Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Vắt sức lao động trẻ em:
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Cập nhật 1/16/2009 9:31:06 PM
UBND xă Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) tuyên truyền cảnh báo cho các em nhỏ và phụ huynh biết những phức tạp khi đi lao động sớm
UBND xă Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) tuyên truyền cảnh báo cho các em nhỏ và phụ huynh biết những phức tạp khi đi lao động sớm
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Là thành phố lớn nhất nước, TP.HCM đang thu hút nhiều lao động vị thành niên. Phải làm ǵ để giúp trẻ tránh khỏi t́nh trạng bị vắt sức lao động? Phóng viên Tuổi Trẻ đă trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh & xă hội TP.HCM.

* Với trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - thương binh và xă hội TP.HCM đă khảo sát, nắm t́nh trạng trẻ em phải lao động nặng nhọc trên địa bàn thành phố như thế nào?

- TP.HCM đang thu hút rất nhiều lao động vị thành niên. Gần đây, chúng tôi đă rà soát t́nh trạng này trên địa bàn nhưng chưa làm xong số liệu cụ thể. Đợt khảo sát năm 2006 cho thấy thành phố có 758 trẻ em dưới 16 tuổi phải sớm lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, đây là số liệu chưa xác định đầy đủ. Trong 758 em này, các em tuổi từ 14 đến dưới 16 là phổ biến, tỉ lệ nam chiếm 58% và nữ 42%. Đa số các em ở quê vào TP.HCM từ khoảng 34 tỉnh, thành trên cả nước.

Mỗi khi đi kiểm tra doanh nghiệp, tôi thường hỏi họ có sử dụng lao động trẻ em hay không. Các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp lớn hầu như không có. Trẻ vị thành niên thường tập trung lao động trong các hộ cá thể, cơ sở sản xuất gia đ́nh nhỏ. Chúng tôi rà soát thấy các em đang phải tham gia rất nhiều lĩnh vực sản xuất, từ may mặc, da giày, cơ khí tiểu thủ công nghiệp… Trong đợt khảo sát 758 trẻ lao động năm 2006 có khoảng 15% em, chủ yếu là nam, phải làm việc nặng nhọc, nguy hại như gốm sứ, vận tải, vật liệu xây dựng, sơn nhuộm, cơ khí…

* Sở đă xử phạt các cơ sở vi phạm luật pháp trong sử dụng lao động trẻ em như thế nào, thưa bà?

- Sở thường xuyên phối hợp với các pḥng lao động quận, huyện trên địa bàn thành phố để kiểm tra, xử phạt các vi phạm này. Riêng tháng 7-2008, sở đă phạt 17 cơ sở vi phạm với số tiền phạt 115 triệu đồng. Trong đó, lỗi vi phạm phổ biến là sử dụng lao động vị thành niên, làm việc quá bảy giờ mỗi ngày, không đóng bảo hiểm xă hội, không khám sức khỏe…

* Tuy nhiên, thực tế có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn đang tiếp tục vi phạm sử dụng lao động trẻ em?

- Thực tế là việc kiểm tra, xử lư các vi phạm này cũng rất khó khăn. Nhiều trường hợp chúng tôi đến, cơ sở đă gửi các em đi nơi khác hoặc nói đó là con cháu trong nhà chỉ lên chơi, học thêm nghề. Một số chủ lao động c̣n “cẩn thận” bắt cha mẹ các em phải kư giấy ủy quyền giao con cái cho họ. Ngoài ra, đa số cơ sở vi phạm đều có quy mô nhỏ. Chịu phạt xong họ lại qua chỗ khác thuê nhà làm tiếp.

C̣n có hạn chế nữa là ngành lao động - thương binh và xă hội được Nhà nước giao trách nhiệm quản lư, chăm sóc, bảo vệ trẻ em nhưng chỉ có chức năng xác minh, kiến nghị xử lư và báo cáo, chứ không có thẩm quyền xử lư khẩn cấp. Một số nước trên thế giới, cơ quan quản lư như chúng tôi có thẩm quyền đầy đủ để có thể xử lư nhanh những trường hợp khẩn cấp như trẻ lao động sớm bị bạo hành, ngược đăi.

