Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN > Tác phẩm dự thi 2006-2007
TP10. Mẹ & con cùng chơi
Cập nhật 7/15/2008 6:57:01 PM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Trong thế giới giải trí ngày càng phong phú của con trẻ, người mẹ có vai tṛ quan trọng hơn bội phần. Không “yêu chiều” vô lối mà t́m cách hướng con đến các loại h́nh giải trí lành mạnh, có tính giáo dục cao để giúp con thư giăn và t́m thấy niềm vui sau những giờ học tập căng thẳng.

Nhân chuyến công tác tại thành phố biển Nha Trang, phóng viên chúng tôi đă kịp ghi lại những h́nh ảnh thật đẹp của t́nh mẹ con, cha con, ông cháu… trong ngày gặp mặt các game thủ do Vinagame tổ chức. Chúng tôi chú ư tới “đôi bạn thân” là hai mẹ con đă cùng vượt qua một quăng đường khá xa để đạt được một mục đích duy nhất: người mẹ muốn con ḿnh đến với thế giới giải trí mà cậu bé ưa thích và ước ao được trực tiếp trải nghiệm. Và đằng sau t́nh yêu đó là câu chuyện về cách nuôi dạy con hiện đại, phóng khoáng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.
 
SỐNG HẾT M̀NH V̀ CON
Hàng ngày phải đi làm xa, nhưng chị Nguyễn Thị Vân Anh, mẹ cháu Nguyễn Ngọc Tú (lớp 5 trường Tiểu học Công lập Lộc Thọ, ở 11/6B Nguyễn Thiện Thuận, Q. Lộc Thọ, TP. Nha Trang) vẫn đích thân đưa đón con đến trường. Như bao người mẹ khác, chị chăm sóc con bữa ăn, giấc ngủ, động viên con học tập. Riêng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, chị cùng cậu con trai dạo bước vào thế giới ảo tṛ chơi chiến thuật trực tuyến, khi Boom, khi Phong Thần. Nhờ thế, hai mẹ con đă có được những giây phút vui vẻ, gần gũi bên nhau.
 
Gặp chị và con trai tại pḥng máy Delta, số 78 đường 2/4 phường Vĩnh Hải, Nha Trang, sau khi chị vượt hơn chục cây số, đưa con đến với ngày hội tṛ chơi trực tuyến, chúng tôi khá bất ngờ được biết ngay sáng hôm đó, chị vừa đưa con tham dự đợt tổng duyệt trước ngày khai giảng năm học mới. Chị Vân Anh mỉm cười chia sẻ: “Hai mẹ con tôi như một đôi bạn thân vậy đó! Tôi luôn biết con tôi cần ǵ, muốn ǵ và tôi sẽ chủ động xem xét, định hướng cho cháu. Bé rất thích chơi game. Một số phụ huynh khác cho rằng không nên cho con chơi v́ tiêu tốn khá nhiều thời gian vô ích nhưng tôi th́ khác. Tôi không chủ trương ngăn cấm v́ game cũng chỉ đơn thuần là một tṛ chơi, đặc biệt hơn, đó là sản phẩm của công nghệ tiên tiến, ra đời từ sự phối hợp giữa điện ảnh, hội họa, âm nhạc và công nghệ. V́ thế, cho con tiếp xúc với công nghệ tiên tiến để khám phá, học hỏi là một việc nên làm. Nếu biết cách hướng con trẻ tiếp cận game một cách hợp lư, chắc chắn các cháu sẽ nhận được nhiều điều hay, lẽ phải. Để có thể kiểm soát con ḿnh làm ǵ, chơi ǵ, học ǵ từ trong tṛ chơi ấy, tôi quyết định “sống hết ḿnh v́ con” bàng việc… chơi game cùng con.
 
LUÔN BIẾT LẮNG NGHE VÀ THẤU HIỂU
Khi hỏi tại sao chị không sợ con ḿnh v́ mê game mà xao lăng việc học, chị rất tự tin: “Tôi không lo cháu bỏ bê bài vở, bởi tôi biết cách kiểm soát việc chơi và học của cháu. Tôi hay nói với cháu rằng, mẹ sẽ cho con tiền chơi game hàng tháng nếu thành tích học tập của con tốt, xếp loại A. Nếu không, con sẽ không được phép chơi game nữa. Dĩ nhiên, tôi luôn “thỏa thuận” rơ ràng với cháu một tuần chỉ được phép chơi game 3 giờ/ngày vào cuối tuần”.
 
Chính v́ cách hướng dẫn và quan tâm ấy, bé Tú vẫn chơi game và suốt 4 năm học luôn đạt mục tiêu, yêu cầu của cha mẹ: Đứng đầu lớp và đạt danh hiệu học sinh giỏi. Chị Vân Anh nh́n con tự hào, chia sẻ thêm: “Nhiều phụ huynh buộc con học cái này, chơi cái nọ, không được thế này, thế kia… Tôi thấy đó chưa phải là cách tốt để dạy con mà đôi khi lại phản tác dụng, trở thành những rào cản hạn chế sự phát triển tự nhiên của con. Tôi quan niệm rằng, hăy sống với con như một người thầy, một người bạn luôn biết lắng nghe và thấu hiểu. Đó cũng là lư do v́ sao hôm nay, tôi đă đưa cháu tới ngày hội này”.
 
Nh́n ánh mắt rạng ngời niềm hạnh phúc của bé Ngọc Tú và chị Vân Anh, chúng tôi hiểu ḿnh vừa bắt gặp một h́nh ảnh rất đẹp, một bài học hay về việc làm thế nào để mẹ - con có thể trở thành bạn thân của nhau.
 
Tô Tuyết Hà (Song Hà) Báo Yêu trẻ - TP.HCM

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang” (25/07/2008)
•  TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn (25/07/2008)
•  TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ (25/07/2008)
•  TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ (25/07/2008)
•  TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ (25/07/2008)
•  TP3. Hành tŕnh A, B, C… (25/07/2008)
•  TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt (25/07/2008)
•  Lênh đênh con chữ (22/07/2008)
•  TP9. Hot teacher của chúng ḿnh (21/07/2008)
•  TP11. Băng cướp là bạn tôi (15/07/2008)
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP12. Bao giờ em được đến trường?
TP13. Kiếm tiền nuôi mẹ
TP14. Những mầm xanh trên đỉnh Lả Nh́ Thàng
TP15. Những thiên thần bị vứt bỏ
TP16.1. Bẫy t́nh tuổi teen (Vị thành niên bị ép nếm "trái cấm")
TP16.2. Bài 2: Cơn ác mộng của cậu học sinh lớp 10
TP16.3. Bài 3: Bi kịch của một nữ sinh
TP16.4. Thoát khỏi ám ảnh và kết thúc có hậu
TP16.5. Làm ǵ để tránh bẫy t́nh tuổi teen
TP 17.Tổ ấm Mai Sơn
TP18.3. Những đứa trẻ khi không c̣n “lá chắn”…
TP 18.2.Những cảnh đời khác nhau…