Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Kiến thức, kỹ năng nhà báo
Bức ảnh về trẻ em hay nhất năm 2008
Cập nhật 2/12/2009 9:27:36 AM
Cô bé giống như một con thiên nga hiện lên giữa bùn lầy.
Cô bé giống như một con thiên nga hiện lên giữa bùn lầy.
Ảnh :(Alice Smeets)
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Giải Nhất Cuộc thi ảnh quốc tế của UNICEF năm 2008 đă thuộc về một cô gái rất trẻ: Alice Smeets, mới 21 tuổi. Justin Maxon, người năm 2007 đă đoạt giải Ảnh Báo chí thế giới (World Press Photo) với một bức ảnh về hai mẹ con chị Mùi bên bờ sông Hồng, tiếp tục đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi này với một bức ảnh khác cũng về hai mẹ con nói trên

Người trẻ nhất đoạt giải ảnh UNICEF từ trước tới nay
Tác phẩm mang lại giải Nhất cho tay máy nữ người Bỉ Alice Smeets tại Cuộc thi ảnh quốc tế của UNICEF (Quỹ Nhi đồng LHQ) lần thứ 9 năm nay mang tên Vẫn sống ở Haiti. Bức ảnh chụp một khu ổ chuột bẩn thỉu, đầy rác rưởi và nước thải ứ đọng ở thủ đô Port-au-Prince – h́nh ảnh đặc trưng cho Haiti, một đất nước đói nghèo v́ luôn bất ổn chính trị và liên tục chịu đựng thiên tai. Giữa khung cảnh ảm đạm đó bỗng rực sáng h́nh ảnh một cô bé bất chấp sự bẩn thỉu quanh ḿnh vẫn hănh diện mặc chiếc váy lễ mầu trắng, với mái tóc thắt nơ chải chuốt. Cô bé giống như một con thiên nga hiện lên giữa bùn lầy.
Tại Lễ trao giải diễn ra ở Berlin (Đức) vừa qua, bà Eva Luise Koehler, phu nhân của Tổng thống Đức Horst Koehler và là người đỡ đầu cho cuộc thi năm nay, nêu rơ: ‘Bức ảnh cho ta thấy niềm vui cuộc đời và sinh lực của một cô gái nhỏ đang lớn lên giữa sự đói nghèo. Ngay trong những điều kiện sống tồi tàn nhất, trẻ em vẫn luôn chứng tỏ được một sức sống lớn lao’.
Đồng thời bà Koehler đánh giá cao sự dấn thân của nhà nhiếp ảnh nữ Alice Smeets: Xúc động trước những cảnh bần hàn mà ḿnh chứng kiến, sau khi từ Haiti trở về Brussel cô đă tích cực quyên tiền từ thiện cho trẻ em của đảo quốc này.
Sinh năm 1987, mê say ảnh tư liệu, Alice xin làm trợ lư cho nhà nhiếp ảnh người Anh lừng danh là Philip Jones Griffiths, người nổi tiếng thế giới với những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam và mới qua đời hồi đầu năm nay. Sau đó cô hoạt động trong nhóm nhiếp ảnh Bỉ Out Of Focus. Alice từng đoạt giải khuyến khích Canon Profifoto và đă có triển lăm riêng ở Cologne (Đức). Ở tuổi 21, cô là tay máy trẻ nhất từ trước tới nay đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế thường niên của UNICEF.
Justin Maxon lại đoạt giải
Giải Nh́ cuộc thi ảnh UNICEF năm nay thuộc về nhà nhiếp ảnh người Israel Oded Balilty, phóng viên hăng tin AP, với bức ảnh chụp cảnh một cô bé đứng xếp hàng nhận khẩu phần ăn cùng với những gia đ́nh bị mất nhà cửa trong trận động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc
Giải Ba được trao cho nhà nhiếp ảnh Hungary Balazs Gardi, thuộc Quỹ Alexia, cùng bức ảnh chụp cảnh một người đàn ông bế đứa con bị thương trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Tây Nam Afghanistan
Ngoài ra năm nay c̣n có 13 tác giả được trao giải khuyến khích, trong đó có Justin Maxon. Nhà nhiếp ảnh Mỹ mới 25 tuổi này đă được công chúng Việt Nam biết tới qua chùm ảnh mang tên T́nh yêu trưng bày tại triển lăm ‘7 câu chuyện’ diễn ra hồi giữa năm vừa rồi ở Hà Nội trong dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.
