Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN
Một giải thưởng nhiều ư nghĩa
Cập nhật 1/6/2009 4:17:01 PM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Ngày 22/12/2008, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đă diễn ra lễ trao giải : "Nhà báo với trẻ em Việt Nam 2006-2007". Đánh giá về giải thưởng lần này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của PGS,TS Nguyễn Văn Dững, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng tại lễ trao giải.

Phát biểu tổng kết cuộc thi giải báo chí
“Nhà báo với trẻ em Việt Nam năm 2006-2007”
(do PGS.TS  Nguyễn Văn Dững, Phó khoa báo chí, Học viện báo chí & tuyên truyền, trưởng ban tổ chức giải tŕnh bày tại lễ trao giải) 
 
 
Kính thưa:     Các đồng chí lănh đạo !
                        Các vị đại biểu khách quư !
                        Các đồng nghiệp và tất cả các bạn !
  
               Giải thưởng “Nhà báo với trẻ em Việt Nam năm 2006-2007” diễn ra trong bối cảnh và trao giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, nhóm tác phẩm đoạt giải. Đây là một trong những hoạt động có ư nghĩa chính trị –xă hội- nghề nghiệp và t́nh cảm sâu sắc đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam chúng ta.
 
Thay mặt ban tổ chức, cho phép tôi được nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quư, các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên có mặt tại đây, được bày tỏ ḷng cám ơn sâu sắc và chân thành tới lănh đạo Hội nhà báo VN, mà trực tiếp là Thường trực và Ban Nghiệp vụ của Hội, Đảng uỷ và Ban giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền (Học viện CTQG HCM) đă quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện cho giải báo chí “Nhà báo với trẻ em VN năm 2006-2007” được diễn ra thuận lợi và thành công; xin nhiệt liệt cám ơn sự hưởng ứng tham gia nhiệt thành của đông đảo các cấp hội nhà báo, các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, các nhà truyền thông vân động xă hội trong cả nước-những người đă đến với giải báo chí này với tất cả tấm ḷng, t́nh cảm, trách nhiệm xă hội và nghĩa vụ cao cả của ḿnh đối với trẻ em VN.
Chúng tôi xin trân trọng cám ơn Tổ chức cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển, đứng đầu là ông............. .........trưởng Văn pḥng đại diện tại Việt Nam với tư cách là cơ quan tài trợ chính và luôn ủng hộ mọi sáng kiến hành động của chúng tôi trong khuôn khổ “Dự án hợp tác nâng cao năng lực tác nghiệp của nhà báo về đề tài trẻ em” giai đoạn 2000-2008.
 
          Kính thưa quư vị đại biểu !
         Từ năm 2000, được sự cho phép và tạo mọi điều kiện của Thường vụ Đảng uỷ và Ban giám đốc Học viện báo chí & tuyên truyền (Học viên CTQG HCM), khoa báo chí và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển đă kư kết thoả thuận trong khuôn khổ dự án hợp tác “Nâng cao năng lực tác nghiệp của nhà báo về đề tài trẻ em”, nhằm tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm tác nghiệp cho đội ngũ nhà báo viết về đề tài trẻ em trên cơ sở Công ước quốc tế về quyền trẻ em và luật pháp, chính sách của Nhà nước ta về bảo vệ,  chăm sóc và giáo dục  trẻ em.
    
          Từ khi bắt đầu triển khai với hai hội thảo khoa học được tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí minh, dự án đă như một vết dầu loang, ngày càng mở rộng về quy mô, phạm vi và nội dung hoạt động, được các cấp Hội và nhất là các nhà báo theo dơi lĩnh vực trẻ em quan tâm, tham gia thật sự với tất cả tâm huyết nghề nghiệp và trách nhiệm xă hội của ḿnh. Qua hơn 8 năm hoạt động, dự án hợp tác đă đạt được những kết quả rất quan trọng và có ư nghĩa về nhiều mặt.  Gần 40 lớp tập huấn, đào tạo và hội thảo dành cho gần 1000 lượt phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các cơ quan báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền h́nh ở TW và hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước (bao gồm đào tạo ban đầu và đào tạo nâng cao), hàng chục lớp đào tạo cử nhân báo chí hệ chính quy và tại chức(với gần 500 sinh viên) được đào tạo chuyên đề báo chí với trẻ em, được cung cấp tri thức nền liên quan đến trẻ em, Công ước quốc tế quyền trẻ em, quan điểm của Đảng ta, tư tưởng Hồ Chí Minh và luật pháp, chính sách của Nhà nước ta về bảo vệ,  chăm và giáo dục  trẻ em; kỹ năng và kinh nghiệm tiếp cận, xử lư đề tài trẻ em…. Trong khuôn khổ dự án hợp tác, chúng tôi cũng đă tiến hành tập huấn quyền trẻ em và phương pháp giảng dạy báo chí hiện đại cho đội ngũ giảng viên báo chí của Học viện BC&TT, tổ chức biên soạn tài liệu, giáo tŕnh, xuất bản số tạp chí chuyên đề về trẻ em, sản xuất phim phóng sự tài liệu vừa để phát sóng vừa làm giáo cụ trực quan giảng dạy và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp,xây dựng website Báo chí với trẻ em, xuất bản sách Các tác phẩm đoạt giải... v ..v..
  
