cuộc tập huấn về cách viết, cách đọc bài, t́m thông tin trên Internet, cách gửi e-mail… cho trẻ em ở một số vùng dự án của SCS. Tuy nhiên kết quả đạt được là không nhiều. Thứ nhất là do những lớp tập huấn như thế không thể tiến hành thường xuyên và cũng không thể mở ở nhiều nơi được do khó khăn về kinh phí và điều kiện đi lại. Thứ 2 là thời gian tập huấn cho trẻ em hết sức ngắn ngủi, chưa thể đủ để trang bị cho các em tất cả những kỹ năng cần thiết.
-         Khó khăn thứ 2 không chỉ riêng cmvn mà c̣n rất nhiều những cơ quan báo chí viết về trẻ em khác gặp phải là những định kiến của gia đ́nh, xă hội. Từ trước tới nay, chúng ta vẫn quan niệm rằng trẻ em c̣n nhỏ dại, là một đối tượng cần được bảo ban, chăm sóc, trẻ em cần nghe lời người lớn chứ chưa có nhiều người lớn có ư thức lắng nghe những suy nghĩ của trẻ em. Bởi vậy, nhiều phụ huynh c̣n chưa đồng ư cho con ḿnh tham gia viết báo v́ cho rằng đó là khuyến khích trẻ em tự do ngôn luận bừa băi, làm cho các em trở lên bướng bỉnh, hay căi lời người lớn. Mặt khác họ c̣n sợ những hoạt động như thế ảnh hưởng đến học tập của con ḿnh. Để vượt qua những định kiến này cũng là một khó khăn không hề nhỏ.
-         Một lư do nữa là các em c̣n nhỏ tuổi nên điều kiện đi lại, viết bài, gửi bài, phương tiện để tác nghiệp cũng c̣n gặp rất nhiều khó khăn.
 
Để khắc phục phần nào những khó khăn đó, những người thực hiện website đă t́m nhiều cách để “Báo chí với trẻ em” được các em biết đến nhiều hơn. Tờ rơi giới thiệu về website đă được phát đi tại nhiều trường trung học của 6 tỉnh khu vực phía Bắc nhờ vào đội ngũ TNV. Khá nhiều những cuộc tập huấn đă được tổ chức để cung cấp cho trẻ em những kỹ năng cần thiết. Ngoài nhận bài qua e-mail, cmvn c̣n khuyến khích các em gửi bài qua thư tay… Tuy  nhiên, muốn trẻ em tham gia nhiều hơn trên website chúng ta c̣n có rất nhiều việc phải làm. Một vài việc có thể làm ngay là tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong trẻ em và cả trong những bậc phụ huynh, những thầy cô giáo…về quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia. Website cần phối hợp tốt hơn với nhà trường và gia đ́nh để họ tạo điều kiện cho con em ḿnh có cơ hội phát biểu ư kiến.
 
Trên đây là một số ư kiến của tôi về việc khuyến khích trẻ em tham gia viết bài cho Báo chí với trẻ em. Những việc phải làm để cho trang web ngày càng phát triển hơn th́ c̣n rất nhiều. Và tôi xin phép đặt sự hi vọng vào các  bạn TNV mới. Hi vọng bằng sự say mê nghề nghiệp và tấm ḷng yêu trẻ, các bạn sẽ mang đến một luồng sinh khí mới cho website, sẽ làm tiếp những việc mà chúng tôi c̣n chưa làm được.
Vũ Thị Hân 

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Một giải thưởng nhiều ư nghĩa (06/01/2009)
•  Ngô Thị Liên: Lớn lên cùng "Phóng Viên Nhỏ" (23/12/2008)
•  Giản dị và ấm cúng (22/12/2008)
•  Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải 2006-2007 (01/12/2008)
•  Thế nào là một tác phẩm báo chí hay về đề tài trẻ em? (07/12/2007)
•  Thể lệ cuộc thi : “Nhà báo với trẻ em Việt Nam 2006-2007” (16/05/2007)
•  "Baby in the box" - Nhịp cầu nối những bờ vui? (14/01/2007)
•  Làm PR cho Giải báo chí “Nhà báo với Trẻ em Việt Nam” (21/12/2006)
•  “Gặp lại tuổi thơ ḿnh qua những nhân vật trẻ em" (29/06/2006)
•  Một vài ư kiến trong Lễ trao giải "Nhà báo với trẻ em Việt Nam" (27/06/2006)
Trao giải NB-TEVN 2005

    27 nhà báo làm việc và cộng tác viên các cơ quan báo chí nước ta đă đoạt giải cuộc thi Nhà báo với Trẻ em Việt Nam 2005 theo công bố của Trưởng ban tổ chức Giải Lê Quốc Trung tại Quyết định số 51/ HNBVN. Có 3 giải nhất, 2 giải nh́, 3 giải 3 và 19 giải khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng là 44 triệu đồng cho giải thưởng này. Lễ trao giải tổ chức ngày 24/6/2006
Thông cáo báo chí:Liên hoan phim hoạt h́nh các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Hưng Yên
TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang”
TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn
TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ
TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ
TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ
TP3. Hành tŕnh A, B, C…
TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
Lênh đênh con chữ
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP9. Hot teacher của chúng ḿnh
TP10. Mẹ & con cùng chơi
TP11. Băng cướp là bạn tôi