Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Tin thế giới
Trao giải NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA NĂM 2008:
Ly dị để được đến trường
Cập nhật 11/15/2008 7:07:32 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Trong ánh sáng rực rỡ của ánh đèn sân khấu và những người phụ nữ đầy quyến rũ khác tại buổi lễ trao giải NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA NĂM 2008 của tạp chí thời trang danh tiếng Glamour như: Ngoại trưởng Mỹ Rice, Thượng nghị sỹ New York Hillary Clinton có một bé gái 10 tuổi người Yemen Nujood Ali. Từng dũng cảm vượt qua hủ tục để t́m tự do sau cuộc hôn nhân ép buộc, Nujood đă lọt vào danh sách trên do tạp chí Mỹ bầu chọn. Buổi lễ trao giải thường niên của Glamour đă diễn ra tối 10/11 tại Carnegie Hall, New York.

1. 10 tuổi đă phải lấy chồng
Thoạt nh́n bạn khó có thể nghĩ rằng Nujood Mohammed Ali là người đă ly dị chồng nổi tiếng nhất của đất nước Yemen. Cô bé mỏng manh với nụ cười thẹn thùng và đôi mắt màu cà phê. Hỏi điều ǵ khiến cô cười, Ali nói: “Cuộc ly dị của tôi”. C̣n ǵ nữa? “Bộ phim hoạt h́nh Tom và Jerry”.
Sau tất cả những ǵ đă xảy ra, Mohammed Ali, cô bé mới 10 tuổi vẫn thích chơi với những chiếc b́nh và đồ chơi cùng người chị em mà cô yêu mến nhất, Haifa. Tuy nhiên, năm nay Nujood đă trở thành cô dâu nhí đầu tiên ở Yemen chấm dứt cuộc hôn nhân của ḿnh một cách hợp pháp: “Tôi muốn bảo vệ bản thân ḿnh” – Cô bé nói: “Và những người khác như tôi”.
Ở Yemen, hầu hết cô dâu là trẻ em. Phân nửa trong số những cô gái ở quốc gia này lập gia đ́nh trước tuổi 18, thậm chí khi mới lên 8. Đám cưới trẻ em, khá phổ biến ở Nam Á, những quốc Nam Shahara và Trung Đông như Yemen. Điều này vô cùng nguy hiểm cho những cô dâu và lũ trẻ của họ.
Cuộc phỏng vấn của tờ Glamour với Nujood có sự giúp đỡ của phiên dịch viên. Cô là người hàng xóm của Nujood, 18 tuổi, người đă cưới khi mới 13 tuổi và giờ là mẹ của 4 đứa con, ngồi lặng im lắng nghe. Có tiếng khóc của những đứa trẻ và cô đẩy nó đẩy nó ra: “Họ đă làm đám cưới cho tôi từ khi tôi c̣n quá nhỏ”- cô giải thích: “Tôi chưa được chuẩn bị để trở thành một bà mẹ đức hạnh”.
Trước đám cưới, Nujood yêu trường học. Cô bé đặc biệt thích thú với môn toán và những lớp học kinh Coran. Điều đó đă khiến bố cô hứa không bắt cô rời trường để đi lấy chồng. Thế nhưng, khi lên 9, bố mẹ cô đă sắp đặt cho cô lấy một người chồng. Nujood choáng ngợp trước những món đồ cưới của cô: ba chiếc váy, nước hoa, hai bàn chải tóc, những chiếc khăn quàng cổ dành cho phụ nữ.
Vị hôn thê của cô, một người đưa thư 30 tuổi, đă tặng cô chiếc nhẫn trị giá 20 USD. Món đồ như lời Nujood nói, anh ta đă lấy lại để mua quần áo cho chính ḿnh. Nujood ngồi trên chiếc nệm bẩn thỉu, kể câu chuyện của ḿnh ở một trong hai căn pḥng được ngăn cho những thành viên của cô bé ở Sana, thủ đô của Yemen.
