Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Kiến thức, kỹ năng nhà báo
Giáo dục giới tính toàn cầu
Cập nhật 4/20/2008 10:16:15 PM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
TPO - Tại Mỹ, 88% cha mẹ của học sinh trung học tin rằng: giáo dục giới tính trong trường học sẽ giúp họ nói chuyện dễ dàng hơn với con cái ở tuổi dậy th́ về giới tính, t́nh dục và tính dục.

94% số người được cung cấp kiến thức giới tính khi c̣n học phổ thông trong đó 84% là ở bậc trung học.

Đó là kết quả nghiên cứu của Hội đồng Giáo dục giới tính và Sức khỏe sinh sản của Mỹ (SIECUS).

Cũng trong nghiên cứu này th́ có tới 92% số học sinh muốn được trao đổi với cha mẹ về giới t́nh, t́nh dục để có sự hiểu biết toàn diện hơn so với những ǵ các em đă được học tại trường lớp.

Vậy các châu lục, quốc gia trên thế giới đă làm ǵ để đưa chương tŕnh giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản trở thành một môn học có hiệu quả cho trẻ vị thành niên?

Giáo dục giới tính tại các châu lục, quốc gia trên thế giới

Châu Phi: Giáo dục giới tính ở châu lục này tập trung vào việc đẩy lùi nạn dich AIDS. Hầu hết  các chính phủ ở đây đều cố gắng thiết lập những chương tŕnh giáo dục về AIDS hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) và các tổ chức phi chính phủ (NGOs).

Những chương tŕnh này dạy cho họ và con em của họ các cách “ABC” để pḥng chống AIDS. Đó là: A (abstinence) - Kiêng khem, B (Be faithful) - Chung thủy và C (Condom) - Dùng bao cao su và nó đă có những tín hiệu đáng mừng.

Tại Uganda, tỷ lệ những người có ư thức sử dụng bao cao su ngày càng tăng trong khi tỷ lệ quan hệ t́nh dục trước hôn nhân và tỷ lệ người nhiễm HIV giảm đáng kể.

Ở Ai Cập, các giáo viên giảng dạy cho học sinh (từ 12 - 14 tuổi) những kiến thức giải phẫu sinh học như cấu tạo cơ quan sinh dục nam nữ, cơ chế hoạt động, quan hệ t́nh dục, nguyên nhân có thai, các bệnh truyền nhiễm qua đường t́nh dục.

Đồng thời, Bộ trưởng Y tế và Giáo dục của nước này đă làm việc cùng với những người đứng đầu của tổ chức UNICEFF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) t́m cách đưa giáo dục giới tính về những miền quê xa xôi nhằm ngăn chặn hủ tục lạc hậu và nguy hiểm là cắt bỏ âm vật của các bé gái.

Châu Á: Đang có những bước tiến bộ rơ rệt. Indonesia, Mông Cổ, Hàn Quốc và Sri Lanka là những nước đă thực hiện chính sách riêng về giáo dục giới tính trong trường học. Malaysia, Philippines và Thái Lan phát triển trong công tác đào tại, công tác tuyên truyền và cung cấp trang thiết bị giảng dậy về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Ấn Độ th́ có chương tŕnh đặc biệt dành cho học sinh trong nhà trường lứa tuổi 9 đến 16. Các chủ đề về giới tính sẽ được học sinh và giáo viên trao đổi một cách thẳng thắn với nhau. Nhiều khi, những cuộc trao đổi đó có thể trở thành những cuộc tranh luận sôi nổi, giúp giáo viên nắm bắt được nhu cầu thông tin giới tính của học sinh ḿnh để định hướng hiệu quả hơn.

Riêng ở Bangladesh, Myanmar, Nepal và Pakistan th́ không có những chương tŕnh giáo dục giới tính như vậy.

Châu Âu

Tại Pháp, các chương tŕnh giáo dục giới tính trong nhà trường đă có từ năm 1973. Có khoảng 30 - 40 giờ học giới tính dành cho học sinh lớp 8 và lớp 9, cuối khóa học các em được làm quen và học cách sử dụng bao cao su.

Tháng 2/2000, Chính phủ Pháp quyết định đưa kiến thức giới tính lên đài truyền h́nh và sóng phát thanh, đồng thời phát khoảng 5 triệu tờ rơi cho học sinh phổ thông về các phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

Tại Đức, chương tŕnh giáo dục giới tính trong trường học có sớm hơn, từ năm 1970, bao gồm các vấn đề như dậy th́, sự thay đổi tâm sinh lư của tuổi mới lớn, hoạt động t́nh dục, pḥng tránh thai và các bệnh lây nhiễm qua đường t́nh dục, thế nào là lạm dụng t́nh dục, thỉnh thoảng cũng có một số thông tin như các tư thế khi “yêu"…

Bên cạnh đó họ c̣n sử dụng hệ thống truyền thông để giáo dục như tạp chí thanh thiếu niên Bravo chuyên đăng tải các chủ đề thắc mắc của tuổi mới lớn về giới tính, t́nh yêu, t́nh bạn.

