Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Tin thế giới
Hậu động đất Trung Quốc:
Chuyện những người thày hi sinh cứu tṛ
Cập nhật 5/23/2008 12:01:27 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Khi quốc kỳ ở khắp Trung Quốc đều treo rủ trong ba ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân động đất, những h́nh ảnh về người thiệt mạng trong thảm họa tiếp tục làm rúng động trái tim của mọi người.

Hàng triệu cư dân mạng đă ví một người thày giáo anh hùng như cánh chim đại bàng dũng mănh. Tần Kiến Cầu đă được t́m thấy dưới đống đổ nát với cánh tay dang rộng, che chở cho bốn học sinh dưới một chiếc bàn.

Bốn em được cứu sống, nhưng thày Tần, 51 tuổi đă bỏ lại vợ và hai con măi măi.

Vợ của thày, Trương Quản Dung, đă lau sạch mặt chồng trong nước mắt, sau khi thi thể của anh được đội cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát của Trường Trung học Đồng Kỳ thuộc thị trấn Hàn Vượng, thành phố Đức Dương.

Cô gọi chồng dậy đi làm từ sáu giờ sáng hôm thứ Hai - ngày định mệnh, ngày xảy ra cơn động đất. Họ cùng mặc quần áo cho con gái, đưa con đi dạo trước khi bắt đầu công việc.

Khi đài truyền h́nh Trung ương Trung Quốc phát đi cảnh tượng đưa thày Tần ra khỏi đống đổ nát, con gái lớn của thày đang học ngành luật tại Đại học Bắc Kinh đă nói: ’’Cha tôi là mẫu h́nh của người chỉ biết sống cho học sinh, thậm chí có thể đôi khi lơ là với gia đ́nh’’.

Các giáo viên và học sinh đă tham dự lễ tưởng niệm thày Tần tại Đại học Hồ Nam. "Chúng tôi sẽ măi măi nhớ khoảnh khắc này, cánh tay anh dang rộng che chở cho học sinh là sự thể hiện hoàn hảo nhất t́nh yêu vĩ đại của anh’’, một đồng nghiệp nói.

Cô giáo vườn trẻ Khúc Uyển Dung biết không c̣n đường nào thoát ra ngoài. Mái nhà lớp học của cô bị đổ sập, nhưng bản năng cho cô biết cô phải làm ǵ. Sự hi sinh vô bờ của cô làm xúc động tất thảy mọi người. Lí Quyên, phụ trách vườn trẻ đă khóc khi nói về đồng nghiệp: "Cô Khúc nằm xuống, lưng hứng trọn tấm bê tông lớn, che chở cho một em nhỏ phía dưới. Em được an toàn, nhưng cô ấy đă ra đi’’.

Vườn trẻ Hoan Hoan nằm ở thị trấn Tôn Đào của Miên Trúc, nơi có khoảng 400 người đă thiệt mạng do động đất, và rất nhiều người bị chôn vùi. Hơn 80% ṭa nhà trong thị trấn bị đổ sập. Khoảng 50 trong số 80 em nhỏ đă tử nạn, ba giáo viên không c̣n, hai người vẫn đang trong cơn nguy kịch.  

s s
s
a
Trung Quốc trong phút tưởng niệm các nạn nhân động đất

Giáo viên dạy tiếng Anh, Ngô Trung Hồng, 45 tuổi, dạy ở Trường Trung học Hoài Viễn ở thành phố Sùng Châu 28 năm qua, đă hiến tặng cuộc sống của ḿnh để cứu người khác.

Phó hiệu trưởng của trường cho biết, ṭa nhà bốn tầng đă rung động mạnh trong một phút trước khi xuất hiện các vết nứt vỡ. Một em học sinh lớp thày Ngô kể lại, cô đang dạy học sinh ở tầng bốn, đă nói với các em không nên hoảng loạn, ’’không cầm theo thứ ǵ và theo tôi’’ vội vă xuống cầu thang.

Đột nhiên, ai đó hét giục hai em bị tụt lại phía sau, thày Ngô vội vă quay lại. "Chúng em thoát khỏi ṭa nhà, c̣n thày th́ mất tích’’, học sinh Tiểu Tân nói lại với một nhà báo.

Lực lượng cứu hộ đă dành cả đêm t́m kiếm thày Ngô, khi họ thấy thày vào sáng hôm sau, thày và bốn học sinh khác đă thiệt mạng. Phần lớn trong số 700 học sinh và giáo viên của trường được an toàn.

Có một câu chuyện tương tự xảy ra ở trường tiểu học  Anh Tú, ở gần tâm chấn, trường có 70 giáo viên và 473 học sinh thiệt mạng.

Hai giáo viên Lưu Tư Năng và Thương Mẫn đang dạy học vào thời điểm xảy ra động đất. Họ và học sinh đă sống sót. Khi họ dùng đôi tay trần đào bới đống đổ nát th́ t́m ra đồng nghiệp là Trương Á nằm trùm lên hai học sinh. Hai em c̣n sống nhưng thày Trương đă mất. Một giáo viên khác là Cương Phương cũng đă chết khi cố gắng cứu hai tṛ.

Một đài phát thanh địa phương đă kể về câu chuyện cô giáo Yên Dung. Cô ở lại để đưa 13 em học sinh thoát khỏi ṭa nhà đang đổ sập và phải trả giá bằng chính cuộc sống của ḿnh.

Bé gái 18 tháng tuổi con của cô Yên có thể trở thành trẻ mồ côi v́ cơn động đất. Cha em, Đỗ Bằng Tường, một sĩ quan cảnh sát đang làm việc ở sân bay vào thời điểm động đất tới nay vẫn chưa có tin tức ǵ.