2. Căn nguyên từ sự nghèo đói
Một chiếc bóng đèn trần soi sáng chiếc đồng hồ ở trên tường. Đă gần nửa đêm nhưng người chị em yêu mến của Nujood, Haifa, 9 tuổi vẫn đang bán keo singgum trên một góc đường phố nào đó. Bố của họ, Ali Mohammed Ahdal, một người trước làm nghề quét rác đường phố có tới 16 người con, 2 bà vợ và không có công việc.
Sự nghèo đó thường dẫn tới những đám cưới của lũ trẻ bởi ở Yemen thu nhập b́nh quân đầu người chỉ khoảng 900 USD một năm. Làm đám cưới cho các em gái cũng có nghĩa là bớt đi một miệng ăn trong gia đ́nh. Sau đó, mới là câu hỏi của ḷng tự trọng.
Một trong những chị gái của Nujood đă bị cưỡng bức, một người khác bị bắt cóc. Khi bố của cô nghe thấy kẻ bắt cóc đang nh́n Nujood, ông đă nghỉ đám cưới sẽ cứu thoát cho cô bé.
Thay v́ như vậy, như lời cô nói, cô đă bị hành hạ bởi luật pháp và đêm tối như tṛ chơi kinh tởm của sự bám đuổi. Nujood chạy từ pḥng này qua pḥng khác để trốn tránh việc quan hệ với chồng của cô. Hắn ta cưỡng hiếp cô bất cứ lúc nào.
3. Vụ ly dị chưa từng có trong lịch sử
Nujood đă cầu cứu sự giúp đỡ: “Tôi đă buồn và tức giận” mẹ cô, Shuaieh nói: “Nhưng tôi vẫn cảm thấy (đám cưới của cô) là việc cần phải làm”. Người vợ khác của bố cô, một kẻ ăn mày sống ở một pḥng khác với 5 đứa con đă nói với cô gái rằng cô có thể t́m kiếm công bằng ở ṭa án.
Hai tháng sau đám cưới, Nujood trở về gia đ́nh của cô để thăm Haifa. Khi bố mẹ cô đi vắng nhà một ngày, Nujood đă làm một vài việc thực sự không thể chấp nhận được ở Yemen: Cô tự đi ra ngoài, bắt xe buưt và một chiếc taxi tới ṭa án chính ở Sana.
Cả buổi sáng cô đă đợi cho tới khi một nhân viên ṭa án nh́n thấy cô bé ngồi ở đó: “Tôi muốn ly di”- Nujood nói với ông ta. Câu chuyện về sự cả gan của cô bé đă lan rộng tới Shada Nasser, một luật sư về quyền con người: “Tôi đă không tin”- Cô nói. Cô đă hỏi tại sao cô bé cần ly dị. Nujood đáp lại: “Tôi ghét bóng đêm”. Nasser đồng ư không lấy tiền trường hợp của Nujood: “Nhưng cháu phải cười đi”- Nasser nói: “và cháu phải tin ta”.
Nujood là một trong những trường hợp khá khó khăn đối với Nasser. Khi cô bắt đầu sự nghiệp của ḿnh năm 44 tuổi (năm 1990), cô là luật sư nữ đầu tiên mở văn pḥng ở Sana. Nasser đă xây dựng sự rèn luyện của ḿnh bằng việc chấp nhận những dịch vụ không công với những phụ nữ bị bỏ tù: “Những người phụ nữ ở Yemen có quá ít quyền lợi”- Nasser nói: “và họ không biết những ǵ họ có”.
Những người phụ nữ Nasser là rất quan trọng ở Yemen, một trong những quốc gia có quyền b́nh đẳng giành cho phụ nữ thấp nhất thế giới theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.
Ở Sana, khuôn mặt của phụ nữ luôn được che kín sau những chiếc khăn quàng cổ và đi bộ hay lái xe một ḿnh có thể sẽ nguy hiểm. Chỉ một trong bốn cô gái ở Yemen làm điều đó khi lên trung học cơ sở. Điều này đă dẫn đến 65% tỉ lệ phụ nữ mù chữ.
