Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN > Tác phẩm dự thi 2006-2007
TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang”
Cập nhật 7/25/2008 10:09:28 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Quyết định khởi tố vụ án h́nh sự về tội giết người

 
·        Thanh tra UBDS, GĐ&TE và cục CSĐTTP về TTXH - Bộ Công an vào cuộc.
·        Đ́nh chỉ công tác ông Nguyễn Văn Tương – Phó trưởng ban Công an xă Mậu Duệ để phục vụ điều tra.
·        Ông Nguyễn Đức Niên – PGĐ Công an tỉnh Hà Giang trực tiếp chỉ đạo phá án.
Trở lại Hà Giang sau loạt bài điều tra về cái chết đầy uẩn khúc của hai cháu nhỏ ở xă Mậu Duệ, huyện Yên Minh, chúng tôi đă nhận được nhiều ư kiến hoan nghênh của những người dân nơi đây và chính quyền sở tại. Điều đáng ghi nhận hơn cả là, hiện nay CQĐT tỉnh Hà Giang đă vào cuộc hết sức khẩn trương, nghiêm túc. Thiếu tá Vũ Hữu Toản, phó trưởng pḥng PC14, vừa trở về cơ quan sau khóa học nâng cao ở Hà Nội, đă ngay lập tức trực tiếp chỉ huy tổ điều tra “cắm chốt” tại hiện trường. Anh Toản nói với chúng tôi: “Đây là vụ án phức tạp, được xă hội quan tâm theo dơi, chúng tôi đang nỗ lực hết ḿnh để sớm có kết luận. Anh em trong tổ công tác đă nhiều ngày phải ăn ở tại hiện trường, điện thoại không có, mỗi ngày phải “ngược” ra huyện báo cáo về lănh đạo tỉnh một lần…”. Phải chứng kiến cảnh mưa núi Hà Giang, mới thấy hết sự vất vả của tổ điều tra. Mỗi người một việc, họ lần t́m một cách tỉ mỉ, rồi lại ghi ghi chép chép, từng dấu vết một. Hiện trường được dựng đi dựng lại nhiều lần… Trên sườn núi cao, lúc nắng lên th́ như thiêu như đốt, c̣n mưa đổ xuống th́ áo quần ướt nhẻm… rồi lại tự khô.
 
Ngày 15/8/2006, Bộ trưởng Lê Thị Thu - Chủ nhiệm UBDS, GĐ&TE đă kư quyết định số 380/QĐ-DSGDTE, về việc thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh nguyên nhân cái chết của hai cháu Mua Mí Cáy và Mua Mí Pó (Hà Giang). Theo đó, bà Ninh Thi Hồng, Chánh thanh tra UBDS, GĐ&TE làm tổ trưởng; Ông Tạ Duy Quy, trưởng pḥng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Ủy ban, thành viên; Trung tá Chu Oanh Tuấn, cán bộ thuộc pḥng 7 Cục CSĐTTP về TTXH (C14) - Bộ Công an là thành viên. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh về nguyên nhân cái chết của hai cháu Pó và Cáy; Kiểm tra, xác minh và t́m hiểu về quá tŕnh điều tra và xử lư vụ án của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang. Sau đó, tổng hợp báo cáo các lănh đạo UBDS,GĐ&TE và các cơ quan liên quan về việc xử lư và giải quyết vụ việc trên.
 
