Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Kiến thức, kỹ năng nhà báo
Tiết lộ về những người ghi thước phim bạo hành chấn động
Cập nhật 1/18/2008 4:54:31 PM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Hai phóng viên trẻ được giao phó trọng trách việc ghi h́nh, âm thanh trong nhà bà Hoa. Việc chọn góc đặt máy quay đă khó, việc ghi lại những âm thanh càng cực kỳ khó khăn hơn. Cái khó nhất là làm sao để không bị phát hiện…


Từ một lá thư tố cáo dài 4 trangNgười đại diện cho ê-kíp thực hiện thước phim này cho biết, khoảng giữa tháng 12/2007, Ban Thời sự đài Truyền h́nh Đồng Nai nhận được một lá thư viết tay dài 4 trang giấy. Người viết lá thư không đề tên, địa chỉ nhưng qua nét chữ đẹp, lời lẽ gọn gàng, khúc chiết, các phóng viên nhận định đây là nét chữ của một người phụ nữ, học thức cao và biết rất rơ về “kẻ thủ ác”.Nội dung trong thư phản ánh đầy đủ, cụ thể về nhà giữ trẻ ở địa chỉ số 1/2, Vơ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Ḥa, Đồng Nai do bà Quảng Thị Kim Hoa (41 tuổi) làm chủ. Lá thư kể rơ ràng những hành động ngược đăi của bà Hoa trong việc chăm sóc các cháu. Theo như người tiếp nhận lá thư này cho biết: “Người viết lá thư có lẽ đă cảm nhận được nỗi đau của từng trẻ nhỏ, và họ viết lá thư này với cả một tấm ḷng mong muốn đưa sự việc này ra ánh sáng”. Lá thư c̣n nói rơ sự dữ tợn của bà Hoa cùng gia đ́nh. Lá thư kết lại bằng câu căn dặn: “Khi làm nên cẩn thận”.


Người đứng đầu trong Ban thời sự cho biết, do thời gian gần đây đă liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành, ngược đăi trẻ em. Từ vụ chủ quán phở ngược đăi em B́nh, đến vụ bảo mẫu Lê Vy dán băng keo khiến cháu Bảo Trân tắt thở… “Những sự việc đau ḷng đó ai mà không phẫn nộ. Mỗi anh em phóng viên trong cơ quan chúng tôi cảm thấy ḿnh phải làm được một chút ǵ đó để cho những nghịch cảnh đau ḷng này đừng xảy ra. Nhận lá thư tố cáo này với những lời lẽ, dẫn chứng cụ thể, chắc có lẽ phẫn uất lắm người ta mới nói nhiều như vậy. Nên chúng tôi khẩn trương đi xác minh và chỉ đạo ngay một phương án tác chiến để mong muốn nhanh chóng đưa vụ này ra công luận” - trưởng ê-kíp cho biết.


Giấu camera trong bao nhựa đen, che bạt để ngụy trangQua nắm t́nh h́nh, nhiều người dân cho biết đây là một gia đ́nh “giống như tổ kiến lửa”, “bà Hoa rất dữ”… ban đầu các phóng viên cũng e dè. Những khó khăn đó không bằng nỗi đau tinh thần và thể xác của hàng chục trẻ thơ đang hằng ngày bị đánh đập, hành hạ. Thế là ê-kíp làm phim bắt tay vào việc.


Ban thời sự neo người, 19 cái đầu mà hằng ngày phải làm cả núi công việc. Tuy nhiên, ai cũng sẵn sàng hỗ trợ nhau để tác nghiệp “trận” này. Theo chỉ đạo, v́ pḥng ít người nên việc thực hiện đề tài không hạn chế thời gian nhưng làm càng sớm càng tốt.


Hai phóng viên trẻ được giao phó trọng trách việc ghi h́nh, âm thanh trong nhà bà Hoa. Lư giải nguyên nhân chọn 2 phóng viên này được người đứng đầu ê-kíp cho biết: “Một nữ phóng viên đă có con th́ họ sẽ cảm được nỗi đau của một bà mẹ khi chứng kiến con ḿnh bị người khác đánh đập, như thế viết lời b́nh sẽ sâu sắc. Một nam phóng viên nhanh nhẹn, nghiệp vụ tốt sẽ biết tự xoay xở trong mọi t́nh huống. Cả 2 đồng nghiệp tôi giao phó đều trẻ, tuổi đời chưa quá 30 nhưng năng động và làm việc với sự đam mê”.

Vậy là 2 phóng viên hằng ngày cứ lặng lẽ ghi h́nh, theo dơi việc chăm sóc trẻ của bà Hoa. Theo quan sát của người viết bài này, nhà bà Hoa nằm trong một vị trí rất khó khăn trong việc chọn góc máy. Một con hẻm nhỏ, ngơ cụt. Xung quanh c̣n có nhà một số người thân, đầu hẻm là quán nước của mẹ bà Hoa… Tuy nhiên, được sự “yểm trợ” của một số người dân, nên công việc diễn ra trôi chảy. Để có được thước phim sống động đó, máy quay đă được đặt rất nhiều địa điểm khác nhau, trong đó chủ yếu đặt máy ở một bệnh viện gần nơi xảy ra vụ việc.


