Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN > Tác phẩm dự thi 2006-2007
TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ
Cập nhật 7/25/2008 10:02:28 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
H́nh ảnh chị Lầu Thị Mây (mẹ của Mí Pó, 8 tuổi) - một phụ nữ Mông trẻ măng, vật vă khóc, khi kí ức đẹp đẽ của con trai chị bất chợt ùa về. Chị chỉ có thể tả cho chúng tôi về đứa con đă chết, bằng cách gọi cậu em trai Pó (ít hơn 2 tuổi) đến và bảo: “Pó hơn em nó gần một gang tay, c̣n mặt mũi th́ giống lắm…”. Nhà nghèo quá, ở chốn xa quá, làm ǵ có di ảnh của con?

 
Gặp gia đ́nh Pó, Cáy, chúng tôi vướng phải rào cản “bất đồng ngôn ngữ”, một bên không nói nổi tiếng Mông, c̣n bên kia tiếng phổ thông một chữ cũng không biết. Nhờ có sự giúp đỡ của ông Nguyễn Doăn Sương, Phó trưởng pḥng Y tế, DS, GĐ&TE huyện Yên Minh, cuối cùng chúng tôi có được một “phiên dịch viên” với tŕnh độ tàm tạm… Lưng chiều 27/7/2006 chúng tôi mới t́m được nhà Mí Pó và Mí Cáy ở xóm Pắc Luy. Nhà Cáy lợp mái lá cọ, tường đắp đất sét màu vàng. Trong nhà có duy nhất có hai tấm phản gỗ để làm giường ngủ cho cả gia đ́nh. Trái nhà đặt một cái kiềng ba chân, bên cạnh có mấy chiếc nồi nằm chỏng chơ… Ông bà Xóa Páo có sáu người con. Cáy là con thứ 3; trước khi chết, Cáy đang là học sinh khối cấp 2 trường tiểu học Mậu Duệ.
 
Nhà Pó xem ra đỡ khó khăn hơn v́ được xây bằng gạch, mái lợp bằng tấm fibro ximăng, trong nhà có thêm bộ bàn ghế “tự đóng” để tiếp khách. Bố mẹ Pó tuổi chưa đến 30 nhưng đă có 2 con. Pó học lớp 2 cùng trường Cáy, em trai Pó chưa đi học, không c̣n anh nữa, bố mẹ đi làm vắng, hàng ngày thằng bé chơi tha thẩn một ḿnh ở quanh nhà. Xứ sở này b́nh yên, tĩnh lặng đến mức khó tả, người dân ở đây đi làm đồng hay vào rừng lấy cỏ ḅ… cả ngày mà không cần khóa cửa. Điều này trái với những ǵ ông Nguyễn Văn Tương cho chúng tôi biết về t́nh h́nh an ninh trật tự rất đỗi phức tạp ở địa phương, do chính ông đóng vai tṛ quản lư chủ chốt.
 
Nhờ một người hàng xóm t́m giúp, chị Mây xuất hiện trước chúng tôi, trên lưng là đùm cỏ ḅ to gấp ba thân h́nh của chị. Thoạt đầu không biết chúng tôi là ai, chị Mây tỏ ra lặng lẽ, dè dặt. Khi nghe lời “phiên dịch” rằng chúng tôi từ Hà Nội lên v́ lá đơn của chồng chị gửi đi, người phụ nữ này ̣a khóc bên đống cỏ ḅ. Những giọt nước mắt rơi lă chă trên gương mặt gầy nḥa lẫn với mồ hôi. Chúng tôi ngồi lặng im đợi cho người mẹ ấy b́nh tĩnh lại. Một người hàng xóm nói: “Nó không muốn nhắc lại chuyện ấy, nói ǵ khác th́ nó mới đỡ khóc”. Sau hồi lâu chờ đợi, chúng tôi mới có cuộc nói chuyện với chị Mây trong ṿng hơn 1 giờ đồng hồ. Những điều chị Mây bức xúc nhất đó là, con chị c̣n quá nhỏ, là đứa trẻ ngoan, tại sao phải bắt nó; Tại sao khi bắt nó đi, không báo cho chị một lời, để chị đi đón nó về. Khi các cháu mất tích, công an xă đă không t́m giúp lại nghi ngờ gia đ́nh chị nói dối? Cái chết của các cháu đă xảy ra suốt 3 tháng rồi mà Công an vẫn chưa t́m được nguyên nhân, chưa cho gia đ́nh chị biết do đâu mà con chị chết??? Xẩm tối, đi làm đồng về, như mẹ của Pó, mẹ của Cáy khóc tức tưởi. Giọt nước mắt mất con của người đàn bà nào cũng vậy.
 
