Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Vắt sức lao động trẻ em:
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Cập nhật 1/16/2009 9:22:06 PM
Trẻ làm may đến 23 giờ đêm tại một cơ sở may ở quận Tân Phú
Trẻ làm may đến 23 giờ đêm tại một cơ sở may ở quận Tân Phú
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Chị Trần Thị Luyến, ở thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, ngồi thẫn thờ kể lại câu chuyện đứa con phải xa nhà. Nước mắt lă chă trên gương mặt hom hem, xanh xao. C̣n đứa bé th́ vẫn thất thần, không thể quên được những ngày tháng đi làm xa nhà của ḿnh.

Chuyện bé Ky

Một buổi chiều cuối năm, chị Luyến đang ngồi đếm những đồng tiền lẻ sau một ngày đi bán bánh ḿ dạo, bất chợt nghe có tiếng gọi: “O ơi o. Nhà có trai có gái nhỏ ǵ cũng được. Tôi dẫn vào Sài G̣n vừa đi học vừa bán hoa, kiếm tiền sướng thân lắm”. Chị Luyến ngồi trong căn nhà sàn xập xệ ven phá Tam Giang nh́n ra đường th́ thấy một người đàn bà đứng tuổi đang chỉ trỏ gọi ḿnh. Rồi không đợi mời, bà ta đi thẳng vào nhà chị Luyến.

Người đàn bà tự giới thiệu tên Diệu, ở xă Phú Diên cùng huyện, rồi nói liền một mạch: “Tôi từng dẫn nhiều cháu vô rồi. Cha mẹ đều cám ơn tôi. Các cháu vào đó được nuôi ăn ở nhà lầu đàng hoàng. Một buổi đi học, một buổi đi bán hoa. Mỗi năm tôi trả 3 triệu đồng, rồi c̣n cho thêm tiền về xe nữa”. Trong lúc chị Luyến ngớ người ra, chưa kịp hiểu hết nội dung câu chuyện th́ bà Diệu lại tiếp tục nói ngon ngọt về tương lai tươi sáng của những đứa bé quê được dẫn vào TP.HCM. Vừa lúc ấy th́ anh Quảng, chồng chị Luyến, về. Người đàn ông làng chài nghèo khó ở phá Tam Giang ngồi lặng bên vợ nghe bà Diệu kể lể, mời mọc.

Nhà chị Luyến có bảy người con mà đứa nhỏ nhất c̣n đang phải à ơ, ẵm ngửa. Chồng chị không có ghe lớn đi biển, phải quanh quẩn bủa lưới trong phá Tam Giang. Anh không lo nổi gia đ́nh nên vợ phải bán thêm bánh ḿ dạo phụ chồng nuôi con. Miếng ăn gia đ́nh phải đắp đổi bữa đói bữa no. Căn nhà tre cũ kỹ, rách nát trên đồng nước cứ rệu rạo, xiêu vẹo như sắp sập mỗi mùa gió băo... Nghe bà Diệu nói giọng quê Huế, lại nói có nhà ở xă bên nên họ thấy yên tâm. Hai vợ chồng bàn với nhau: “Hay là ḿnh cho bé Trần Văn Ky đi. Vào trong đó phải làm thêm một chút nhưng được ăn học ở Sài G̣n vẫn sướng hơn”. Người mẹ quay sang hỏi ư con trai mới đến tuổi học lớp 4 và đứa bé cũng gật đầu. Thế là hai ngày sau bà Diệu quay lại đón. Cùng đi với bà ta c̣n có một số đứa trẻ khác.

Vừa đến TP.HCM, bà Diệu “sang tay” những đứa trẻ cho một người chủ khác chuyên dẫn dắt trẻ bán hoa ở các quán xá, bar rượu ở khu phố Tây quận 1. Lời hứa cho trẻ đi học thêm chẳng được ai nhắc đến. Những đứa trẻ chỉ làm và làm. Một ngày làm việc của chúng bắt đầu từ xế chiều đến gần sáng, khi phố du lịch không ngủ đêm vắng bóng người. Và nhiều đứa trẻ bán hoa thường xuyên bị bắt nạt, giật dọc, đánh đập ở khu phố đông đúc, phức tạp này. Chưa kể một số chủ cũng sẵn sàng dùng bạo lực hoặc bỏ đói đám trẻ làm thuê nếu chúng không bán đạt doanh số.

Làm ṛng ră suốt chín tháng mà chưa đêm nào được giấc ngủ ngon lành, Ky đành trở về quê nhà với 2,4 triệu đồng tiền lương và những cơn ác mộng dai dẳng. Tính ra lương mỗi tháng làm việc vất vả của em chưa được 270.000 đồng. Đó là số tiền lớn của Ky và gia đ́nh, nhưng họ đâu biết công sức lao động của ḿnh đă bị vắt và trả công rẻ như thế nào. Người chủ có thể kiếm được 100.000-200.000 đồng mỗi đêm từ những bó hoa giao cho Ky đi bán cho khách du lịch. Riêng bà Diệu dẫn dắt từ quê th́ có tiền công “giới thiệu” lao động trẻ.

