Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN > Tác phẩm dự thi 2006-2007
TP12. Bao giờ em được đến trường?
Cập nhật 7/15/2008 6:36:36 PM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Thằng bé chào đời được gần tháng rưỡi th́ mẹ mất. Rứa là mồ côi cha lẫn mẹ! Vợ chồng tôi ẵm cháu về nuôi…” - Chị Phan Thị Năm bồi hồi nhớ lại. Hai vợ chồng trẻ mắc phải bệnh AIDS lần lượt ra đi bỏ lại một bé trai côi cút. Bà con nội ngoại nhiều người nghĩ đem thằng bé cho Nhà nước nuôi để khỏi cực. Vợ chồng anh Lê Đức Diêm, Phan Thị Năm tuy nghèo túng nhưng quá thương vợ chồng người em ruột đă chấp nhận chọn về ḿnh khó khăn. T́nh thương yêu đă giúp cháu Lê Đức Thông ngày càng cứng cáp nhưng trắc trở lại chờ phía trước…

“Khi cháu c̣n chập chững, tôi dẫn ra quán uống sữa đậu nành. Bà chủ quán nói khéo là để bà buôn bán, đừng dẫn cháu đến… Dù sau đó, suốt mấy tháng liền bà ta thương t́nh sai người đem sữa vào nhà cho cháu nhưng tôi thấy tủi thân quá!” - Chị Năm kể. Năm học 2005-2006, gia đ́nh xin cho cháu vào lớp bé của trường mẫu giáo khu vực thôn, cách nhà chừng vài chục mét. Nhưng căn pḥng đầy ắp đồ chơi, trên tường những bức tranh vẽ sặc sỡ sắc màu, những bạn cùng trang lứa… đă không phải là thế giới chung quanh gần gũi, sống động đối với Thông. Nhiều phụ huynh ái ngại, lo lắng nếu trong lớp con ḿnh có thằng bé Thông. Biên bản họp phụ huynh của trường ngày 15-9-2005 cho thấy số đông phụ huynh đă không chấp nhận cho Thông học chung với con ḿnh. Một cô giáo không hề ngần ngại đă nói thẳng: “Dù thương cháu Thông nhưng chắc chắn là chúng tôi phải chọn 450 cháu. Anh biết cho đây là trường dân lập. Phụ huynh người ta chuyển con đi trường khác hết th́ chúng tôi dạy ai và sẽ sống như thế nào?”.
Thông chính là nạn nhân của một nhận thức sai lệch là xa lánh người có thân nhân nhiễm HIV/AIDS, cho dù cháu bé đă được ngành Y tế bảo chứng. Anh Diêm đưa tôi phiếu xét nghiệm chẩn đoán HIV của cháu Thông do bác sỹ giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng TP Đà Nẵng kư ngày 28-5-2003, với kết luận âm tính. Giấy tờ, thực tế là vậy nhưng dễ ǵ thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân ở thôn Đông Ḥa, xă Ḥa Châu, huyện Ḥa Vang, TP Đà Nẵng này được.
Có người thắc mắc là sao không đưa cháu đi xét nghiệm một lần nữa cho chắc? Thực tế, không ít hơn hai lần cháu được anh Diêm đưa đi xét nghiệm HIV. Bác sỹ Phạm Thị Đào, Phó GĐ Trung tâm Y tế dự pḥng Đà Nẵng, người theo dơi sát sao cháu Thông cho chúng tôi biết: “Với trường hợp cháu Thông là hoàn toàn yên tâm sau khu đă qua 3 lần xét nghiệm”.
Buổi sáng một ngày tháng 9, năm học 2006-2007, cậu bé Thông hơn 4 tuổi, gầy gầy, đen đen, do suy dinh dưỡng v́ từ nhỏ đă thiếu nguồn sữa mẹ, với nét mặt rạng rỡ được mẹ Năm dắt đến trường mẫu giáo. Nhưng ngay từ chiều hôm đó cho đến tận bây giờ, Thông không c̣n được dịp quay lại trường thôn. Một lần nữa, số ít phải ra đi!
