Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Cập nhật 2/1/2009 2:21:05 AM
Tṛ bắn cu ly ăn tiền phổ biến trong ngày Tết ở Đất Mũi
Tṛ bắn cu ly ăn tiền phổ biến trong ngày Tết ở Đất Mũi
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Tết này, Lư Nhí tṛn 9 tuổi. Cũng giống như nhiều trẻ con ở xóm Rạch Tàu, (xă Đất Mũi huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), Lư Nhí được nhiều tiền ĺ x́ nhờ người lớn vừa trúng mùa nghêu giống...

        Sáng mồng một Tết, Lư Nhí túi rủng rỉnh tiền, hí hửng ra đường ḥa vào nhóm bạn cùng trang lứa ở xóm đi chơi xuân. Tṛ yêu thích của Nhí là chơi bấm điện tử ở nhà bà Bảy Tiệp. Nhưng hôm nay Nhí không chơi điện tử, nó đă chán v́ hôm qua chơi cả ngày. Nó đi theo nhóm bạn ra hướng chợ Rạch Tàu với hy vọng t́m một tṛ chơi ǵ đó mới mẻ và hấp dẫn hơn. Thấy một nhóm con nít đang chụm đầu lại lắc bầu cua, nó chen vào. Nó không lấy tiền ra đặt mà chợp 5.000 đồng của bé Hồng đang đặt con cua sang đặt con tôm. Đứa làm cái là một thằng nhóc hơn nó một vài tuổi, vẻ mặt bậm trợn và cố t́nh nói năng “có lửa” để thị uy đừng ai ḥng chơi quỵt. Cái hộp lắc bầu cua được giở lên: là 3 con cua. Lư Nhí nhăn mặt, ch́a mười lăm ngàn đồng vào thường cho bé Hồng. Lại làm tiếp một ván nữa, cũng chỉ là sanh sửa chứ không đặt tiền. Lại thua, Nhí răi đầu, chửi tục một tiếng rơ lớn "Xui quá!", rồi bỏ đi.
 
Thiếu tṛ chơi, trẻ con Đất Mũi tham gia vào tṛ của người lớn
 
        Nhóm bạn của Nhí tản dần vào các tṛ chơi điện tử, lắc bầu cua, chọi đáo, thục bida. Nhí cuối cùng tấp vào một nhóm đang bắn cu ly (đạn keo). Chỉ cần một tiếng “Tao chơi nữa” là Nhí nhập cuộc. Nhí lấy trong túi quần ra một viên cu ly, đứng vào mức và tung viên cu ly lên cao. Viên cu ly của Nhí rơi đúng lằn mức, tức là nhất. Nhí bắt đầu căng gang tay ra bắn những viên cu ly gần nhất. Chát, chát, chát… 5 viên cu ly liên tiếp bị Nhí bắn trúng. Cứ mỗi tiếng chát, một cậu bé lại liệng xuống đất cho Nhí 1 ngàn đồng. Với khả năng bắn bách phát bách trúng trong ṿng 7 tấc, Nhí đă nhanh chóng gỡ lại số tiền bị thua trong tṛ bầu cua, c̣n lời thêm vài chục ngàn đồng.
 
Tṛ chọi ṿng thu hút đông đảo trẻ con Đất Mũi trong xuân Kỷ Sửu 2009
 
        Tối mịt, Nhí mới về đến nhà để ăn cơm. Lư Đức, em Lư Nhí đưa cao gói thuốc thơm lên khoe với anh rằng ḿnh mới vừa trúng thưởng trong tṛ chơi chọi ṿng. Chí Hạo, bạn thân với Lư Nhí ở cạnh nhà cũng đưa chai nước ngọt lớn màu đỏ lên khoe ḿnh cũng chọi ṿng trúng được. Và tối đó, hai anh em Lư Nhí và Chí Hạo cặp cổ nhau đến khu vui chơi gần kinh Ba Khâu (ấp Rạch Tàu Đông, xă Đất Mũi). Ngoài tṛ chơi cưỡi ngựa, c̣n lại đều là các tṛ chơi ăn tiền như chọi ṿng, quay số, bắn súng, lắc bầu cua…
 
Không có đủ tṛ chơi, Tết 2009, trẻ con Đất Mũi phần lớn lao vào các tṛ chơi điện tử
 
        Nh́n cảnh trẻ con lao vào các tṛ chơi đen, đỏ, nhiều bật phụ huynh nơi đây hết sức lo lắng. “Không có đủ tṛ chơi lành mạnh, nên trẻ con dễ sa vào các tṛ cờ bạc. Hai thằng con tôi mới có vài tuổi mà đă biết hết các tṛ cờ bạc, đỏ đen. Thiệt lo lắm nhưng biết làm sao bây giờ, chẳng lẽ có mấy ngày Tết mà nhốt chúng trong nhà” – Lư Hiền, cha của Lư Nhí và Lư Đức tâm sự. Anh ao ước tết năm sau chính quyền tổ chức nhiều sân chơi bổ ích hơn cho trẻ con Đất Mũi.
 
Hai tṛ chơi lành mạnh nhưng hiếm hoi tại Đất Mũi trong xuân này là cưỡi ngựa bay và nhà phao mi ni. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được chơi v́ chỗ chơi có hạn.
Huệ Trang (theo TTO)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may