Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Cùng khám phá
Giúp bé làm quen với tiền
Cập nhật 12/24/2008 12:25:20 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Một số phụ huynh cho rằng, để bé làm quen với tiền sớm sẽ khiến bé hư hỏng. Tuy nhiên, các nhà giáo dục lại khẳng định, bé có thể học được những phép toán đơn giản hoặc biết cách chi tiêu hợp lư nếu được cha mẹ dạy tiết kiệm tiền.

Bé 4 tuổi trở lên đă có những nhận thức cơ bản về cuộc sống xung quanh. Đây cũng là thời điểm hợp lư để bạn dạy bé hiểu giá trị đơn giản của đồng tiền. Trước tiên, bạn hỏi bé xem có những loại tiền nào: Tiền giấy, tiền xu… Mỗi loại tiền có những mệnh giá nào (đồng xu 1.000, 2.000…). Bạn có thể đưa một số tiền ra làm mẫu cho bé dễ ghi nhớ. Thông thường, ở độ tuổi này, bạn chỉ nên dạy bé làm quen với những loại tiền có mệnh giá dưới 10 ngh́n đồng.
Các tṛ chơi cho bé làm quen với tiền

- Phân biệt tiên giả, tiền thật: Bạn dùng bút vẽ lên một tờ giấy trắng có h́nh giống tờ tiền hoặc bạn photo những tờ tiền thật và trộn lẫn chúng với nhau (cả tiền giả và tiền thật). Tiếp theo, bạn để cho bé tự phân loại tiền thật, tiền giả và giúp bé phân tích kết quả: Bé chỉ có thể mua được kẹo bánh, đồ chơi bằng những tờ tiền thật c̣n những tờ tiền giả th́ không…

- Chiếc lọ đựng tiền: Sử dụng 2-3 chiếc lọ thủy tinh, bạn bỏ vào mỗi lọ một ít tiền xu. Bạn có thể gợi ư để bé đoán mỗi lọ có bao nhiêu tiền và cùng bé kiểm tra kết quả.
- Người mua hàng: Bạn hướng dẫn bé chơi đồ hàng. Tiếp đến, bạn đưa cho bé một ít tiền xu và dạy bé cách mua hàng, chằng hạn, một mớ rau giá 5 ngh́n đồng, một gói kẹo giá 10 ngh́n đồng…

- Đi siêu thị: Bạn cắt những bức ảnh có h́nh rau, củ, quả, thịt, cá… trong một cuốn tạp chí và cùng bé chuẩn bị nấu cơm. Bạn nói giá tiền cụ thể cho từng loại thực phẩm và đề nghị bé mua cho hết 10 ngh́n đồng. Nếu bé lớn hơn (khoảng 6 tuổi), bạn nâng mức giá này lên cao hơn để bé biết tính toán.

Lưu ư: Bạn nên dạy bé phân biệt các mệnh giá tiền khác nhau dựa vào kích thước bên ngoài, ví dụ, đồng xu 5.000 lớn hơn đồng xu 1.000 và 2.000. Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy bé biết làm phép tính đơn giản với tiền, như hai đồng xu 1.000 sẽ tương đương với một đồng xu 2.000…

- Truy t́m kho báu: Bạn giấu một ít tiền xu tại một số địa điểm trong nhà. Đưa cho bé một “bản đồ kho báu” và để bé tự đi t́m. Sau khi bé đă t́m xong, bạn có thể cùng ngồi đếm tiền với bé, hỏi bé xem với số tiền này, bé muốn mua thứ ǵ. Kết thúc tṛ chơi bằng cách bạn đưa bé đi mua một món đồ ăn bé yêu thích.

Dạy bé quư trọng tiền

Tùy theo từng độ tuổi phát triển, bạn có thể dạy bé cách ứng xử khéo léo với đồng tiền. Đến tuổi đi học, bé rất thích thú nếu được bạn mua cho một con lợn đất và thưởng tiền xu mỗi lần bé ngoan. Khuyến khích bé rằng khi nào “lợn no”, bạn và bé sẽ cùng đập lợn để mua quần áo, đồ chơi hoặc sách, truyện…

Nếu bé được người thân cho tiền, bạn nên định hướng cho bé cách chi tiêu hợp lư. Nói với bé rằng, ông bà (cô, chú) rất vui nếu bé đưa bạn giữ tiền và chỉ sử dụng khi được bạn đồng ư.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng tinh thần tiết kiệm của bé ngay từ bây giờ. Các hoạt động hàng ngày như bé nên tắt đèn khi ra khỏi pḥng, không được ăn cơm bỏ thừa hoặc tránh vất đi những món đồ chơi vẫn c̣n dùng được… có liên quan đến việc chi tiêu hợp lư của bé sau này.

Không nuông chiều bé thái quá: Nhiều bé 6-7 tuổi có thói quen xin tiền bố mẹ để tự đi mua những ǵ bé thích. Trường hợp này, bạn nên hỏi cụ thể xem bé định mua thứ ǵ, có cần thiết hay không… và cùng bé đi mua nếu bạn thấy phù hợp. Nếu đ̣i hỏi của bé vô lư, bạn nên giải thích rơ ràng lư do, chẳng hạn “Con ăn hết bánh đi rồi mẹ sẽ mua bimbim cho” rồi nghiêm khắc từ chối yêu cầu của bé.
Theo More4kids/Yahoo/Me&Be Nguyễn Văn Chung

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ- bài học từ người Nhật (16/03/2011)
•  Sức mạnh của yêu thương (09/03/2011)
•  Teen Việt: Những cách tránh thai ngớ ngẩn (04/03/2011)
•  Bảo vệ vị thành niên khỏi những kẻ tâm thần t́nh dục (01/03/2011)
•  Vào Hạ (08/06/2009)
•  Nỗi niềm với Mẹ… (04/06/2009)
•  Tư vấn tiền sản: Chăm sóc bé từ trong bụng mẹ (13/04/2009)
•  Dạy lễ nghĩa cho con (28/03/2009)
•  Dạy con kỹ năng Internet (02/01/2009)
•  Gửi thư cho ông già Noel (24/12/2008)
Sắc Màu - Ước Mơ

Trong ảnh là tranh của em Lê Thị Ngân, 17 tuổi, trưng bày tại triển lăm tranh của các em nhiễm chất độc màu da cam làng trẻ Hữu Nghị, mang tên: Những Sắc Màu, Những Ước Mơ.

Triển lăm được mở từ 6/1 tới hết ngày 8/1/2006 tạiCafe 8X (số 6 Hàng Bài, Hà Nội).

Bạn đă hiểu đúng về trẻ tự kỷ?
Phong b́ cưới Cô
V́ sao tin nhắn điện thoại chỉ có 160 kư tự?
Ngũ sắc mặc vào bánh in
Trẻ xem tivi hơn 2 tiếng mỗi ngày hay ốm yếu
Bé đă sẵn sàng với đồ ăn cứng?
Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng?
Làm ǵ khi trẻ khóc đêm?
16 lư do khiến trẻ khóc
Khả năng ghi nhớ của bé
Khi móng tay bé nhanh dài
Mẹ xử trí sao khi bé thích nghịch đồ ăn?
Bệnh cận thị ở trẻ nhỏ