* Hiện nay có một thực tế là các em phải từ quê lên thành phố để làm việc v́ gia đ́nh quá nghèo, và chủ lao động trả lời rằng họ chỉ “giúp đỡ” các em. Việc kiểm tra, xử lư của cơ quan chức năng sẽ như thế nào?

- Đúng là có thực tế này. Nhưng là cơ quan quản lư nhà nước, chúng tôi chắc chắn sẽ xử lư theo luật pháp. Thật ra, Bộ luật lao động cũng có các quy định rất chặt chẽ khi sử dụng trẻ em vị thành niên lao động như các ngành nghề được làm, các ngành nghề không được làm, thời gian làm việc không quá bảy giờ mỗi ngày, phải lập sổ theo dơi riêng... Các chủ lao động không thể biện minh này nọ được khi họ đă vi phạm luật pháp, bóc lột sức lao động trẻ em.

* Nếu địa phương để xảy ra t́nh trạng vi phạm luật pháp trong việc sử dụng lao động vị thành niên th́ cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước tiên?

Bà Phan Thanh Minh, trưởng pḥng bảo vệ - chăm sóc trẻ em Sở Lao động - thương binh và xă hội TP.HCM: “Cần phải nghiên cứu, tạo điều kiện thực hiện các dự án hồi gia cho các em thật hiệu quả. Bởi thời gian qua nhiều chương tŕnh hồi gia hoàn toàn không khả thi. Các em được đưa về quê rồi vài tuần sau lại thấy xuất hiện ở TP.HCM đi làm cho chủ khác. Chương tŕnh này cần phải có sự phối hợp hệ thống đồng bộ từ nơi lao động đến quê nhà các em. Không phải chỉ đưa các em về là xong, mà phải tạo điều kiện cho các em được sống tốt trong gia đ́nh, học hành sau đó”.

- Tất nhiên chịu trách đầu tiên là người sử dụng lao động. Sau đó là trách nhiệm các bên phối hợp giải quyết. Cơ quan công an xử lư các hành vi vi phạm luật pháp. C̣n việc nêu chính sách, đề xuất giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em là của ngành lao động - thương binh và xă hội. Tuy nhiên cũng phải khẳng định trẻ lao động sớm là một thực trạng, xu hướng mang tính xă hội. Trách nhiệm bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xă hội, từ chính quyền địa phương đến gia đ́nh, nhà trường…

Thời gian qua chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng t́nh trạng trẻ vị thành niên rời bỏ các làng quê lên lao động ở thành phố. T́nh trạng này có thể sẽ tiếp tục gia tăng phức tạp trong thời gian tới. Nguyên nhân do suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến gia đ́nh nghèo khó của các em. Một số chủ lao động cũng sẽ giảm chi phí sản xuất bằng cách sử dụng trẻ lao động lương thấp, không phải kư hợp đồng lao động, không phải trả bảo hiểm.

* Thưa bà, sở đă có giải pháp ǵ để giúp trẻ vị thành niên khỏi bị vắt sức lao động?

- Bộ Lao động - thương binh & xă hội đă chỉ đạo các sở và ban ngành phối hợp các địa phương để tăng cường giải quyết vấn đề trẻ lao động sớm. Đây là vấn đề chung của xă hội nên việc giải quyết không thể đơn giản, nhanh chóng. Chỉ mỗi trách nhiệm của ngành lao động - thương binh và xă hội là chưa đủ, v́ như thế mới giải quyết bề mặt, hớt đằng ngọn. Gốc gác của vấn đề trẻ phải lao động sớm này nằm chính ở những địa phương các em đă ra đi. Cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở các địa phương này, để người dân nhận thức rơ trẻ có thể bị vắt sức lao động ở các thành phố và trách nhiệm của gia đ́nh.

Đặc biệt, vai tṛ của chính quyền, đoàn thể địa phương rất quan trọng. Cần phải có những giải pháp kinh tế - xă hội ở địa phương để tạo việc làm, an sinh xă hội, hỗ trợ hộ nghèo và đảm bảo quyền trẻ em.

theo Tuổi trẻ Thân Văn Hoàng

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may