Cô hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoà Châu, Nguyễn Thị Thủy không khỏi day dứt: “Phụ huynh lên gặp tôi than thở. Nếu có cháu Thông trong trường th́ con họ không an toàn… Tôi có gặp anh Diêm là bác ruột, người đang nuôi dưỡng cháu Thông, trao đổi rằng trường sẵn sàng nhận cháu, có pḥng riêng chăm sóc, dạy dỗ với điều kiện anh chịu khó chở cháu lên khu vực trường chính, cách nhà khoảng 3 cây số. Anh Diêm thấy không tiện nên rút đơn lại”.
Thử hỏi, đến trường mà không có bạn bè, học hay chơi cũng một ḿnh, không hoà nhập được với cộng đồng th́ có vui chi? Học gần nhà th́ thuận tiện vả lại công việc làm của anh Diêm (kéo xe ḅ) phải đi từ sang sớm, ngày hai lần đón đưa cháu đi học là không thể. Đành thôi. Để Thông luẩn quẩn trong nhà…Bạn bè Thông toàn là người lớn, nhỏ nhất là anh B. hang xóm… 17 tuổi! “Gia đ́nh 6, 7 miệng ăn, khó khăn chồng chất. Chỉ mong cháu được đến trường có bè bạn, thầy cô là vợ chồng tôi thoả măn. Cha mẹ cháu dưới ba tấc đất cũng mạn nguyện…”. Giọng chị Năm nghẹn lại… Hiện cháu Thông được hưởng chính sách ưu đăi: Cứu tế thường xuyên hàng tháng (trẻ mồ côi) từ 90 ngh́n đồng của tháng 4-2005 đến tháng 5-2006 tăng được 150 ngh́n đồng! Tiền không đủ bồi dưỡng cho cháu có da có thịt nhưng cũng là niềm an ủi. Tuổi thơ của cháu bé mồ côi không có bạn bè cùng lứa, chưa được vào trường mẫu giáo dù rất thiết tha, khiến nỗi bất hạnh như bị nhân đôi!
Nh́n cháu Thông hồn nhiên ngồi bệt trên nền nhà giở từng trang album ảnh lễ cưới của ba Th., mẹ H. ḷng tôi chùng xuống. Tôi chỉ biết động viên an ủi vợ chồng anh chị Diêm. Có thể cháu phải chịu thiệt tḥi trong 2, 3 năm nữa. Đương nhiên, vào lớp 1 trường quốc lập, không ai được quyền từ chối cháu.
Đặng Chí Lợi Báo Yêu trẻ

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang” (25/07/2008)
•  TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn (25/07/2008)
•  TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ (25/07/2008)
•  TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ (25/07/2008)
•  TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ (25/07/2008)
•  TP3. Hành tŕnh A, B, C… (25/07/2008)
•  TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt (25/07/2008)
•  Lênh đênh con chữ (22/07/2008)
•  TP9. Hot teacher của chúng ḿnh (21/07/2008)
•  TP10. Mẹ & con cùng chơi (15/07/2008)
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP11. Băng cướp là bạn tôi
TP13. Kiếm tiền nuôi mẹ
TP14. Những mầm xanh trên đỉnh Lả Nh́ Thàng
TP15. Những thiên thần bị vứt bỏ
TP16.1. Bẫy t́nh tuổi teen (Vị thành niên bị ép nếm "trái cấm")
TP16.2. Bài 2: Cơn ác mộng của cậu học sinh lớp 10
TP16.3. Bài 3: Bi kịch của một nữ sinh
TP16.4. Thoát khỏi ám ảnh và kết thúc có hậu
TP16.5. Làm ǵ để tránh bẫy t́nh tuổi teen
TP 17.Tổ ấm Mai Sơn
TP18.3. Những đứa trẻ khi không c̣n “lá chắn”…
TP 18.2.Những cảnh đời khác nhau…