Khi nhân viên cứu hộ đưa một em bé ra khỏi ṭa nhà đổ ở khu tự trị Aba, bà em vẫn c̣n mắc kẹt. Khoảng ba giờ sau, bà được đưa ra ngoài, bà mất quá nhiều máu và đă trút hơi thở cuối cùng.

Cô giáo vườn trẻ Vương Đơn đă làm việc không biết mệt mỏi cùng với đồng nghiệp để cứu 800 em nhỏ ở Đô Giang Yển. Các em đang ngủ lúc xảy ra động đất, các cô đă gọi các em dậy và đưa các em ra ngoài an toàn. Cô Vương đảm nhận lớp mẫu giáo bé, với hơn 40 em dưới bốn tuổi. Cô và những giáo viên khác đă đưa từng em ra ngoài.

Các em học sinh vừa kết thúc đợt thực tập tại một ngôi trường miền núi xa xôi th́ xảy ra thảm họa động đất. Sau khi phần lớn các em được cha mẹ đón đi, 43 em vẫn mắc kẹt lại hai làng không hề có phương tiện giao thông liên lạc. Ngay trong đêm, 22 giáo viên đă chặt tre làm một căn nhà cho các em trú tạm thời chống lại mưa gió, một chủ nhà hàng địa phương gửi cháo tới, các cô thày nhường hết cho học sinh.

Mưa tiếp tục nặng hạt, c̣n học sinh th́ sợ hăi v́ những cơn dư chấn. Các thày cô đă xếp thành ṿng tṛn bảo vệ bên ngoài các em. "Chúng tôi nói với các em, hăy yên tâm, cô thày ở đây, đừng sợ hăi, các em cố gắng từng người chợp mắt một chút’’, vị hiệu trưởng ngôi trường miền núi kể lại.

Các thày cô đă thức trọn đêm, cố gắng chèo chống để ngôi nhà trú tạm thời không bị thổi bay v́ gió mạnh. "Chúng tôi không thể buông tay dù chỉ một phút, khi mưa giảm dần, tay chúng tôi đều sưng phù và tê cóng’’, một thày nói lại.

Khoảng 20 cảnh sát vũ trang t́m được đường lên núi, các thày cô đă quyết định đưa học sinh tới một nơi an toàn, cứ một em kèm hai người lớn. "Mưa mỗi ngày một to, chúng em có thể nh́n thấy lở đất ở khắp mọi nơi, đá rơi ngay trên đầu, rất đáng sợ’’, Trịnh Tố Mai, một học sinh cho biết. ’’Con đường nơi hẹp nhất chỉ c̣n hơn 30cm, ngay dưới là vực sâu. Chúng em được che chở, nếu ai đó ngă, chỉ có thể là các thày cô hoặc cảnh sát’’.

Mất khoảng ba giờ để đi hết đoạn đường núi dài 10km tới một khách sạn dưới thị trấn, nơi các em được gửi tới thành phố Sùng Châu. "Khi các thày cô tới nơi cởi giày ra, tất đều đẫm máu’’, một học sinh kể.

Lại có câu chuyện về một giáo viên nước ngoài b́nh tĩnh cứu sống 29 học sinh tại trường Quang Á ở Đô Giang Yển. Thày giáo người Australia tên là Dane, đă hét lên bảo các em ’’chui xuống bàn’’. Thầy cố giúp các em chui hết xuống bàn an toàn rồi cuối cùng lấy thân ḿnh che chở, trần nhà bắt đầu rạn nứt. Khi rung chấn qua đi, thày cùng các em xuống cầu thang, dành cả đêm với học sinh ngoài sân vận động trước khi t́m tới Thành Đô

Thân Văn Hoàng theo China Daily Thân Văn Hoàng

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca (20/04/2012)
•  Động đất Nhật Bản: 10 vạn trẻ em phải di tản (16/03/2011)
•  Cậu bé 12 tuổi gốc Việt làm giáo viên thỉnh giảng ở Mỹ (06/03/2011)
•  Anh: cô bé 14 tuổi thông minh hơn Einstein (02/03/2011)
•  Bé gái 3 tuổi mất hết tay, chân do viêm màng năo (21/02/2011)
•  Estonia: Cháy trại trẻ mồ côi, 10 trẻ em thiệt mạng (21/02/2011)
•  T́nh thương không biên giới (27/06/2009)
•  Olympic Toán học châu Á cho học sinh cấp 2 (14/04/2009)
•  Hai diễn viên nhí khu ổ chuột dự lễ trao giải Oscar (21/02/2009)
•  Cậu bé gốc Việt trở thành “ngôi sao âm nhạc Ba Lan” (21/02/2009)
Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
Gặp gỡ cô bé 'thông minh nhất thế giới'
Khủng hoảng kinh tế đang đe dọa trẻ em
Ly dị để được đến trường
Cơn ác mộng sữa tại Trung Quốc
Vạch mặt kẻ lừa đảo cầu thủ trẻ châu Phi
Người bác sỹ vượt lên trên tai họa
116111: Số máy giúp đỡ trẻ em khẩn cấp
12 tuổi đă là sinh viên cao học
"Anh hùng động đất" tuổi teen
Một học sinh Việt Nam được Thị trưởng Paris tặng thưởng
Trẻ em Anh thích truyện hài hơn cổ tích
40 triệu đồng quyên góp từ thiện trong “Nhịp tim nóng”
Kinh hoàng bạo lực học đường
Học sinh tử nạn khi qua cầu không lan can