Ngày 25/8/2006, sau chuyến công tác Hà Giang, bà Ninh Thị Hồng đă có cuộc trao đổi nhanh với PV báo GĐ&XH, bà cho biết: “Trong 3 ngày từ 18-21/8/2006, tổ công tác chúng tôi đă làm việc với Ban lănh đạo Công an tỉnh Hà Giang, UBND và Công an huyện Yên Minh. Sau khi trực tiếp t́m hiểu tại hiện trường vụ án (nơi phát hiện thi thể hai cháu Pó và Cáy), chúng tôi trở lại Công an tỉnh Hà Giang nhằm trao đổi về những phương án để điều tra làm rơ nguyên nhân cái chết của hai cháu bé. Theo tôi, địa bàn xảy ra vụ án cách thị xă Hà Giang hơn 100km, đường núi hiểm trở, nơi t́m thấy thi thể hai cháu bé càng hiểm trở hơn, trên triền núi cao ít người qua lại. Việc tŕnh báo của gia đ́nh hai cháu bé với các cơ quan chức năng (trong đó có UBND xă Mậu Duệ) để phối hợp t́m kiếm các cháu quá chậm chạp. Bản thân gia đ́nh các cháu cũng quá chủ quan, họ cứ nghĩ đơn giản là các cháu sợ nên chỉ đi chơi bên nội, bên ngoại… Tuy nhiên, khi huy động người nhà tổ chức t́m kiếm các cháu, chính quyền sở tại cũng không hề có động tác nào hỗ trợ. Khi t́m thấy các cháu bé đă chết (theo kết quả khám nghiệm cho thấy, các cháu chết từ ngày 9/4). Việc t́m thấy muộn (sau 4 ngày) trong điều kiện thời tiết nắng gắt, thi thể các cháu không c̣n nguyên vẹn… cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá tŕnh nhận định và phát hiện các dấu vết, chứng cứ quan trọng của sự việc. Tôi nghĩ đây là một trong những khó khăn lớn nhất mà Công an tỉnh Hà Giang phải đối diện. Bên cạnh đó, việc gửi mẫu vật đi xét nghiệm tại Viện khoa học h́nh sự - Bộ Công an, xác định trong dạ dày các cháu không có thuốc trừ sâu, cũng phải mất nhiều thời gian mới có kết quả… Hiện nay, Công an Hà Giang khẩn trương chỉ đạo phá án, tung những điều tra viên giỏi, có kinh nghiệm bám địa bàn để chỉ đạo phá án. Đồng chí phó GĐ phụ trách điều tra tội phạm về TTXP đă trực tiếp ở tại hiện trường để chỉ đạo, giám sát công tác điều tra. Về việc xem xét trách nhiệm cán bộ cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn xă Mậu Duệ (ông Hà Đức Toàn - PV), Công an tỉnh đă chủ đạo Công an Yên Minh xem xét giải tŕnh của ông Toàn để có hướng xử lư trong thời gian tới”.
 
Về phía UBND huyện Yên Minh, căn cứ vào các quyết định, xét đề nghị của UBND xă, Công an xă Mậu Duệ về vụ việc để xảy ra cái chết của hai cháu nhỏ (Pó và Cáy được phát hiện ngày 12/4/2006), ngày 16/8/2006, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh đă ra quyết định số 706/QĐ-UBND, về việc tạm đ́nh chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Tương, Phó trưởng Ban Công an xă Mậu Duệ để điều tra làm rơ vụ việc có liên quan. Bà Phan Thị Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Minh cho biết: “Chúng tôi có thiếu sót là chưa chỉ đạo kịp thời UBND xă Mậu Duệ, tiến hành xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ông Tương ngay sau khi vụ việc xảy ra. Dư luận ở địa phương rất hoan nghênh báo GĐ&XH đă quan tâm đến vụ án này. Sau khi báo đăng, CQĐT đă tích cực hơn, tiến hành khẩn trương hơn các biện pháp nghiệp vụ nhằm phá án. Về phía chúng tôi, cũng đă cử cán bộ đến trực tiếp thăm hỏi, chia buồn với nỗi đau, mất mát của hai gia đ́nh cháu Pó và Cáy…”.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới độc giả những thông ntin mới nhất về vụ án nghiêm trọng này.
 
Báo GĐ&XH xin hoan nghênh sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan ban ngành, đặc biệt là sự tiếp thu ư kiến của CQĐT tỉnh Hà Giang đối với vụ án.
 
