Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Thế giới vui nhộn
Cánh diều tuổi thơ
Cập nhật 4/27/2008 2:47:22 PM
Cánh diều no gió
Cánh diều no gió
Ảnh :Nguồn: Vietime.com
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Cuộc sống có bao điều khiến ta phải buồn ḷng, phiền muộn, có bao giây phút mà ta muốn quên thật nhanh. Nhưng trong tâm thức mỗi con người có những kỉ niệm, những quăng đời sống măi với thời gian để những khi thảnh thơi ngẫm lại thấy ch́m lấp đi những nhọc nhằn, khó khăn. Với tôi đă xa lắm rồi cái thời chăn trâu, cắt cỏ, chiều chiều chạy dài trên những con đê. Những mỗi khi nh́n thấy cánh diều no gió lao vút trong không trung th́ tâm hồn tôi lại trỗi dậy quăng thời thơ bé.

Những ngày hè, nắng trải dài trên từng con đường nhỏ, ve râm ran dạo khúc nhạc mùc hè, lũ trẻ chúng tôi thường chăn trâu dọc theo những triền đê xanh mướt, rủ nhau chơi trốn t́m trong những băi sắn, băi ngô, lấp ḿnh sau những g̣ đất, bụi cỏ, có khi đuổi nhau chạy dài trên khắp cánh đồng. Mệt mà vẫn vui.

Những buổi chiều thong thả dắt trâu ra về, ḷng tôi lại rộn ràng khi nghe tiếng sáo diều vi vu theo điệu gió. Những ngày đầu, tôi chỉ biết ngồi đó, ngắm cánh diều bay xa, bay xa măi và cảm nhận tiếng sáo đang ngân nga bay khắp xóm làng. Nhưng dần dần, ḷng ham muốn sở hữu một cây diều riêng trong tôi trỗi dậy. Tôi đ̣i bằng được anh làm cho một chiếc, tuy không to lắm nhưng cũng đủ làm tôi hănh diện với lũ bạn cùng trang lứa.

Buổi đầu, tôi phải nhờ người thả giúp, c̣n ḿnh chỉ việc giật dây, giữ cho cánhh diều thăng bằng. Cuộn dây trên tay tôi cứ ngày một nhỏ lại và chiếc diều cứ thế bay cao, cao măi lên cho đến khi chỉ c̣n là một chấm nhỏ giữa nền trời xanh. Chấm nhỏ ấy cứ đung đưa, đung đưa, chao lượn và không ngừng phát ra những âm thanh ngân nga cùng điệu gió.

Chao ôi! Cái cảm giác đó thật hạnh phúc. Hạnh phúc ấy không chỉ đơn thuần là được thả chính cây diều của ḿnh, được nghe chính âm điệu của diều ḿnh mà trên hết là hạnh phúc được thả diều trên chính con đê quen thuộc của làng ḿnh.

Đôi khi chỉ v́ mải mê với cây diều mới mà tôi và mấy đứa bạn cứ tha thẩn chơi quên cả việc về nhà. Hôm ấy tôi bị một trận đ̣n đau, bây giờ nghĩ lại vẫn c̣n thấy rùng ḿnh.

Tuổi thơ tôi đă lớn lên cùng những chiếc diều đủ màu sắc, trí nhớ tôi luôn bị ám ảnh bởi những cái chấm nhỏ điểm xuyết trên nền trời xanh trong vô tận, tâm trí tôi luôn bị lay động bởi các âm thanh tha thiết, ngân nga. Tâm hồn tôi chắp cánh bay theo những cánh diều.

Không phải ai cũng có một tuổi thơ êm đềm và hạnh phúc, mỗi người có những khoảnh khắc riêng của ngày thơ bé. Có những tuổi thơ ngập tràn trong sự yêu thương, chiều chuộng, có tuổi thơ ngậm ngùi trong nước mắt, đau thương. Với tôi tuổi thơ êm đềm và thanh thản, nhẹ nhàng, da diết ngân nga như chính tiếng sáo diều vậy. Để tận bây giờ mỗi khi nghĩ về quăng thời thơ bé, ḷng tôi lại xốn xang lạ ḱ, và để rồi bao nhiêu năm sau tôi vẫn thèm khát được thả và bay theo những cánh diều.

Đỗ Thúy Hạnh 

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Phương pháp giảm bạo lực học đường siêu tốc (02/03/2011)
•  Tác phẩm nghệ thuật từ rau củ (03/02/2009)
•  Mỹ: Tôm hùm 140 tuổi về biển khơi (12/01/2009)
•  Thỏ không tai (25/12/2008)
•  Teen thời thượng chơi ǵ? (24/12/2008)
•  Lại thằng nhóc Emil (01/06/2008)
•  "Anh hùng 4 chân" cứu trẻ sơ sinh (20/05/2008)
•  Những câu đố dân gian (15/05/2008)
•  Cuộc sống thú vị của cậu bé 8 tuổi (13/04/2008)
•  Giá như có mẹ ở bên (06/03/2008)
Sắc màu, Ước mơ

Bức tranh của em Nguyễn Khắc Cân, sinh năm 1992, đến từ làng Hữu Nghị, Hà Nội.

Bức tranh đă được trưng bày tại triển lăm "Những sắc màu, Những ước mơ", một triển lăm tranh trẻ em là nạn nhân chất độc màu da cam tư 6-8/1/2006 tại Hà Nội.

Hội thi tṛ chơi dân gian dành cho trẻ em ở Ḥa B́nh
Những tṛ vui ngoài trời cho bé trong ngày hè
Gặp gỡ “cậu bé quảng cáo Knorr”
Muộn quá rồi!
Chữa cảm cúm cho trẻ bằng thuốc nam
Loài hoa đa sắc, không hương
"Bà mụ" đến từ Canada
Cây nhăn lạ ḱ ở Thái Nguyên
Khi trẻ em khóc...
Đố vui về khoa học kỹ thuật
Muộn
Thắp mùa trên tay
Cổ tích cho tuổi
Mùa gieo hạt