Me con chi Mui
Chùm ảnh này được Justin Maxon sáng tác ở Hà Nội, sau khi anh bỏ gần một tháng trời để đi theo và chụp ảnh chị Mùi, một người mắc bệnh tâm thần nhẹ và bị nghi nhiễm HIV lây từ người chồng đă chết v́ AIDS, và đứa con trai của chị là bé Phả. Hai mẹ con chị sống lang thang vô gia cư ở khu vực quanh cầu Long Biên. Họ đă giúp Justin Maxon cảm nhận được rằng ngay cả những con người phải sống trong hoàn cảnh khó khăn nhất cũng có một t́nh yêu thương lớn lao.
Năm 2007, một bức ảnh trong chùm ảnh trên, chụp cảnh cậu bé Phả 5 tuổi đang tắm cho mẹ bên bờ sông Hồng, đă giúp Justin Maxon đoạt giải Nhất ảnh đơn, thể loại ảnh đời thường của giải World Press Photo, một giải thưởng danh giá vẫn được coi là giải Oscar của ảnh báo chí.
Giờ đây một bức ảnh khác trong chùm ảnh này, chụp cảnh bé Phả chơi với mẹ trên cầu Long Biên, mang tiêu đề ‘Hà Nội – con đường cũng trở thành nhà’, lại đoạt giải khuyến khích cuộc thi ảnh UNICEF 2008 nói trên.
Tham gia cuôc thi năm nay có 128 nhà nhiếp ảnh đến từ 31 nước, với tổng cộng 1.450 tác phẩm.
Văn Thị Hồng Nhung (Theo PHAN ĐỨC - THỂ THAO VĂN HOÁ)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Pháp luật bảo vệ quyền của vị thành niên vi phạm pháp luật (21/03/2011)
•  Phát triển kỹ năng thực hành báo chí trên trang cmvn.org.vn (16/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần III) (03/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (Phần II) (02/03/2011)
•  Tác động của nhóm đề tài t́nh bạn, t́nh yêu trên báo in đối với sự phát triển nhân cách của tuổi vị thành niên (PHẦN I) (02/03/2011)
•  Tâm lư học sáng tạo và sự phát triển năng lực của đội ngũ những người làm báo nước ta. (23/02/2011)
•  Báo điện tử cho trẻ em và về trẻ em hiện nay (21/02/2011)
•  Người Hà Nội nh́n từ Sóc Sơn... (09/06/2009)
•  “Không nghe qua câu chuyện mà sống cùng nhân vật” (22/12/2008)
•  Trẻ em tham gia sản xuất các chương tŕnh truyền h́nh – Tại sao không? (01/12/2008)
Trẻ tự kỷ: người làm truyền thông nên biết
Giáo dục giới tính toàn cầu
Quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Tiết lộ về những người ghi thước phim bạo hành chấn động
Tôn trọng trẻ em trong ống kính nhà quay phim như thế nào?
Một số điểm cần biết về Qui chế giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật
Tóm tắt nội dung Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em dành cho các nhà báo
Thủ tục nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi
Bức ảnh thay đổi cái nh́n về chiến tranh
Bức ảnh làm cả thế giới bàng hoàng
Về “Sự tham gia của trẻ em” trong chương tŕnh truyền h́nh
Có nên giật tít kiều này?
Sự tham gia của trẻ em và giải thưởng "Nhà báo với trẻ em Việt Nam" hàng năm
Tập huấn kỹ năng viết báo cho trẻ em Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc)
Một vài ư kiến trong Lễ trao giải "Nhà báo với trẻ em Việt Nam"