Thu Trang (Fax từ Hà Giang)
 
Ông Nguyễn Đ́nh Quư, Bí thư Đảng ủy xă Mậu Duệ:
“Vụ án xảy ra như vậy nhưng anh Tương với trách nhiệm của ḿnh đă không một lần nào chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, anh Tương chưa bao giờ vào gia đ́nh hai cháu vé để chia buồn. Thậm chí, đă có lần tôi phải chủ động t́m đến nhà vận động anh ấy, nên đến chia sẻ với hai gia đ́nh nhưng anh Tương cũng không làm (có lẽ anh ấy sợ phải đối diện với sự bức xúc của gia đ́nh họ). Về phía CQĐT, sau khi có báo đăng họ đă lập tức cắm chốt tại xă để điều tra tích cực lắm, trước đó họ không tích cực như bây giờ. Người dân ở đây photo từng bài báo để chuyền tay nhau đọc, họ đang chờ đợi từng ngày kết quả điều tra vụ án, đề nghị quí báo tiếp tục quan tâm đến địa phương…”.
 
 
Có dấu hiệu của một vụ án h́nh sự nghiêm trọng.
Ngày 15/8/2006, Công an Hà Giang có công văn số 1024 về việc trả lời báo GĐ&XH, chúng tôi xin trích đăng một phần nội dung công văn như sau:
“Công an tỉnh Hà Giang chân thành cám ơn quư báo đă đưa tin bài thể hiện sự quan tâm của xă hội đối với các vụ việc h́nh sự, đặc biệt vụ án lại xảy ra trên địa bàn một tỉnh vùng cao biên giới, vùng dân tộc ít người, mà đối tượng bị xâm hại là trẻ em. Đối với vụ án hai cháu Mua Mí Pó và Mua Mí Cáy, bị chết chưa rơ nguyên nhân tại xóm Pắc Luy, xă Mậu Duệ, huyện Yên Minh, với kết quả giám định pháp y của Bộ Công an, các tài liệu liên quan và các tài liệu thu thập được, đă thấy có dấu hiệu của một vụ án h́nh sự nghiêm trọng. Ngày 15/7/2006, CQĐT đă ra quyết định khởi tố vụ án h́nh sự về tội giết người số 21/HS để tiến hành điều tra theo luật định. Đồng thời, có kế hoạch và tập trung lực lượng tổ chức điều tra. Hiện nay, Công an tỉnh đang tích cực điều tra làm rơ để đưa vụ án ra xử lư trước pháp luật trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với báo GĐ&XH để tiếp tục đưa tin, đăng bài khi đă có kết luận chính thức về vụ án…”
 
 
Thu Trang Báo GĐ&XH

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn (25/07/2008)
•  TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ (25/07/2008)
•  TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ (25/07/2008)
•  TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ (25/07/2008)
•  TP3. Hành tŕnh A, B, C… (25/07/2008)
•  TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt (25/07/2008)
•  Lênh đênh con chữ (22/07/2008)
•  TP9. Hot teacher của chúng ḿnh (21/07/2008)
•  TP10. Mẹ & con cùng chơi (15/07/2008)
•  TP11. Băng cướp là bạn tôi (15/07/2008)
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP12. Bao giờ em được đến trường?
TP13. Kiếm tiền nuôi mẹ
TP14. Những mầm xanh trên đỉnh Lả Nh́ Thàng
TP15. Những thiên thần bị vứt bỏ
TP16.1. Bẫy t́nh tuổi teen (Vị thành niên bị ép nếm "trái cấm")
TP16.2. Bài 2: Cơn ác mộng của cậu học sinh lớp 10
TP16.3. Bài 3: Bi kịch của một nữ sinh
TP16.4. Thoát khỏi ám ảnh và kết thúc có hậu
TP16.5. Làm ǵ để tránh bẫy t́nh tuổi teen
TP 17.Tổ ấm Mai Sơn
TP18.3. Những đứa trẻ khi không c̣n “lá chắn”…
TP 18.2.Những cảnh đời khác nhau…