Và những tay “c̣”

Theo một số tài xế xe khách liên tỉnh, thời gian gần đây xuất hiện nhiều người chuyên dẫn dắt trẻ vào TP.HCM cho các cơ sở lao động, đông nhất là từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Ngoài những người đi làm trước rồi dẫn con cháu, anh em đi theo mà không vụ lợi, một số người tận dụng các mối quen biết ở quê ḿnh để ngon ngọt với cha mẹ tin tưởng đồng ư cho con cái đi. Với họ, các trẻ bị đưa đi lao động xa nhà cũng đều là chỗ “con cháu” họ hàng. Họ làm việc này để nhận tiền công dẫn dắt trẻ em từ phía chủ cơ sở lao động. Nhưng họ cũng sẵn sàng “ăn” thêm một đầu nữa là nhận luôn quà cáp, phong b́ để tỏ ḷng biết ơn của cha mẹ các em.

Đặc biệt, có những người làm “c̣” lao động trẻ em “chuyên nghiệp” hơn. Kịch bản “hành nghề” của họ là ứng trước cho cha mẹ các em một số tiền công lao động rẻ mạt để những gia đ́nh gặp cơn túng quẫn hoặc mê tiền sẽ cho con đi. Những tay “c̣ chuyên nghiệp” này không cần mối quen biết mà chỉ sục sạo các làng quê nghèo khó với các tờ hợp đồng viết tay bỏ trống tên tuổi trẻ em.

Người cha Nguyễn Văn Thinh của hai đứa trẻ Nguyễn Thị Duyên và Nguyễn Văn Trường ở xóm Đồng Gia, xă Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khi cho con vào TP.HCM làm may chỉ được cầm một hợp đồng viết tay chưa đến 200 chữ nguệch ngoạc trên giấy học tṛ. Nội dung ghi qua loa vài ư: người chị gái đă biết may sẽ nhận lương 7 triệu đồng mỗi năm, em trai th́ 11 triệu đồng cho cả hai năm. Người cha được ứng trước 4 triệu đồng. C̣n hai đứa trẻ chỉ được nhận lương khi đă hết hợp đồng, tức một năm và hai năm mới được lĩnh lương một lần.

Đặc biệt, điều khoản không thành văn nhưng rất oái oăm là nếu các em đang làm mà có chuyện phải nghỉ hay muốn chuyển sang làm chỗ khác sẽ không được nhận đồng lương nào v́ “tội phá hợp đồng”. Thế là hai đứa trẻ gạt nước mắt xa gia đ́nh để vào TP.HCM làm may quần quật từ 7g-23g ở quận Tân Phú mà chưa biết ngày nào được nhận lương.

Với các “c̣” lao động trẻ em, sau khi đă gom đủ số người cần thiết sẽ đón xe khách cho các em đi. Rất hiếm em nào được đi xe lửa v́ phương tiện này vẫn là xa xỉ, quá tốn kém với họ. Anh Nguyễn Văn Thập, quê Bắc Ninh, một tài xế xe khách Bắc - Nam, kể nhiều chuyến xe 50 chỗ toàn là trẻ em rách rưới, nghèo khổ đi làm xa. C̣n anh Nguyễn Minh Thanh, tài xế xe khách ở Hà Nội, vẫn bực tức với những tay “c̣” quá keo kiệt: “Để bớt tiền vé, nhiều người đă bắt các em nhỏ phải ngồi chung hai đứa một ghế hoặc ngồi ghế xúp giữa. Ḿnh không chịu th́ họ đón xe khác. Thời này xe nhiều, thiếu khách, phải “chạy gió” thường xuyên. Thiếu ǵ tài xế phải chấp nhận cảnh này. Chỉ tội mấy đứa nhỏ phải ngồi dúm dó, ken cứng suốt mấy ngày. Tới lúc đứng lên chúng tê chân ngă lăn ra sàn xe”.

Em Trần Văn Thế, quê Quảng Xương, Thanh Hóa, kể thêm người dẫn các đứa trẻ vào Nam hà tiện đến mức chỉ cho ăn bánh ḿ chấm với muối tiêu mang theo suốt mấy ngày trên xe. Lần đầu tiên đi xe đường dài, nhiều trẻ say xe nôn thốc nôn tháo, lả người đi v́ không thể nào nuốt nổi bánh ḿ khô! Thậm chí nhiều “c̣” c̣n không theo xe cùng các em. Họ cứ giao cho tài xế và hết trách nhiệm, để người nhận lao động đón ở đầu kia. C̣n tiền môi giới 300.000-500.000 đồng mỗi trẻ, chủ sẽ chuyển bưu điện cho “c̣”.

Vào đến TP.HCM, những đứa trẻ quê nhanh chóng bị dẫn thẳng vào các cơ sở lao động và bắt đầu chuỗi ngày làm việc cực khổ. C̣n các “c̣” tiếp tục t́m về quê nghèo săn t́m trẻ cho các hợp đồng mới. Nhiều khi họ c̣n được tay bắt mặt mừng và tiếp đăi thịnh soạn v́ đă có “công” t́m việc cho trẻ nghèo!

(c̣n tiếp)

theo Tuổi trẻ Thân Văn Hoàng

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may