Nhiều người cứ nghĩ là có thể phóng viên đă dùng điện thoại “xịn” để quay.


Tuy nhiên, để giấu chiếc camera to đùng này, chàng phóng viên đă phải bỏ nó vào một bao nhựa, đội trên đầu. Có lúc gùi trong tấm bạt, miễn sao ống kính hoạt động được. Tay quay đă vận dụng hết công suất, zoom ống tê-lê để cận được những h́nh ảnh bà Hoa tát, bốp các cháu.


Một phóng viên tâm sự, bà Hoa khi bị bắt th́ ăn mặc đường hoàng, lời lẽ nhỏ nhẹ đánh lừa mọi người và cơ quan chức năng. C̣n mọi ngày, bà Hoa ăn mặc không có một chút nào mang tính sư phạm, lời lẽ cộc cằn, hung tợn…


Việc ghi h́nh thường tập trung vào giờ bà Hoa cho các cháu ăn, v́ những lúc đó là “mật độ” đánh đập trong ngày nhiều nhất. “Tôi được biết, bà Hoa tŕnh độ văn hóa cũng đạt được 10/12 mà sao bà kém văn hóa quá. Tôi có cảm giác như bả nghiền đánh th́ phải” - phóng viên tâm sự.


Việc chọn góc đặt máy quay đă khó, việc ghi lại những âm thanh càng cực kỳ khó khăn hơn. Cái khó là làm sao chọn địa điểm lấy h́nh và lấy được cả âm thanh mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, bằng những biện pháp nghiệp vụ và kỹ thuật ghi h́nh, 2 phóng viên đă thu được những âm thanh và h́nh ảnh không chê vào đâu được. “Có những lúc vừa đứng vừa khom, được h́nh th́ mất tiếng và ngược lại…” - người quay camera kể lại.
Sau khoảng 1 tháng, những h́nh ảnh, âm thanh chân thực về sự ngược đăi của bà Hoa với các cháu đă hoàn thành mà chính bà Hoa và cơ quan chức năng không hề hay biết. Pḥng Thời sự đă đề xuất xin phát sóng và được Ban Giám đốc đài gật đầu.Để rộng đường dư luận, Đài Truyền h́nh Đồng Nai phối hợp với Đài Truyền h́nh Việt Nam công chiếu đoạn phim này.Trưởng ê-kíp làm phim thở phào nhẹ nhơm: “Anh em rất vui khi hoàn thành những đoạn video này, chúng tôi đă làm việc trôi chảy, một phần nhờ may mắn. May mà có sự giúp đỡ hết sức nhiệt t́nh của người dân… Biết là khi đưa thước phim này công chiếu th́ tác động sẽ lớn, nhưng không ngờ tác động lại lớn đến như vậy. Qua đó, chúng tôi thấy được tác động của báo chí, truyền h́nh là thế nào, và ḿnh lại càng yêu nghề ḿnh biết bao”.
Nguyen Thi Cuc Theo dan tri

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Pháp luật bảo vệ quyền của vị thành niên vi phạm pháp luật (21/03/2011)
•  Phát triển kỹ năng thực hành báo chí trên trang cmvn.org.vn (16/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần III) (03/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần II) (02/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (PHẦN I) (02/03/2011)
•  Tâm lư học sáng tạo và sự phát triển năng lực của đội ngũ những người làm báo nước ta. (23/02/2011)
•  Báo điện tử cho trẻ em và về trẻ em hiện nay (21/02/2011)
•  Người Hà Nội nh́n từ Sóc Sơn... (09/06/2009)
•  Bức ảnh về trẻ em hay nhất năm 2008 (12/02/2009)
•  “Không nghe qua câu chuyện mà sống cùng nhân vật” (22/12/2008)
Trẻ tự kỷ: người làm truyền thông nên biết
Trẻ em tham gia sản xuất các chương tŕnh truyền h́nh – Tại sao không?
Giáo dục giới tính toàn cầu
Quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Tôn trọng trẻ em trong ống kính nhà quay phim như thế nào?
Một số điểm cần biết về Qui chế giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật
Tóm tắt nội dung Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em dành cho các nhà báo
Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi
Bức ảnh thay đổi cái nh́n về chiến tranh
Bức ảnh làm cả thế giới bàng hoàng
Về “Sự tham gia của trẻ em” trong chương tŕnh truyền h́nh
Có nên giật tít kiều này?
Sự tham gia của trẻ em và giải thưởng "Nhà báo với trẻ em Việt Nam" hàng năm
Tập huấn kỹ năng viết báo cho trẻ em Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc)
Một vài ư kiến trong Lễ trao giải "Nhà báo với trẻ em Việt Nam"