          Trên cơ sở đạt được những kết quả hoạt động tích cực, hiệu quả của dự án này, mạng lưới những người viết về trẻ em-bao gồm các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo, tạp chí, các đài phát thanh, truyền h́nh từ trung ương đến các địa phương trong cả nước và các cán bộ truyền thông vận động xă hội đang từng bước h́nh thành; tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm tác nghiệp về đề tài trẻ em ngày một được nâng cao, phương pháp tiếp cận giải quyết vấn đề trẻ em từng bước được thay đổi, diện mạo trẻ em trên báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng dần dần được cải thiện tích cực. Thông qua những hoạt động này, mối quan hệ giữa khoa báo chí với các cơ quan báo chí-truyền thông được mở rộng và đi vào chiều sâu theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo cán bộ báo chí cũng như chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí trong t́nh h́nh hiện nay.
 
          Tiếp tục theo hướng vừa củng cố những kết quả đă đạt được trong suốt 8 năm qua, vừa mở rộng phạm vi, quy mô của hoạt động đào tạo-tập huấn cũng như truyền thông vận động xă hội v́ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, giải báo chí “Nhà báo với trẻ em Việt Nam năm 2006-2007” do khoa báo chí (Học viện báo chí & tuyên truyền) phối hợp với Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo VN với sự hỗ trợ của Tổ chức cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển được mở ra và phát động đến tất cả hơn 300 chi hội nhà báo trong toàn quốc cũng như thông báo rộng răi trên báo chí và các phuơng tiện truyền thông đại chúng. Giải báo chí “Nhà báo với trẻ em Việt Nam năm 2006-2007”là giải thưởng lần thứ tư, kế tiếp sự thành công của giải thưởng những năm trước. Giải thưởng nhằm mục đích động viên khích lệ và từng bước h́nh thành, củng cố mạng lưới đội ngũ những người viết về trẻ em, viết cho trẻ em; từng bước thay đổi phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề trẻ em theo tinh thần Công ước quốc tế quyền trẻ em và luật pháp của Nhà nước ta liên quan đến trẻ em; góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, tập huấn cũng như hoạt động báo chí liên quan đến trẻ em.
Đầu năm 2008, Khoa báo chí đă biên tập và xuất bản cuốn sách “Các tác phẩm đoạt giải Nhà báo với trẻ em trong 3 năm từ 2003 đến 2005. Sách do Nhà xuất bản Lao Động xuất bản, tập hợp các tác phẩm đoạt giải trong 3 năm (chỉ chọn được các tác phẩm báo in mà chưa có điều kiện đưa các tác phẩm phát thanh, truyền h́nh), sách phát hành và được dư luận đánh giá cao về giá trị thực tế.
           Giải thưởng 2006-2007 lần này là giải báo chí về đề tài trẻ em Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trưóc tới nay. Tuy thời điểm phát động giải hơi muộn so với dự kiến, nhưng đến hết thời hạn nhận tác phẩm dự thi, Ban tổ chức đă nhận được gần 300 tác phẩm, nhóm tác phẩm của của 135 tác giả với đủ các loại h́nh báo chí, phát thanh, truyền h́nh tham dự giải. Ban chỉ đạo Giải đă thành lập ban tổ chức và  Hội đồng giám khảo. Thành viên Hội đồng giám khảo không chỉ là các nhà báo có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực trẻ em.
Lần này, Ban giám khảo đặc biệt là có sự tham gia của các em thuộc Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Đài Tiếng nói Việt Nam và CLB PVN Báo Khăn Quàng Đỏ  và nhóm phóng viên nhỏ thuộc tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Phúc tham gia chấm thi. Những ư kiến của tác em đối với từng tác phẩm đă được tập hợp và đă giúp Ban Tổ chức có được cách đánh giá sát thực hơn.
              
