Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Thế giới vui nhộn
Cuộc sống thú vị của cậu bé 8 tuổi
Cập nhật 4/13/2008 11:59:30 PM
Truyện Cédric: Tôi thích đi học của tác giả Laudec và Cauvin
Truyện Cédric: Tôi thích đi học của tác giả Laudec và Cauvin
Ảnh :Lan Dung
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Những lời kể chuyện chân thật và hóm hỉnh của cậu bé Cédric 8 tuổi trong truyện “Cédric: Tôi thích đi học” của tác giả Laudec và Cauvin đă thu hút hàng triệu độc giả ở VN và thế giới. Trẻ em đọc truyện để cùng vui buồn với Cédric c̣n người lớn lại t́m đến cuốn sách này như một cách để nhớ lại thời thơ ấu của ḿnh.

Tập truyện có 6 phần, ứng với 6 câu chuyện xảy ra xung quanh cậu bé Cédric. Khi Cedric chuyển nhà và đến học tại ngôi trường mới, ngay hôm đầu tiên, cậu đă kết bạn với cậu bé Christian gần nhà. Trên đường về nhà, hai đứa trẻ vừa đi vừa nói chuyện cho đến khi Cedric đứng trước cửa nhà cậu. Christian bỗng hỏi: “Này, bố cậu làm nghề ǵ?”. Bố Cedric bán thảm treo tường mà ông ngoại vẫn thường nói là bán thảm trải sàn để trêu bố cậu. Nhưng với Cedric, dù bố bán thảm trải sàn hay thảm treo tường cũng đều khiến cậu bé xấu hổ nếu nói với người bạn mới quen. Cedric suy nghĩ một lúc rồi hỏi lại: “Ơ... thế nhưng mà bố cậu làm ǵ?”. Christian tự hào nói rằng bố cậu là điệp viên. Cũng giống nhiều đứa trẻ khác, Cedric cảm thấy ngượng khi bố ḿnh chỉ là người bán thảm treo tường, trong khi bố bạn lại là điệp viên. V́ vậy, Cedric đành nói dối: “Bố tớ là phi công vũ trụ”. Sau đó là hàng loạt những t́nh huống dở khóc dở cười của cả nhà Cedric khi nghe cậu bé kể lại và t́m cách để không lộ bí mật khi cậu bé Christian muốn gặp “phi công vũ trụ”.
 
Gia đ́nh Cedric có 4 thành viên: ông ngoại, bố, mẹ và Cedric. Dù ông ngoại lúc nào cũng trêu bố là người bán thảm trải sàn nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đó là một nghề xấu hổ. Dù bố không thích ông ngoại trêu bố như vậy nhưng bố rất quan tâm đến ông ngoại. Ông ngoại luôn là người lắng nghe mọi chuyện của Cesdric: chuyện cậu bé Christian muốn gặp bố Cesdric – “nhà du hành vũ trụ”, chuyện cậu bé thích Chen – cô bạn người Hoa cùng lớp... Sau khi biết điểm số của Cedric quá thấp, cũng chính ông là người giúp Cedric nhận ra việc học quan trọng cho tương lai với lư do rất đơn giản: “Cháu thử nghĩ xem mấy năm nữa khi con bé tội nghiệp ấy lớn lên, lấy phải một thằng vô tích sự, một thằng thậm chí c̣n chẳng thèm cố gắng để học hành tử tế ở trường nữa cơ. Có đáng thương không?”
 
Những câu chuyện về Cedric rất gần gũi với trẻ em. Đó là chuyện Cedric rách đũng quần khi trèo ra khỏi nhà vệ sinh, phải chạy vội về nhà thay quần mới mà không kịp xin phép cô chủ nhiệm khiến cô và các bạn lo lắng. Đó là suy nghĩ rất trẻ thơ khi cô Nelly – cô chủ nhiệm – quan tâm đến Cedric khiến cậu luôn nghĩ cô thích ḿnh. Đó là hành động ghen tuông ngộ nghĩnh khi thả cục đá vào quần của Nicolas trong dạ hội trường lúc cậu thấy Nicolas đang nhảy bên cạnh Chen....
 
Sau 6 câu chuyện của ḿnh, Cedric đều rút ra một kết luận ngắn.
 
Trong “Bố tớ là phi công vũ trụ”, Cedric kết luận: “Cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng nhưng dù sao cũng rất tuyệt vời khi ta mới tám tuổi”.
 
Trong “Vụ dọa dẫm xảo quyệt”, Cedric khẳng định: “A, có Chen th́... Đấy, t́nh cảm có thể khiến ta làm được tất cả, khi ta mới tám tuổi”.
 
Trong “Tôi thích đi học”, Cedric cho rằng: “Nói ǵ th́ nói, cuộc đời thật khó khăn khi người ta mới tám tuổi đầu!”.
 
Trong “Tôi muốn cưới bạn ấy”, Cedric tâm sự: “Nói thật nhé, cuộc đời thật ngộ khi ta mới tám tuổi đầu!”.
 
Trong “Dạ hội ở trường”, Cedric nói: “Đấy, việc là như thế đấy...Nghĩ sao th́ nghĩ nhưng mới tám tuổi quả là không dễ sống chút nào!”.
 
Trong “Tôi ghét thằng ấy”, Cedric phát biểu: “Rốt cuộc th́ t́nh yêu, cũng như mọi thứ khác thôi: chẳng dễ dàng ǵ khi ta mới có tám tuổi!”.
 
Những ḍng chữ trên là kết luận rất b́nh thường đối với nhiều người nhưng đó là kết luận của một cậu bé tám tuổi rút ra từ trong cuộc sống của chính ḿnh. Với giọng văn ngộ nghĩnh và đôi chỗ có phần hóm hỉnh, Laudec và Cauvin đă “ghi chép” lại rơ nét về cuộc sống tám tuổi của mỗi người.
Lan Dung Vũ Lan Dung

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Phương pháp giảm bạo lực học đường siêu tốc (02/03/2011)
•  Tác phẩm nghệ thuật từ rau củ (03/02/2009)
•  Mỹ: Tôm hùm 140 tuổi về biển khơi (12/01/2009)
•  Thỏ không tai (25/12/2008)
•  Teen thời thượng chơi ǵ? (24/12/2008)
•  Lại thằng nhóc Emil (01/06/2008)
•  "Anh hùng 4 chân" cứu trẻ sơ sinh (20/05/2008)
•  Những câu đố dân gian (15/05/2008)
•  Cánh diều tuổi thơ (27/04/2008)
•  Giá như có mẹ ở bên (06/03/2008)
Sắc màu, Ước mơ

Bức tranh của em Nguyễn Khắc Cân, sinh năm 1992, đến từ làng Hữu Nghị, Hà Nội.

Bức tranh đă được trưng bày tại triển lăm "Những sắc màu, Những ước mơ", một triển lăm tranh trẻ em là nạn nhân chất độc màu da cam tư 6-8/1/2006 tại Hà Nội.

Hội thi tṛ chơi dân gian dành cho trẻ em ở Ḥa B́nh
Những tṛ vui ngoài trời cho bé trong ngày hè
Gặp gỡ “cậu bé quảng cáo Knorr”
Muộn quá rồi!
Chữa cảm cúm cho trẻ bằng thuốc nam
Loài hoa đa sắc, không hương
"Bà mụ" đến từ Canada
Cây nhăn lạ ḱ ở Thái Nguyên
Khi trẻ em khóc...
Đố vui về khoa học kỹ thuật
Muộn
Thắp mùa trên tay
Cổ tích cho tuổi
Mùa gieo hạt