Quá tŕnh t́m hiểu tại PC14 – Công an tỉnh Hà Giang, chúng tôi được đọc bản tường tŕnh của ông Nguyễn Văn Tương như sau: “Ngày 9/4/2006, (tức ngày Chủ Nhật), tôi cùng đồng chí Nguyễn Đ́nh Phấn, công an viên của xă Mậu Duệ được giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ khai thác quặng ăng ti mon. Khoảng 10h trưa, đồng chí Phấn xin tôi về nhà mang ḅ ra chợ bán. Lát sau, tôi cũng tranh thủ về nhà lấy quần áo tắm giặt. Hơn một tiếng sau, tôi trở lại lán bảo vệ, bà Nguyễn Thị Luyện ở thôn Ón, xă Mậu Duệ đi chăn trâu gần đó vào lán xin nước uống. Bà Luyện nói với tôi: “Khi năy không có ai ở đây, có hai đứa trẻ người Mông kéo hai tấm cót dưới suối đi rồi”. Tôi hỏi: “Bà có biết người đó ở đâu không?” Bà Luyện đáp: “Một đứa con ông Páo ở xóm Pắc Luy, tên là Mua Mí Cáy, c̣n đứa kia tôi không biết tên”. Vừa nói đến đây th́ Cáy đi ngang qua lán, tôi liền hỏi bà Luyện: “Có phải thằng này không bà?”. “Đúng đấy” – Bà Luyện đáp. Tôi lập tức gọi Cáy vào lán và hỏi: “Mày với ai đă lấy hai tấm cót đi?”. Cáy bảo: “Cháu và Pó, con chú Chá lấy”. Tôi bảo Cáy: “Mày về nhà bảo cả thằng Pó đi lấy tấm cót về trả cho tao”. Tôi đi xe máy về đến cửa nhà anh Chá, thấy anh Chá đang làm việc, tôi nói: “Hai đứa này phải đi theo tao lấy cót về, nếu mất là tao bắt đền đấy”. Hai đứa trẻ ngồi phía sau xe máy của tôi đến lán, hai đứa trẻ tự đi kéo cót về trả tôi. Xong xuôi, tôi gọi chúng vào trong lán nói tiếp: “Từ lần sau chúng mày đừng có lấy”. Bà Luyện nói xen vào: “Đấy tao đă bảo chúng mày đừng có lấy đi cơ mà”. Tôi hỏi tiếp: “Thế c̣n túi cá mắm và túi xà pḥng của tao th́ đứa nào lấy?”. Cáy đáp: “Thằng Mua nhà ở trên băi lấy, chúng cháu không lấy…”. Nói đến đây tôi cho hai cháu về nhà trước sự chứng kiến của anh Phấn và bà Luyện”.
 
Ngày 27/7/2006, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Du, Chủ tịch UBND xă Mậu Duệ, ông Du cho biết: Anh Phấn đang được cử đi học ngoài huyện nên không thể gặp được. Về việc anh Tương bắt hai cháu bé và nguyên nhân cái chết của các cháu, UBND xă Mậu Duệ, huyện Yên Minh vẫn chưa có bất ḱ một cuộc họp hay một quyết định nào.
 