Luật ở Yemen cho phép các cô gái ở bất kỳ độ tuổi nào có thể lấy chồng, nhưng luật cũng cấm quan hệ t́nh dục với họ cho tới thời điểm được quy định không rơ ràng là khi họ “thích hợp cho việc ăn nằm”.
Trước ṭa, Nasser đă tranh luận rằng đám cưới của Nujood xâm phạm luật pháp khi cô bị cưỡng bức. Nujood dừng lại: “toà án hỏi nếu cô muốn phục hồi lại đám cưới của ḿnh sau một thời gian “nghỉ ngơi” ba hoặc lăm năm” phản ứng của Nasser là “không”. Nujood nói: “Tôi ghét người đàn ông này, và tôi ghét đám cưới này. Hăy để tôi tiếp tục cuộc sống của tôi và cho tôi được tới trường”.
Mùa hè năm ngoái, một tuần sau chuyến đi của Nujood tới ṭa, thẩm phán đă công nhận vụ ly hôn có tính lịch sử của cô. Câu chuyện của cô đă giúp những cô dâu nhí như Nujood- ít nhất là ba trong số đó đă từng yêu cầu được ly dị.
“Khi bạn khuyến khích việc giáo dục, bạn đă tạo ra những luật mới cho những người phụ nữ” – Gabool Al- Mutawakel, tổng giám đốc điều hành thuộc Trung tâm truyền thông thế giới về các bé gái (GWCC) ở Sana nói. GWCC là nơi tặng những khóa học Tiếng Anh, máy tính và những kế hoạch gia đ́nh để giúp đỡ những cô gái bị bần cùng hóa.
Trân trọng những ǵ mà Nujood và Nasser đă làm, Glamour đă chọn GWCC là người nhận số tiền của giải thưởng Người phụ nữ của năm 2008 dành cho hai người để làm quỹ khởi đầu, quà tặng điều mà độc giả hy vọng sẽ giúp những cô dâu nhí và những cô gái trước nguy cơ phải kết hôn sớm được kết thúc chương tŕnh học tập: “Người Yemen dễ tiếp thu những người phụ nữ được đào tạo trong lực lượng lao động” Al-Mutawakel nói: “Khi một người phụ nữ có thể đóng góp điều ǵ đó, họ luôn được khuyến khích.
Nguyễn Văn Chung Nguyễn Văn Chung

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca (20/04/2012)
•  Động đất Nhật Bản: 10 vạn trẻ em phải di tản (16/03/2011)
•  Cậu bé 12 tuổi gốc Việt làm giáo viên thỉnh giảng ở Mỹ (06/03/2011)
•  Anh: cô bé 14 tuổi thông minh hơn Einstein (02/03/2011)
•  Bé gái 3 tuổi mất hết tay, chân do viêm màng năo (21/02/2011)
•  Estonia: Cháy trại trẻ mồ côi, 10 trẻ em thiệt mạng (21/02/2011)
•  T́nh thương không biên giới (27/06/2009)
•  Olympic Toán học châu Á cho học sinh cấp 2 (14/04/2009)
•  Hai diễn viên nhí khu ổ chuột dự lễ trao giải Oscar (21/02/2009)
•  Cậu bé gốc Việt trở thành “ngôi sao âm nhạc Ba Lan” (21/02/2009)
Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
Gặp gỡ cô bé 'thông minh nhất thế giới'
Khủng hoảng kinh tế đang đe dọa trẻ em
Cơn ác mộng sữa tại Trung Quốc
Vạch mặt kẻ lừa đảo cầu thủ trẻ châu Phi
Người bác sỹ vượt lên trên tai họa
116111: Số máy giúp đỡ trẻ em khẩn cấp
12 tuổi đă là sinh viên cao học
"Anh hùng động đất" tuổi teen
Một học sinh Việt Nam được Thị trưởng Paris tặng thưởng
Trẻ em Anh thích truyện hài hơn cổ tích
40 triệu đồng quyên góp từ thiện trong “Nhịp tim nóng”
Kinh hoàng bạo lực học đường
Học sinh tử nạn khi qua cầu không lan can
Chuyện những người thày hi sinh cứu tṛ