Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Thế giới vui nhộn
Teen thời thượng chơi ǵ?
Cập nhật 12/24/2008 11:52:44 PM
Khách mời tham gia toạ đàm
Khách mời tham gia toạ đàm
Ảnh :Nguồn: vietnamnet.vn
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Giới trẻ ngày nay đang chịu rất nhiều áp lực từ cuốc sống nhưng người lớn đă làm được ǵ cho con trẻ hay chỉ đặt thêm lên vai chúng những áp lực vô h́nh từ sự “độc đoán” của chính ḿnh ? – Đó là câu hỏi hết sức nghiêm túc được đưa ra thảo luận trong buổi tọa đàm "Thế hệ 9X, tṛ chơi và sự h́nh thành nhân cách” do Cty sách Thái Hà tổ chức.

            Những tṛ chơi bạo lực, chat sex, phim ảnh đen..., đặc biệt qua internet, đang khiến cho trẻ vị thành niên phải đối mặt với những nguy cơ bị xâm hại rất lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong khi đó, không gian và tṛ chơi lành mạnh, có mục đích phát triển nhân cách tốt và trí tuệ của trẻ em không nhiều.
 
Vị thành niên giai đoạn chuyển tiếp quan trọng

            Mở đầu cuộc tọa đàm, chuyên viên tâm lư Hoàng Thuư Lan băn khoăn đặt câu hỏi: Phải chăng gia đ́nh đă “quá tải” trong việc dạy dỗ con trẻ? Bà chia sẻ, bản thân bà cũng cảm thấy bất lực trong việc giữ con cái trong ṿng tay của ḿnh. “Tấm lưới bảo vệ” của gia đ́nh không thể ngăn chặn trẻ tiếp xúc trực tiếp với Internet.

 
            Ư kiến này của bà Lan không nhận được sự đồng t́nh từ phía chuyên gia tư vấn tâm lư Đinh Đoàn. Ông cho rằng, “gần gũi” con cái ngày nay không chỉ đơn giản là khoảng cách địa lư mà phải là sự quan tâm của cha mẹ dành cho con cái. Dù có bận rộn nhưng chỉ cần dành ra 5 phút ngắn ngủi để gọi điện bày tỏ t́nh cảm, sự quan tâm đối với con cái, chúng sẽ cảm thấy giá trị của chúng đối với cha mẹ. Trẻ vị thành niên khát khao được khẳng định cái tôi của bản ḿnh, nhưng cũng rất cần những sự quan tâm, chia sẻ về mặt t́nh cảm.
 
            Trong buổi tọa đàm, ông Đinh Đoàn cũng tŕnh bày những biểu hiện tâm lư của độ tuổi vị thành niên và cách thức của cha mẹ để giúp con cái phản ứng tốt với thay đổi và vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó. Ông ví giai đoạn này của trẻ giống như việc phá ngôi nhà cấp 4 đi để xây nhà tầng, không thể tránh khỏi những xáo trộn, và cha mẹ thay v́ phê phán th́ hăy gần gũi nhưng không can thiệp thô bạo, chỉ dẫn nhưng tôn trọng, chấp nhận để được đi cùng và lấy xây để chống. Cần độ lượng khi trẻ phạm sai lầm chứ không nên phản ứng quá tiêu cực.
 
Bắt đầu bằng những việc làm nhỏ
 
            Chuyên gia tư vấn tâm lư Đinh Đoàn nêu ư kiến: Bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ đen từ Internet nên bắt đầu bằng những việc có ích chứ không phải là hô hào, tuyên truyền suông.
 
            Khách mời tham gia buổi tọa đàm cũng chia sẻ ư kiến: Game online không chỉ hấp dẫn trẻ vị thành niên mà c̣n hấp dẫn cả những người lớn tuổi, công chức đă đi làm. Với sự hạn chế của không gian công cộng và thời gian hiện nay, game online là sự lựa chọn giải trí đầu tiên của trẻ em ở các thành phố lớn. Cũng có một số tṛ chơi trực tuyến có tính trí tuệ nhưng số này không nhiều, mà đa phần là các tṛ chơi bạo lực và không có tính giáo dục.

