Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Tin thế giới
Gặp gỡ cô bé 'thông minh nhất thế giới'
Cập nhật 1/16/2009 12:15:44 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Adora Svitak bước ra khỏi cổng trường tiểu học cùng mẹ. Bài học hôm nay về thơ ca và cô bé thực sự mong chờ nó. Nhưng bé gái 11 tuổi này không phải là học sinh. Cô đến đó để dạy.

Được mô tả như "người khổng lồ văn chương tí hon", dường như trí thông minh của cô bé người Mỹ này là vô hạn. Adora bắt đầu giảng dạy từ năm 7 tuổi và trong cùng năm đó viết cuốn sách đầu tiên Flying Fingers (tuyển tập các truyện ngắn sâu sắc đáng thèm muốn cho các nhà văn khác). Cuốn thứ hai, Dancing Fingers (các bài thơ viết cho chị gái) xuất bản năm ngoái, là thể loại ưa thích của cô.

Adora rất nhanh nhẹn, cô đánh máy từ 80 đến 112 từ mỗi phút, đọc 2 đến 3 cuốn sách mỗi ngày, và viết khoảng 330.000 từ mỗi năm. Bản thân cô bé nh́n nhận ḿnh là một "nhà sư phạm, nhà thơ và người theo chủ nghĩa nhân đạo", nhưng với phần c̣n lại của thế giới, cô chỉ đơn giản là một đứa trẻ với bộ năo của người lớn - và một lịch làm việc hằng ngày kín mít thường không kết thúc trước 11 giờ đêm.

Adora chưa bao giờ kiểm tra IQ. "Đó không phải là cách cần thiết tốt nhất để xác định trí thông minh văn học của một người", cô bé lư giải theo cách thận trọng. "Nhưng tôi hài ḷng v́ ḿnh có thể đọc sách từ năm lên 3. Tôi chỉ nghĩ rằng tất cả mọi người đều thích đọc sách như ḿnh".

Adora nhanh chóng truyền bá sở thích văn học của ḿnh tới những người khác và trở thành một trong những giáo viên trẻ nhất thế giới. Cô đă đi khắp nơi, tới hơn 300 ngôi trường và lớp học trên khắp hành tinh, trong đó có Trung Quốc, Hong Kong và Việt Nam, nói về kinh nghiệm đọc và viết sách của ḿnh với các em nhỏ.

Gia đ́nh cô bé giờ đây đă chuyển vào một studio truyền h́nh để Adora có thể thực hiện các cuộc thảo luận qua video hằng ngày với trẻ em, người lớn và các giáo viên, kiếm 300 đôla cho mỗi bài học 50 phút.

Xem cô bé dạy, người ta không thể không bị ấn tượng bởi cách tŕnh bày khéo léo. Cô bé nhận được vô số lời tán dương từ các học tṛ của ḿnh, bất kể họ bao nhiêu tuổi.

"Khi tôi kể về thời thơ ấu của ḿnh, tôi thường mô tả ở tầm tuổi 2 đến 9. Tôi nhận ra rằng ḿnh vẫn là một đứa trẻ, dù tôi cảm thấy ḿnh già hơn. Gần đây khi thực hiện bài test trên mạng về "tuổi thực của bạn", kết quả là tôi 50-60 tuổi. Gia đ́nh đùa rằng tôi thực sự là một người rất cao niên t́nh cờ 11 tuổi", Adora kể.

Có vẻ như gia đ́nh của cô bé đă đúng, mặc dù họ chắc chắn cũng có một phần trách nhiệm trong việc khiến cô bé trở nên như vậy. Tất nhiên họ đều rất thông minh. Cha John là tiến sĩ vật lư và là một kỹ sư phần mềm, trong khi con gái lớn của họ, Adrianna, 13 tuổi, là một nhạc sĩ tài năng.

Mẹ của cô bé, Joyce, cũng phủ nhận rằng con gái chị cố gắng hết ḿnh là để được sự công nhận của cha mẹ. "Adora không bị ép buộc để làm hài ḷng tôi. Con bé chỉ rất sáng dạ, một đứa trẻ đáng yêu".

Tuy nhiên, thời khóa biểu của Adora cũng có thể khiến những nhân viên mẫn cán nhất toát mồ hôi. Ngoài thời gian cho các bữa ăn và giấc ngủ ngắn lúc 2 giờ chiều, cô bé làm việc suốt ngày và hầu hết vào các buổi tối.