             Hội đồng giám khảo đă làm việc nghiêm túc, khoa học và đặc biệt là say mê bị cuốn hút bởi nội dung phong phú, đa dạng đề cập đến thực tiễn sinh động các vấn đề trẻ em. Toát lên các trang viết, các tác phẩm là tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ và ḷng thương yêu tha thiết của các tác giả, của cộng đồng đối với trẻ em. Diện mạo trẻ em được hiện lên khá rơ qua những tác phẩm dự thi. Bên cạnh những h́nh ảnh đẹp về những tấm gương trẻ em hiếu thảo, ngoan hiền, khắc phục và vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận để học giỏi và sống có trách nhiệm với cha mẹ, với gia đ́nh và xă hội; những tấm gương không một tính toán thiệt hơn, chịu khó chịu khổ khắc phục mọi khó khăn bảo đảm quyền được chăm sóc, quyền được học tập của trẻ em.
 
Tác phẩm truyền h́nh: “Con nhà nghèo” của tác giả Minh Thùy để lại ấn tượng về cuộc sống của một gia đ́nh “nghèo mà hạnh phúc”. Cái nghèo, cái khó của một gia đ́nh có người cha và hai em bé khuyết tật dường như không làm cho họ nguôi niềm tin yêu cuộc sống để các con được đi học. Lẽ thường của một cuộc sống nghèo khó được các tác giả của Đài PTTH B́nh Phước thu vào ống kính giản dị mà chân thực. Ư nghĩa nhân văn toát ra từ tác phẩm có ư nghĩa giáo dục to lớn, khiến cho mọi người phải suy nghĩ về cuộc sống và về đời sống của trẻ em.
Tác giả Lê Quang Hồi năm nay lại đem đến một tác phẩm bảo vệ trẻ em trước hủ tục lạc hậu của đồng bào Tây Nguyên. Là một trong số tác giả nhiều năm đoạt giải, Lê Quang Hồi, một nhà báo chiến sỹ (Báo Quân Đội Nhân dân thường trú tại Tây Nguyên) đà đi sâu vào đề tài trẻ em Tây Nguyên và cho công chúng những cách nh́n nhận đây tính nhân đạo.
Các phóng viên truyền h́nh Gia đ́nh và trẻ em như Vũ Dũng, Đỗ Thế Anh đă bám sát các vấn đề nóng bỏngvề cuộc sống của trẻ em để đưa ra những vấn đề mang tính thời sự về chính sách đối với trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo. Các tác phẩm phát hiện được những bất cập trong hệ thống chính sách pháp luật hiện nay, là tiếng nói góp phần phản ánh thực tế tác động vào các nhà hoạch định chính sách đối với trẻ em Việt Nam.
Các phóng viên chương tŕnh Phát thanh Thanh Thiếu nhi Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đă có mặt trên khắp các nẻo đường đất nước, kịp thời phản ánh những vấn đề bức xúc trong đời sống trẻ em hiện nay và thường xuyên đưa lên sóng những chương tŕnh mang đậm tính phát hiện, nhanh nhạy kịp thời.
Những bài phóng sự điều tra trên Báo Gia đ́nh và Xă hội không chỉ thu hút sự quan tâm của bạn đọc về thân phận của trẻ em vùng cao Hà Giang mà c̣n thể hiện rất rơ bản lĩnh của các phóng viên trong việc t́m ra những sự thật nhằm bảo vệ cuộc sống đầy bất trắc của trẻ em vùng cao. Loạt bài đièu tra của tác giả Thu Trang đă nói lên vấn đề nhức nhối này.
Khắp từ Bắc vào Nam, Miến Trung, Tây Nguyên...có thể nói, các nhà báo đă hàng ngày hàng giờ phản ánh cuộc sống của trẻ em và gia đ́nh với nhiều góc độ khác nhau. Không ít tác phẩm đă thẳng thắn nêu lên những vấn đề nhức nhối như trẻ em thất học, trẻ em bị lạm dụng , bị ngược đăi và cả việc cảnh báo, đề pḥng tai nạn rủi ro luôn ŕnh rập các em. Nhiều bài học kinh nghiệm quư báu, bổ ích trong việc bảo đảm các quyền trẻ em, trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chúng ta.
Xin nhiệt liệt biểu dương các tác giả đă gửi tác phẩm dự thi và chúc mừng các tác giả có tác phẩm đoạt giải đă có mặt hôm nay...
 
