Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Nhịp cầu chia sẻ
Sư thầy làm "cha" 5 đứa trẻ
Cập nhật 2/6/2009 5:58:35 PM
Sư thầy Thích Thanh Lương chăm sóc trẻ.
Sư thầy Thích Thanh Lương chăm sóc trẻ.
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Hải Dương có một sư thầy mười lăm năm nương nhờ cửa Phật, nhưng ba năm qua lại mở rộng tấm ḷng, sống chung với điều tiếng thị phi để làm "cha" của năm đứa trẻ và ấp ủ ư tưởng t́m sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm cũng như toàn xă hội nhằm thành lập một trung tâm từ thiện. Đó là thầy Thích Thanh Lương, trụ tŕ chùa Sùng Nghiêm (chùa Dọc) xă Minh Đức, huyện Tứ Kỳ.

Xuất gia từ năm mười bốn tuổi, năm 1999, thầy Thích Thanh Lương về trụ tŕ chùa Sùng Nghiêm. Nhưng dưới bóng cửa Phật, thầy không dứt gánh lo đi để thanh thản với kinh kệ, mà hướng đạo vào đời, thường quan tâm đến những mảnh đời cơ cực. Trong một lần đến thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh Hoà B́nh, trông cảnh một em bé khuyết tật bị bệnh đao, thầy rất xúc động và ám ảnh với suy nghĩ "Cứu một mạng người c̣n hơn xây ngàn ṭa tháp". Tháng 8/2006, thầy Thích Thanh Lương bắt đầu nhận nuôi trẻ sơ sinh mồ côi.
Đứa trẻ đầu tiên được thầy Thích Thanh Lương đón về cho nương tựa cùng thầy nơi cửa Phật là bé Tâm Phúc. Lần ấy, một bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo: “Có một sản phụ đă bỏ con lại sau khi sinh”. Nhận được tin, thầy t́m đến nhận nuôi, đặt tên cho cháu rồi làm thủ tục cho cháu xuất viện. Sau lần đó, thầy lại đón thêm bốn trường hợp trẻ mồ côi về nuôi dưỡng. Các cháu đến từ nhiều địa phương trong cả nước, gần th́ ở Thái Nguyên, Hoà B́nh, Nam Định, xa th́ ở Kiên Giang. Với mỗi trẻ, thầy đều giữ lại địa chỉ của người thân, để khi các cháu trưởng thành có thể t́m về với gia đ́nh nếu muốn. Thầy bảo: “ Cũng có những người muốn đến xin các cháu về nuôi, nhưng tôi chỉ đồng ư khi các cháu 18 tuổi. Bởi v́, ḿnh đă làm phúc th́ phải làm cho tṛn…”. Năm trẻ được thầy đặt tên theo giáo lư nhà Phật: Tâm Phúc, Tâm Đức, Tiểu Thuư, Tường Linh, Tâm Hoà, với mong muốn các bé trai sau này lớn lên sẽ làm những việc có tâm có đức, c̣n các bé gái sẽ được an lành.
Kể từ khi nhận nuôi các trẻ mồ côi, thầy và nhà chùa phải đón nhận bao điều tiếng thị phi quanh nơi thầy trụ tŕ. Một số người trong làng xôn xao những điều không hay về thầy, thậm chí c̣n toan trục xuất thầy khỏi chùa. Thầy và nhà chùa cũng đối diện với nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Có lần các trẻ phải ăn nước cháo liền hai hôm v́ thầy hết tiền mua sữa. Rồi nhiều đêm trời mưa, giá rét, thầy phải thức trắng trên bệnh viện để trông trẻ đau ốm. Nhiều khi thấy nản, nhưng rồi thầy lại tự động viên bản thân cố gắng vượt qua.
Dưới sự chăm sóc của thầy, các trẻ dần khôn lớn và quấn quưt với thầy. Năm trẻ, đứa lớn nhất là 31 tháng tuổi và nhỏ nhất chưa đầy 3 tháng. Các trẻ thường sà vào ḷng thầy, bập bẹ kêu: ba, ba... Những khổ ải cũng qua đi khi người dân hiểu tấm ḷng nhân ái của thầy và nhà chùa. Hiện nay, vừa lo việc nhang, kệ, vừa lo việc chăm lo cho các trẻ, thầy Thích Thanh Lương đang ấp ủ ư tưởng t́m sự chia sẻ và giúp đỡ của các nhà hảo tâm cũng như toàn xă hội nhằm thành lập một trung tâm từ thiện. Trung tâm sẽ mang tên từ thiện Lương Tâm để giúp các trẻ mồ côi giảm bớt thiệt tḥi.
PHẠM THỊ NGỌC ÁNH LỚP BÁO IN K27A1- HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Những đứa trẻ mắc bệnh lạ ở Đà Bắc (Ḥa B́nh) (08/11/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Cô giáo như mẹ hiền (15/05/2011)
•  Sinh nhật của ông bà ngoại (15/05/2011)
•  Cho em một mái ấm (15/05/2011)
•  Những câu nói xấu xí (17/04/2011)
•  Nguyễn Thị Thanh Thúy: Cháu thích nghề luật sư, nông nghiệp và viết báo (31/03/2011)
•  Quà cho má (30/03/2011)
•  Khi con không đ̣i yêu thương... (27/03/2011)
Trẻ em khắp nơi!

    "Chúng ḿnh là các thành viên thuộc nhóm trẻ ṇng cốt của trường THCS Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tham gia vào các hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em. Tháng 10 này, bọn ḿnh được tập huấn về kỹ năng viết báo cho CMVN.ORG. Hăy chờ những tác phẩm của 30 bạn thuộc nhóm của chúng ḿnh nhé!"
Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em
Trái tim ấm và một triệu đô la
Xă Thường Thắng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo
Kỳ thị đẩy trẻ có HIV ra khỏi trường học
Kư ức về một cái tết buồn
Chữa "bệnh" chán học cho trẻ sau nghỉ Tết
Mẹ đă cho con tất cả…
Một lời hứa
C̣n đâu kí ức tuổi thơ
Những cách đơn giản giúp trẻ làm quen với chữ cái
Chàng trai tật nguyền v́ cứu bạn được Chủ tịch nước khen
Trăm mảnh đời… đi bụi
13 tuổi, một ḿnh đạp xe vào Nam t́m mẹ
Một học sinh mất cả gia đ́nh v́ HIV/ADS
Đề pḥng bệnh gia tăng đầu năm ở trẻ