Tại Đan Mạch, cuối những năm 80 của thế kỷ XX, chương tŕnh truyền h́nh Long Live Love được Chính phủ tài trợ đă trở thành kênh thông tin quen thuộc về giới tính và sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.

Gần đây, các trường tiểu học cũng bắt đầu đưa chương tŕnh về giới tính vào giảng dạy nhưng tập trung vào giải phẫu sinh học, giải thích các giá trị tinh thần, thái độ, kỹ năng giải quyết các vấn đề tuổi dậy th́…

Đan Mạch là nước có tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai thấp nhất thế giới và là h́nh mẫu “lư tưởng” cho các nước khác học tập cách thức giáo dục giới tính trong trường học.

Tại Thụy Điển, giáo dục giới tính là môn học bắt buộc trong trường học từ năm 1956 và bắt đầu cho học sinh lớp 4 hoặc lớp 6 đến các cấp học cao hơn. Học sinh không những có được các kiến thức sinh học liên quan đến giới tính mà c̣n được học cả quá tŕnh lịch sử của giới tính, t́nh dục và tính dục.

Tại Anh, các chương tŕnh về giáo dục giới tính là bắt buộc đối với học sinh. Họ cung cấp các kiến thức chung về giới tính như tại các nước châu Âu khác nhưng lại tập trung vào khía cạnh làm thế nào để có quan hệ t́nh dục an toàn.

Tỷ lệ trẻ em mang thai ở Anh cao nhất châu Âu và cũng là đề tài “làm phiền” các nhà quản lí, hệ thống truyền thông nhất. Nghiên cứu năm 2000 của trường đại học Brighton cho thấy, phần lớn học sinh từ 14 - 15 tuổi chán ngấy với các bài học giới tính trên lớp, thất vọng với những câu hỏi của thầy cô về chủ đề này.

Châu Mỹ

Tại Mỹ, hầu hết các trường học đều đưa giáo dục giới tính vào chương tŕnh học của học sinh lớp 7 - 12, nhiều nơi bắt đầu từ lớp 5, lớp 6. Tuy nhiên, chương tŕnh học là rất lớn v́ giới tính có nhiều mảng khác nhau.

Do đó nhiều bang tại Mỹ có những quy định riêng cho phép học sinh được tham gia vào bất kỳ khóa học nào mà chúng yêu thích hoặc chính quyền mỗi bang để cho các trường học tự quyết định.

Cũng chính v́ quy định khác nhau nên tại Mỹ, học sinh tiếp cận với kiến thức giới tính thuộc 2 kiểu: toàn diện kiến thức chung chiếm 58% hoặc kiến thức sâu về một khía cạnh, vấn đề chiếm 34%.

Tuy nhiên, Mỹ lại là một trong những nước có tỷ lệ sinh ở trẻ vị thành niên cao nhất thế giới, tỷ lệ nhiễm bệnh qua đường t́nh dục ở thanh thiếu niên cũng là cao nhất. Điều này cho thấy người ta nên chú trọng vào phương pháp giáo dục hơn là xác định giáo dục ở cấp học nào.

BangTran Theo Wikipedia

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Pháp luật bảo vệ quyền của vị thành niên vi phạm pháp luật (21/03/2011)
•  Phát triển kỹ năng thực hành báo chí trên trang cmvn.org.vn (16/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần III) (03/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần II) (02/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (PHẦN I) (02/03/2011)
•  Tâm lư học sáng tạo và sự phát triển năng lực của đội ngũ những người làm báo nước ta. (23/02/2011)
•  Báo điện tử cho trẻ em và về trẻ em hiện nay (21/02/2011)
•  Người Hà Nội nh́n từ Sóc Sơn... (09/06/2009)
•  Bức ảnh về trẻ em hay nhất năm 2008 (12/02/2009)
•  “Không nghe qua câu chuyện mà sống cùng nhân vật” (22/12/2008)
Trẻ tự kỷ: người làm truyền thông nên biết
Trẻ em tham gia sản xuất các chương tŕnh truyền h́nh – Tại sao không?
Quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Tiết lộ về những người ghi thước phim bạo hành chấn động
Tôn trọng trẻ em trong ống kính nhà quay phim như thế nào?
Một số điểm cần biết về Qui chế giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật
Tóm tắt nội dung Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em dành cho các nhà báo
Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi
Bức ảnh thay đổi cái nh́n về chiến tranh
Bức ảnh làm cả thế giới bàng hoàng
Về “Sự tham gia của trẻ em” trong chương tŕnh truyền h́nh
Có nên giật tít kiều này?
Sự tham gia của trẻ em và giải thưởng "Nhà báo với trẻ em Việt Nam" hàng năm
Tập huấn kỹ năng viết báo cho trẻ em Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc)
Một vài ư kiến trong Lễ trao giải "Nhà báo với trẻ em Việt Nam"