Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN > Tác phẩm dự thi 2006-2007
TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ
Cập nhật 7/25/2008 9:39:30 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Gia đ́nh là tế bào của xă hội, là điểm tựa tinh thần của mỗi thành viên và là môi trường tốt nhất để hoàn thiện nhân cách của mỗi con người. Khái niệm ấy có lẽ chúng ta đă nghe quá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều đến nỗi người ta phải cất lên tiếng than muôn thuở: “Biết rồi, khổ lắm, nói măi!”. Vâng th́ “Biết rồi,…” nhưng trên thực tế hiện nay có rất nhiều gia đ́nh tồn tại không c̣n đúng nghĩa của hai tiếng thiêng liêng ấy, nghĩa là: bố một nơi, mẹ một ngả, con cái muốn làm ǵ th́ làm… những gia đ́nh kiểu này vô h́nh trung gieo vào ḷng những đứa con vô tội những nỗi sợ, những vết cứa tinh thần mà không ǵ có thể bù đắp được.

 
Tôi muốn bắt đầu bài viết của ḿnh bằng câu chuyện của Vơ Văn B - một học sinh lớp 10 trường Lê Quư Đôn – B́nh Định. Mùa hè, trường được nghỉ học hơn một tháng, đó là quăng thời gian lư tưởng để các bạn học sinh ở huyện xuống thành phố trọ học được về nhà nghỉ ngơi, vui vẻ cùng gia đ́nh. Thế nhưng, B th́ khác. Thời gian cậu ở nhà đâu khoảng dăm ba ngày, c̣n lại cậu dành hết thời gian của ḿnh cho khu nội trú của trường – nơi mà cậu bảo: “Đấy mới là nhà của ḿnh”. Khi tôi hỏi: “Hè mà sao B không về nhà? Về nhà có sướng hơn không? Có ba, có mẹ, có…”. B chợt ngắt lời tôi: “Thôi! Đừng kể nữa! Ḿnh không thích về nhà vậy thôi!”. Tôi ṭ ṃ: “Chỉ đơn giản thế thôi sao?”. Ngập ngừng một hồi lâu, B mới th́ thầm kể: “Không, không phải là ḿnh không thích về nhà mà là ḿnh thấy sợ, nói đúng hơn là ḿnh chán gia đ́nh ḿnh lắm rồi. Mỗi lần về toàn nghe ba mẹ căi nhau thôi!”. Ra vậy, B nói tiếp: “Hồi mới vào lớp 10, một tuần ḿnh về nhà một lần, tại nhớ nhà quá mà”, B cười hiền giải thích thêm, “nhưng cũng trong năm đó, ba ḿnh bị mất việc. Ông buồn nên ngày nào cũng uống rượu rồi trở thành con sâu rượu từ khi nào ḿnh cũng chẳng nhớ, chỉ biết “rượu vào th́ lời ra”, ba ḿnh chửi bới om ṣm, có khi c̣n đánh cả mẹ và em ḿnh nữa. Nh́n cảnh ấy ḿnh thấy chán rồi đâm ra sợ. Ḿnh cũng muốn về nhà lắm chứ, nhưng cứ nghĩ đến cảnh mẹ vừa khóc, vừa thu dọn chén bát vỡ, c̣n thằng em th́ nép vào cảnh cửa chẳng nói chẳng rằng, ḿnh thật sự buồn. Sau này ḿnh không về nhà thường xuyên nữa. Với ḿnh, về nhà chỉ đồng nghĩa với việc xin thêm tiền để ăn uống, chi tiêu thôi”. Nói đến đây, B đâm ra lung túng, cười gượng gạo. Tôi cũng không hỏi ǵ thêm, chỉ thấy ḷng chất chứa ngổn ngang trăm mối suy nghĩ.
 
Khu nội trú của trường trong những ngày hè không chỉ có mỗi ḿnh B mà c̣n có một số người cũng cùng chung hoàn cảnh như vậy. Với D là nỗi buồn khi ba mẹ chia tay nhau; với K là nỗi buồn khi không được ba mẹ quan tâm, chăm sóc cho dù nhà K rất giàu; song khi được hỏi tại sao các ấy không về thăm nhà?”, tất cả đều chung một câu trả lời: “Sợ”. Sợ những bữa cơm không có người nấu nướng, sợ thái độ thờ ơ khi cha mẹ mải mê lao vào ṿng xoáy của đồng tiền, hay sợ tiếng căi vă lẫn nhau của các bậc sinh thành đáng kính? “Có lẽ là cả ba” – B bảo với tôi như thế.
 