       Về vấn đề nghề nghiệp: Có một nhận định chung là chất lượng các tác phẩm lần này không chỉ thể hiện được nhiều đề tài về trẻ em mà phong phú trong cách thể hiện tác phẩm.
Các tác phẩm đều có h́nh thức thể hiện của các tác phẩm thật phong phú, đa dạng, bao gồm các thể loại từ ghi chép, phóng sự, bút kư đến người tốt việc tốt, b́nh luận với cách thể hiện sinh động, lôi cuốn và bước đầu hấp dẫn nhóm công chúng tí hon. Những phóng sự phát thanh, truyền h́nh thể hiện lao động miệt mài, công phu, sử dụng khá nhuần nhuyễn các chất liệu h́nh ảnh, âm thanh, tiếng động và lời nói trong việc tạo dựng nên bức tranh chân thực cuộc sống và vấn đề trẻ em. Tác phẩm Con Nhà nghèo của Minh Thùy không hề có lời b́nh, nhưng có sức cuốn hút. Loạt phóng sự điều tra của Thu Trang với dung lượng ngôn từ ngồn ngộn mà không thừa. Những vấn đề đặt ra của các tác giả Vũ Dũng, Thế Anh, (Truyền h́nh Gia đ́nh và Trẻ em), Thiên Nga (Phát thanh Thanh Thiếu nhi Đài Tiếng nói Việt Nam), Lư Hậu (Đài PTTH Quảng Trị),hay Nhóm tác phẩm Bẫy T́nh tuổi teen của Phương Hiếu (Báo Tiền Phong)...đều mang ư nghĩa không những thời sự mà c̣n đặt ra vấn đề lâu dài với đời sống trẻ em Việt Nam..
 Những nét mới về nội dung và h́nh thức trong các tác phẩm dự thi đă phản ánh không chỉ tŕnh độ, năng lực tác nghiệp của đội ngũ nhà báo viết về trẻ em mà c̣n thể hiện cái tâm, cái đức, thể hiện tấm ḷng và t́nh cảm nồng hậu của các chị, các anh đối với các em yêu quư và đồng thời thể hiện nghĩa vụ cao cả của nhà báo đối với cộng đồng ḿnh, với dân tộc ḿnh.
 
       Tuy nhiên, cũng c̣n có những tác phẩm thể hiện rập khuôn, máy móc hoặc nh́n nhận một chiều, hoặc chỉ đơn thuần phản ánh như một người qua đường thấy việc mà chép lại. Cũng có tác phẩm nh́n trẻ em như những nhân vật bị động, hoặc được thương hại, hoặc cách xưng hô với nhân vật trong tác phẩm tạo cho người đọc cảm giác các em chưa được tôn trọng.
     
       Qua các tác phẩm dự thi lần này, chúng tôi có dịp thấy được rơ hơn những thế mạnh và những hạn chế khiếm khuyết để có thể cùng nhau trao đổi, rút kinh nghiệm trong các lớp tập huấn, đào tạo nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.
 
        Cái khó của ban giám khảo là chọn tác phẩm đạt giải cao, v́ đọc tác phẩm nào cũng thấy hay, thấy xúc động, thấy có vấn đề. Nhưng trao giải cho tác phẩm  nào để tránh rập khuôn, trùng lắp . Nhưng khó cũng phải làm. Hội đồng giám khảo đă chọn và được  Ban Thường vụ Hội NBVN chấp thuận, ra quyết định trao cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, nhóm tác phấm đoạt giải ở ba loại h́nh báo chí – báo in, báo phát thanh và báo truyền h́nh. Bao gồm 3 giải nhất, 3 giải nh́, 3 giải ba và 17 giải khuyến khích cho 26 tác giả..(không có giải đặc biệt)
 
        Thay mặt Ban tổ chức, xin đề nghị nhiệt liệt hoan nghênh những tác giả đoạt giải và đă tham gia nhưng chưa đoạt giải, đặc biệt là những người có mặt hôm nay.
 
       Kính thưa quư vị đại biểu khách quư !
 