Nhưng chính Adora lại không xem đó là điều tồi tệ. "Điều đó thực sự thú vị đối với tôi", cô bé nói. "Và tôi cũng thích xem các chương tŕnh tin tức. Tôi xem 3 kênh tin tức khác nhau mỗi tối, cũng như các chương tŕnh đặc biệt vào cuối tuần".

Mặc dù nhận thức rằng tuổi thơ của con gái ḿnh không b́nh thường, song Joyce chắc chắn rằng cô bé hạnh phúc.

Điều ǵ khiến Adora lo lắng? "Đó là nền kinh tế thế giới, tôi cho là như vậy", cô bé nói. "Ngoài ra là sự ấm lên toàn cầu, dịch tả ở Zimbabwe, sự đi xuống của nền giáo dục Mỹ và nạn đói trên thế giới. Nhưng trên hết, tôi cố gắng tránh lo lắng bởi v́ thời gian đó có thể dùng vào việc có ích hơn".

Có thể coi cô bé 11 tuổi này là đứa trẻ thông minh nhất thế giới?

Phát thanh viên Mark Dolan chắc chắn như vậy. Anh chọn cô bé là một trong ba đứa trẻ trong chương tŕnh phim tài liệu sắp tới của Channel 4: World's Cleverest Child & Me (Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới và tôi).

Giáo sư Joan Freeman, nhà tâm lư tài ba và là tác giả của cuốn How to Raise A Bright Child (Cách nuôi dưỡng một đứa trẻ thiên tài), đă nghiên cứu những đứa trẻ tài năng trong 34 năm qua, và tin rằng Adora có thể đă già trước tuổi vài năm.

"Có sự khác biệt lớn giữa một đứa trẻ tài năng và một người lớn tài năng. Tất cả những điều mà một đứa trẻ làm là giỏi hơn so với tuổi của chúng. C̣n một người lớn sẽ đẩy biên giới hiểu biết đi xa".

"Hiện tại, Adora yêu những ǵ cô bé đang làm và nhận được danh tiếng cũng như sự ca tụng. Trục trặc sẽ nảy sinh khi cô bé đến tuổi thành niên. Bạn không thể làm việc tích cực trong khi cười rúc rích với bạn bè, đong đưa với cánh con trai hay đi nhảy. Cuộc sống có thể sẽ rất khó khăn", ông nói.

TranBang (theo Telegraph)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca (20/04/2012)
•  Động đất Nhật Bản: 10 vạn trẻ em phải di tản (16/03/2011)
•  Cậu bé 12 tuổi gốc Việt làm giáo viên thỉnh giảng ở Mỹ (06/03/2011)
•  Anh: cô bé 14 tuổi thông minh hơn Einstein (02/03/2011)
•  Bé gái 3 tuổi mất hết tay, chân do viêm màng năo (21/02/2011)
•  Estonia: Cháy trại trẻ mồ côi, 10 trẻ em thiệt mạng (21/02/2011)
•  T́nh thương không biên giới (27/06/2009)
•  Olympic Toán học châu Á cho học sinh cấp 2 (14/04/2009)
•  Hai diễn viên nhí khu ổ chuột dự lễ trao giải Oscar (21/02/2009)
•  Cậu bé gốc Việt trở thành “ngôi sao âm nhạc Ba Lan” (21/02/2009)
Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
Khủng hoảng kinh tế đang đe dọa trẻ em
Ly dị để được đến trường
Cơn ác mộng sữa tại Trung Quốc
Vạch mặt kẻ lừa đảo cầu thủ trẻ châu Phi
Người bác sỹ vượt lên trên tai họa
116111: Số máy giúp đỡ trẻ em khẩn cấp
12 tuổi đă là sinh viên cao học
"Anh hùng động đất" tuổi teen
Một học sinh Việt Nam được Thị trưởng Paris tặng thưởng
Trẻ em Anh thích truyện hài hơn cổ tích
40 triệu đồng quyên góp từ thiện trong “Nhịp tim nóng”
Kinh hoàng bạo lực học đường
Học sinh tử nạn khi qua cầu không lan can
Chuyện những người thày hi sinh cứu tṛ