Mẹ con bé Đỗ Nhật Nam

 
Nếu muốn trẻ chơi những tṛ chơi trí tuệ thay cho games online th́ tṛ chơi đó phải hấp dẫn được trẻ, bởi chúng tiếp nhận nhanh nhưng cũng chóng chán bởi sự xuất hiện của quá nhiều những cái mới.
 
Trong buổi tọa đàm, nhà giáo Chu Tạo Đoan cũng bày tỏ mong muốn khôi phục lại tṛ chơi xếp h́nh do cụ Trí Uẩn – một nhà cách mạng Việt Nam thời chống Pháp sáng tạo ra. Tṛ chơi này rất đơn giản nhưng lại có tính trí tuệ cao, kích thích được sự sáng tạo và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Từ 7 miếng gỗ, trẻ có thể sáng tạo ra hơn 1 vạn h́nh khác nhau. Tṛ chơi này gần giống với tṛ xếp h́nh Tangram của Trung Quốc rất được yêu thích trên thế giới.
 
            Buổi tọa đàm cũng có sự góp mặt của bé Đỗ Nhật Nam, 7 tuổi – người được coi là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam hiện nay. Mẹ của bé Nam đă chia sẻ những kinh nghiệm khi nuôi con của ḿnh. Chị nói rằng, với chị và con trai, chỉ có khoảng cách của hai cá thể chứ không phải là khoảng cách thế hệ. Chị kể rằng, mỗi lần đi siêu thị, chị đều đưa con tiền và cho con tự bỏ vào thùng từ thiện, gặp người ăn xin, bao giờ cũng tạo cơ hội cho cháu được biểu lộ tấm ḷng của ḿnh. Ở trong gia đ́nh, chị tôn trọng con và hướng dẫn con với tư cách của một người bạn đồng hành chứ không phải áp đặt chủ kiến cá nhân. Ư kiến của chị đă nhận được nhiều sự đồng cảm từ phía những người tham gia tọa đàm.
Nguyễn Thị Huệ (Vietnamnet)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Phương pháp giảm bạo lực học đường siêu tốc (02/03/2011)
•  Tác phẩm nghệ thuật từ rau củ (03/02/2009)
•  Mỹ: Tôm hùm 140 tuổi về biển khơi (12/01/2009)
•  Thỏ không tai (25/12/2008)
•  Lại thằng nhóc Emil (01/06/2008)
•  "Anh hùng 4 chân" cứu trẻ sơ sinh (20/05/2008)
•  Những câu đố dân gian (15/05/2008)
•  Cánh diều tuổi thơ (27/04/2008)
•  Cuộc sống thú vị của cậu bé 8 tuổi (13/04/2008)
•  Giá như có mẹ ở bên (06/03/2008)
Sắc màu, Ước mơ

Bức tranh của em Nguyễn Khắc Cân, sinh năm 1992, đến từ làng Hữu Nghị, Hà Nội.

Bức tranh đă được trưng bày tại triển lăm "Những sắc màu, Những ước mơ", một triển lăm tranh trẻ em là nạn nhân chất độc màu da cam tư 6-8/1/2006 tại Hà Nội.

Hội thi tṛ chơi dân gian dành cho trẻ em ở Ḥa B́nh
Những tṛ vui ngoài trời cho bé trong ngày hè
Gặp gỡ “cậu bé quảng cáo Knorr”
Muộn quá rồi!
Chữa cảm cúm cho trẻ bằng thuốc nam
Loài hoa đa sắc, không hương
"Bà mụ" đến từ Canada
Cây nhăn lạ ḱ ở Thái Nguyên
Khi trẻ em khóc...
Đố vui về khoa học kỹ thuật
Muộn
Thắp mùa trên tay
Cổ tích cho tuổi
Mùa gieo hạt