Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Cùng khám phá
Bệnh cận thị ở trẻ nhỏ
Cập nhật 12/24/2008 12:21:10 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương có khoảng 50% học sinh bị cận thị. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng ánh sáng tại các trường học không đảm bảo.

Khảo sát về mắt do Cục Y tế dự pḥng thực hiện cũng cho thấy tỷ lệ học sinh mắc các tật về mắt (cận, viễn, loạn thị) là 49,16%, trong đó cận thị chiếm 48,1%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này như: xem tivi và chơi điện tử liên tục trên 2 giờ mỗi ngày, đọc sách thời gian dài trong điều kiện thiếu hoặc thừa sáng, sách in chất lượng kém... Tuy nhiên, theo thạc sĩ Trần Thanh Ư, Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng), nguyên nhân chủ yếu là chất lượng ánh sáng tại trường học không đảm bảo.

"Thời lượng tối thiểu của một học sinh lên lớp trong một ca học là khoảng 4 giờ, với chất lượng chiếu sáng không đảm bảo th́ thật là một hậu quả khó lường", thạc sĩ Ư nhấn mạnh trong hội thảo sáng nay tại Hà Nội về "Chiếu sáng học đường".

Theo các chuyên gia y tế, việc học tập và làm việc lâu dài trong môi trường thiếu sáng, chiếu sáng mất tiện nghi là một trong các nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực. Thiếu sáng làm thị lực căng thẳng, mệt mỏi, hiệu suất tiếp thu bài thấp.

Thạc sĩ Trần Thanh Ư cho biết việc chiếu sáng trong học đường hiện c̣n tồn tại nhiều bất cập, như: Nguồn sáng được bố trí không thích hợp, rất nhiều trường học bố trí hệ thống đèn ngược sáng (đèn được lắp từ phía tường treo bảng) hoặc bố trí đèn gây sấp bóng. Một số nơi vẫn lắp đèn ngay dưới quạt hoặc tường bên khiến độ chiếu sáng không ổn định v́ bị ảnh hưởng bởi quạt trần khi hoạt động.

"Một thực trạng nguy hiểm là 75% pḥng học không có đèn chiếu bảng. Có lớp học đèn huỳnh quang được gắn ngay trên bảng, khiến bảng bị lóa, học sinh rất khó nh́n chữ", thạc sĩ Ư nói.

Bên cạnh đó, trong chiếu sáng chao đèn có tác dụng khuếch tán đều ánh sáng, tăng hiệu suất chiếu sáng, hạn chế lóa mắt nhưng hiện nay 87% đèn tại các lớp học không được lắp chao đèn. Tại vị trí treo bảng có nơi sử dụng đèn chiếu sáng bảng nhưng không có chao đèn gây lóa bảng, nhất là khi sử dụng loại bảng không phẳng và dùng loại bảng bóng, nhẵn.

Phó giáo sư Phạm Đức Nguyên, Viện Nghiên cứu thiết kế trường học cho biết, chiếu sáng trong lớp học phải đảm bảo độ sáng được phân bố với mức độ nhất định, không tạo ra những vùng sáng tối chênh lệch quá lớn. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến màu sắc của ánh sáng, hạn chế chói lóa...

Để hạn chế lóa phản xạ, các trường nên dùng các đèn có chao chụp với góc che thích hợp, bố trí đèn đúng kỹ thuật, không dùng mặt bàn đánh bóng, nên dùng bảng sơn mờ mầu xanh. Đèn nên được treo ở vị trí sao cho ánh sáng chiếu từ bên trái hoặc từ hai bên người ngồi học. Thiết kế chiếu sáng trong pḥng có hướng nh́n song song với cửa sổ, không nên bố trí hướng ra cửa sổ hoặc quay lưng lại.

Theo VnExpress Nguyễn Văn Chung

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ- bài học từ người Nhật (16/03/2011)
•  Sức mạnh của yêu thương (09/03/2011)
•  Teen Việt: Những cách tránh thai ngớ ngẩn (04/03/2011)
•  Bảo vệ vị thành niên khỏi những kẻ tâm thần t́nh dục (01/03/2011)
•  Vào Hạ (08/06/2009)
•  Nỗi niềm với Mẹ… (04/06/2009)
•  Tư vấn tiền sản: Chăm sóc bé từ trong bụng mẹ (13/04/2009)
•  Dạy lễ nghĩa cho con (28/03/2009)
•  Dạy con kỹ năng Internet (02/01/2009)
•  Giúp bé làm quen với tiền (24/12/2008)
Sắc Màu - Ước Mơ

Trong ảnh là tranh của em Lê Thị Ngân, 17 tuổi, trưng bày tại triển lăm tranh của các em nhiễm chất độc màu da cam làng trẻ Hữu Nghị, mang tên: Những Sắc Màu, Những Ước Mơ.

Triển lăm được mở từ 6/1 tới hết ngày 8/1/2006 tạiCafe 8X (số 6 Hàng Bài, Hà Nội).

Bạn đă hiểu đúng về trẻ tự kỷ?
Phong b́ cưới Cô
V́ sao tin nhắn điện thoại chỉ có 160 kư tự?
Ngũ sắc mặc vào bánh in
Trẻ xem tivi hơn 2 tiếng mỗi ngày hay ốm yếu
Bé đă sẵn sàng với đồ ăn cứng?
Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng?
Làm ǵ khi trẻ khóc đêm?
16 lư do khiến trẻ khóc
Khả năng ghi nhớ của bé
Khi móng tay bé nhanh dài
Mẹ xử trí sao khi bé thích nghịch đồ ăn?
Gửi thư cho ông già Noel
Viêm phổi mùa lạnh ở trẻ