      Giải báo chí Nhà báo với trẻ em lần thứ tư của chúng ta đă khép lại và kết thúc thắng lợi, nhưng sự nghiệp bảo vệ, Chăm sóc và giáo dục trẻ em VN c̣n quá nhiều việc phải làm, c̣n quá nhiều vấn đề mà cộng đồng xă hội cần quan tâm giải quyết, trong đó vai tṛ và trách nhiệm của báo chí, của nhà báo là vô cùng nặng nề và lớn lao.
Ban tổ chức luôn luôn hy vọng và mong mỏi sự tham gia nhiệt thành của đông đảo các nhà báo, các nhà truyền thông vận động xă hội và của tất cả những ai tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em VN viết bài làm các chương tŕnh phát thanh truyền h́nh hàng ngày cho trẻ em và v́ trẻ em.
            Do có những thay đổi về tổ chức, hiện nay, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Thụy Điển tại Việt Nam đă sáp nhập với một số tổ chức khác trong Liên minh các Tổ chức cứu trợ trẻ em Việt Nam, v́ vậy kế hoạch triển khai Giải thưởng tiếp theo đă được chúng tôi đề xuất nhưng chưa được phê duyệt và hiện chưa có nguồn lực tài chính để tiếp tục tổ chức những năm tiếp theo.
Sau giải thưởng này, Khoa Báo chí sẽ tiếp tục xin ư kiến Hội Nhà báo Việt Nam và t́m nguồn lực để tiếp tục tổ chức duy tŕ Giải thưởng, và mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Liên minh các tổ chức cứu trợ trẻ em Việt nam
             Một lần nữa, thay mặt Khoa Báo chí và Ban tổ chức xin chân thành cám ơn Ban thường vụ, thường trực Hội Nhà báo VN, Đảng uỷ và Ban Giám đốc Học viện BC&TT, trân trọng cám ơn Tổ chức cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển tại VN với tư cách tài trợ chính đă hỗ trợ động viên khích lệ giải. Chân thành cám ơn đại biểu các cơ quan báo chí, truyền thông đă đến dự và đưa tin góp phần quan trọng cho buổi tổng kết và trao giải báo chí “Nhà báo với trẻ em VN năm 2006-2007” được thành công tốt đẹp.  Xin cám ơn và kính chúc tất cả các vị đại biểu khách quư có mặt hôm nay dồi dào sức khoẻ, thành đạt trong công việc, hạnh phúc trong cuộc sống.
                                                                          Trưởng ban tổ chức
                                                                          PGS. TS  Nguyễn Văn Dững
 
 

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Ngô Thị Liên: Lớn lên cùng "Phóng Viên Nhỏ" (23/12/2008)
•  Giản dị và ấm cúng (22/12/2008)
•  Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải 2006-2007 (01/12/2008)
•  Thế nào là một tác phẩm báo chí hay về đề tài trẻ em? (07/12/2007)
•  Thể lệ cuộc thi : “Nhà báo với trẻ em Việt Nam 2006-2007” (16/05/2007)
•  "Baby in the box" - Nhịp cầu nối những bờ vui? (14/01/2007)
•  Làm PR cho Giải báo chí “Nhà báo với Trẻ em Việt Nam” (21/12/2006)
•  Tôn trọng và khuyến khích trẻ em tham gia viết báo (07/11/2006)
•  “Gặp lại tuổi thơ ḿnh qua những nhân vật trẻ em" (29/06/2006)
•  Một vài ư kiến trong Lễ trao giải "Nhà báo với trẻ em Việt Nam" (27/06/2006)
Trao giải NB-TEVN 2005

    27 nhà báo làm việc và cộng tác viên các cơ quan báo chí nước ta đă đoạt giải cuộc thi Nhà báo với Trẻ em Việt Nam 2005 theo công bố của Trưởng ban tổ chức Giải Lê Quốc Trung tại Quyết định số 51/ HNBVN. Có 3 giải nhất, 2 giải nh́, 3 giải 3 và 19 giải khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng là 44 triệu đồng cho giải thưởng này. Lễ trao giải tổ chức ngày 24/6/2006
Thông cáo báo chí:Liên hoan phim hoạt h́nh các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Hưng Yên
TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang”
TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn
TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ
TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ
TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ
TP3. Hành tŕnh A, B, C…
TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
Lênh đênh con chữ
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP9. Hot teacher của chúng ḿnh
TP10. Mẹ & con cùng chơi
TP11. Băng cướp là bạn tôi