Khi gia đ́nh trở thành nỗi sợ th́ vai tṛ của gia đ́nh đối với mỗi cá nhân dường như không c̣n nữa. Nó trở thành nỗi ám ảnh trong suy nghĩ vừa chợt lớn của những đứa trẻ vị thành niên. Nếu gia đ́nh là nơi để bạn khoe những thành công, là bến bờ b́nh yên để bạn quay về mỗi khi vấp ngă, là điểm tựa để t́nh yêu thương trong bạn lớn lên từng ngày; th́ với B, với K, D những thành công mà họ gặt hái được trong các ḱ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia và cả Olympic truyền thống 30-4 toàn miền Nam nữa cũng chẳng biết để làm ǵ, để khoe với ai khi gia đ́nh đă  trở thành một cái ǵ đó xa lạ lắm trong kí ức của mỗi người.
 
Khi đặt bút viết bài này, tôi bỗng cảm thấy ḿnh c̣n may mắn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Tôi c̣n có mái ấm để quay về mỗi khi buồn nhất, tôi c̣n có ṿng tay yêu thương của ba mẹ vỗ về, an ủi khi tôi khóc v́ gặp thất bại, và tôi c̣n có những ánh mắt biết nói, biết tự hào của những người thân trong gia đ́nh dành cho tôi khi đạt được một thành công nho nhỏ.
 
Cuộc sống mỗi ngày càng hiện đại, con người của thế kỉ XXI dường như sống gấp gáp hơn, vội vă hơn. Gia đ́nh trong suy nghĩ của một số người lớn chỉ dừng lại ở nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền”, ở trách nhiệm giữa người này với người khác, mà vô t́nh quên đi c̣n có một thứ quan trọng hơn tất cả, đó là t́nh yêu thương giữa những người thân trong gia đ́nh. Tiền bạc có thể đầy rồi vơi, nhưng t́nh yêu mà mỗi cá nhân trong gia đ́nh dành cho nhau “chẳng hề hư mất bao giờ”. Một lời nhắn nhủ nhỏ nhoi mà tôi muốn gửi đến các bậc làm cha làm mẹ: đừng để gia đ́nh trở thành nỗi sợ trong tâm trí các con, đừng biến gia đ́nh thành một thứ ác mộng trong tâm hồn con trẻ, hăy để gia đ́nh tồn tại theo đúng nghĩa của nó; măi măi là những ngọn nến lung linh trong cuộc đời của mỗi con người.
Phan Nguyễn Trà Giang Lớp 11V - trường THPT Lê Quư Đôn, 02 Nguyễn Huệ, Tp Quy Nhơn, tỉnh B́nh Định

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang” (25/07/2008)
•  TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn (25/07/2008)
•  TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ (25/07/2008)
•  TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ (25/07/2008)
•  TP3. Hành tŕnh A, B, C… (25/07/2008)
•  TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt (25/07/2008)
•  Lênh đênh con chữ (22/07/2008)
•  TP9. Hot teacher của chúng ḿnh (21/07/2008)
•  TP10. Mẹ & con cùng chơi (15/07/2008)
•  TP11. Băng cướp là bạn tôi (15/07/2008)
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP12. Bao giờ em được đến trường?
TP13. Kiếm tiền nuôi mẹ
TP14. Những mầm xanh trên đỉnh Lả Nh́ Thàng
TP15. Những thiên thần bị vứt bỏ
TP16.1. Bẫy t́nh tuổi teen (Vị thành niên bị ép nếm "trái cấm")
TP16.2. Bài 2: Cơn ác mộng của cậu học sinh lớp 10
TP16.3. Bài 3: Bi kịch của một nữ sinh
TP16.4. Thoát khỏi ám ảnh và kết thúc có hậu
TP16.5. Làm ǵ để tránh bẫy t́nh tuổi teen
TP 17.Tổ ấm Mai Sơn
TP18.3. Những đứa trẻ khi không c̣n “lá chắn”…
TP 18.2.Những cảnh đời khác nhau…