Chúng tôi t́m đến nhà bà Nguyễn Thị Luyện, người dân tộc Nùng, 64 tuổi, ở thôn Ón, xă Mậu Duệ. Bà Luyện cho biết: “Lời khai của tôi tại Công an tỉnh Hà Giang là đúng sự thật, là những ǵ tôi được mắt thấy tai nghe”. Dưới đây, chúng tôi xin trích đăng lời khai của bà Luyện để bạn đọc so sánh: “Ngày 9/4/2006, tôi đi chăn trâu ở gần lán bảo vệ quặng ăng ti mon. Khi thả 3 con trâu lên đồi xong, tôi trở lại lán th́ thấy có hai đứa trẻ người Mông kéo hai tấm cót dưới suối lên đồi. Tôi nói với chúng là: “Đừng lấy đi, của người ta vẫn c̣n dùng đấy”. Hai đứa trẻ con không nghe lời tôi, cứ thế kéo hai tấm cót đi. Lát sau tôi quay vào lán báo cho anh Tương và anh Phấn, Công an xă Mậu Duệ… Anh Tương ra khỏi lán, chỉ vào hai đứa trẻ đang đi trên đường và hỏi: “Có phải hai đứa trẻ người Mông kia không bà?”. Tôi đáp: “Đúng hai đứa đó”. Sau đấy, anh Tương bắt hai đứa đi kéo cót về lán cho hai anh lợp lại mái lán. Trong hai tấm, có một tấm bị nhiều vết băm bằng dao. Anh Tương hỏi: “Có phải hai đứa mày băm ra không?”. Hai đứa trẻ trả lời: “Không, không phải chúng cháu”. Anh Tương hỏi hai đứa trẻ: “Có phải tự chúng mày lấy không? Nếu không khai thật tao sẽ lấy khóa, khóa hai chúng mày lại”. Hai đứa trẻ đáp: “Hai cháu tự lấy, không có ai xúi giục chúng cháu, tự chúng cháu lấy chơi”. Anh Tương đập mạnh tay phải xuống giường tại lán bảo vệ và quát: “Tối nay hai đứa mày phải báo bố mẹ sang lán để “nói chuyện” với tao, nếu bố mẹ chúng mày không sang nói chuyện, tao sẽ cho chúng mày đi tù…”. Nói xong, anh Tương cho hai đứa trẻ đi về và tôi cũng đi bộ về nhà tôi. C̣n bọn trẻ có về nhà hay không, tôi không biết rơ. Tôi khẳng định là trước đó, tôi không hề biết những đứa trẻ đó tên là ǵ, con nhà ai…?”
 
Ông Tương nói sao về việc ông đe dọa những đứa trẻ? Hiện trường vụ án nói lên điều ǵ? Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải trong bài tới.
Thanh tra UBDS, GĐ&TE đă vào cuộc
 
Ngay sau khi báo Gia đ́nh & Xă hội số 122 ra ngày 1/8 đăng bài “Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang – Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ”, Chánh Thanh tra UBDS, GĐ&TE – bà Ninh Thị Hồng đă báo cáo sự việc nghiêm trọng này với lănh đạo ngành về những thông tin mà Thanh tra đă nhận được, đồng thời có công văn số 216/TTr ngày 1/8 gửi Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Công văn nêu rơ: “Ngay sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan, Thanh tra UBDS, GĐ&TE đề nghị đồng chí GĐ Công an tỉnh Hà Giang chỉ đạo điều tra làm rơ về nguyên nhân cái chết và trả lời các khiếu nại của gia đ́nh nạn nhân, đồng thời thông báo kết quả cho Thanh tra UBDS, GĐ&TE”. Đồng thời, Thanh tra cũng có những công văn gửi Viện KSND tỉnh Hà Giang và UBDS, GĐ&TE tỉnh Hà Giang để phối hợp giải quyết vụ việc. Bà Ninh Thị Hồng nhấn mạnh: “Đây là vụ việc xảy ra tại khu vực xa xôi, địa bàn phức tạp, tŕnh độ dân trí c̣n hạn chế và đặc biệt nạn nhân là trẻ em, chúng tôi rất mong nhận được sự chỉ đạo của GĐ Công an tỉnh trong quá tŕnh giải quyết vụ án”.
Thu Trang Báo GĐ&XH

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang” (25/07/2008)
•  TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn (25/07/2008)
•  TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ (25/07/2008)
•  TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ (25/07/2008)
•  TP3. Hành tŕnh A, B, C… (25/07/2008)
•  TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt (25/07/2008)
•  Lênh đênh con chữ (22/07/2008)
•  TP9. Hot teacher của chúng ḿnh (21/07/2008)
•  TP10. Mẹ & con cùng chơi (15/07/2008)
•  TP11. Băng cướp là bạn tôi (15/07/2008)
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP12. Bao giờ em được đến trường?
TP13. Kiếm tiền nuôi mẹ
TP14. Những mầm xanh trên đỉnh Lả Nh́ Thàng
TP15. Những thiên thần bị vứt bỏ
TP16.1. Bẫy t́nh tuổi teen (Vị thành niên bị ép nếm "trái cấm")
TP16.2. Bài 2: Cơn ác mộng của cậu học sinh lớp 10
TP16.3. Bài 3: Bi kịch của một nữ sinh
TP16.4. Thoát khỏi ám ảnh và kết thúc có hậu
TP16.5. Làm ǵ để tránh bẫy t́nh tuổi teen
TP 17.Tổ ấm Mai Sơn
TP18.3. Những đứa trẻ khi không c̣n “lá chắn”…
TP 18.2.Những cảnh đời khác nhau…