Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Lớp học... 10m2
Cập nhật 2/21/2009 9:16:31 PM
HS lớp 1 hăm hở chạy từ lớp ngoại trú đến trường. Ảnh chụp lúc 12h45 ngày 19/2 tại ngơ 45 Ḷ Đúc.
HS lớp 1 hăm hở chạy từ lớp ngoại trú đến trường. Ảnh chụp lúc 12h45 ngày 19/2 tại ngơ 45 Ḷ Đúc.
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Nằm sâu tít trong các ngơ nhỏ, trong những căn pḥng nhỏ và thiếu ánh sáng là những lớp "trông giữ trẻ" của Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ). 32 lớp học kiểu này đang "căng ḿnh" hoạt động dù chưa có giấy phép.

Là 1 trong 2 trường tiểu học vẫn phải chung cơ sở vật chất với trường THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng ( Hà Nội), HS Trường tiểu học Lê Ngọc Hân đang phải học "buổi thứ hai" ở những nhà dân thuê xung quanh khu vực trường.

Sáng 19/2, chúng tôi đến một số ngơ nhỏ nằm rải rác trên các phố.

Ngơ 45 Ḷ Đúc có 2 lớp (lớp 1, lớp 3), cửa ra vào đều được đóng kín. Ngó qua cửa sổ của lớp 1 trong căn nhà 4 - 5 tầng, có khoảng 30 cháu đang chơi đùa trong phần diện tích xấp xỉ 10m2.

Chủ nhà, đồng thời cũng là người hỗ trợ trông trẻ ở đó cho biết, các cháu học và ngủ trên gác 2, pḥng rộng hơn khoảng 20m2. Ông cũng cho biết, nhà này cho thuê 1 triệu đồng/tháng.

Phía bên phải của trường học, trong ngơ 37 Ḷ Đúc có một lớp "trông giữ trẻ" chỉ rộng khoảng 10m2.

Đúng giờ ngủ trưa, chúng tôi thấy trẻ nằm la liệt dưới sàn nhà có trải chiếu, chỗ HS nằm ngoài cùng sát cửa ra vào. Xung quanh cửa là nền xi măng vẫn chưa khô hết nước, gần đó là bếp nấu ăn, bếp ḷ.

Theo quan sát, căn pḥng này hoàn toàn không có cửa sổ, chỉ có cửa ra vào rộng khoảng 1m2. Trẻ nằm ngủ sát sạt vào nhau, vừa kín hết pḥng.

Ṿng xa hơn sang con phố Phạm Đ́nh Hổ, cách trường khoảng 1km, sâu trong ngơ số 18C, "kẹp" giữa các nhà dân, căn pḥng cũng rộng chừng 10m2 lố nhố HS đến giờ chuẩn bị đi ngủ.

Một tấm phản to kê kín chiều rộng và chiều dài của pḥng, c̣n lại là một khoảng trống nhỏ nơi cô giáo thường đứng giảng bài.

Chúng tôi đếm, khoảng 12 cái đầu trẻ con nằm quay ra và ước lượng cũng khoảng chừng đó em nằm trở đầu đuôi.

Những chỗ trống c̣n lại kê ghế, bàn để HS nằm. Ngay gần cửa, 1 bé trai nằm trên 2 "chiếc giường" được ghép bằng 2 cái ghế gỗ dài.

Hỏi cô giáo th́ được câu trả lời hàng năm, các cô đều đă được nhà trường phổ biến quy định.

Lớp ngoại trú nằm "kẹp" giữa nhà dân (pḥng ở ngách, cửa tôn sơn nâu). Ảnh: Bảo Anh

Gần 13h, chúng tôi theo chân những "gót son" di chuyển từ các lớp "trông giữ trẻ" buổi sáng sang trường học chính khóa. Cũng túa ra từ khắp các ngả phố quanh trường, từng hàng HS xếp nối đuôi nhau rảo bước đến trường.

Hiệu phó Nguyễn Thu Hiền phân trần, do vẫn phải chung cơ sở vật chất nên nhà trường không thể tổ chức học 2 buổi/ngày theo tinh thần của ngành giáo dục.

Nhưng do nhu cầu bức thiết của cha mẹ HS nên ban phụ huynh mỗi lớp đă đứng ra tổ chức các lớp trông giữ trẻ này và mời cô giáo đến dạy. Cô giáo vừa quản lư HS, vừa hướng dẫn cho các em tự học. Mức thu tiền học cũng do thỏa thuận giữa phụ huynh HS và giáo viên.

Quyết định số 132/2007/QĐ-UBND ngày 13/11/2007 của UBND thành phố Hà Nội quy định về quản lư dạy thêm, học thêm ghi rơ: Cơ sở vật chất phải đảm bảo: Mỗi HS có tối thiểu 0,8m2, khu vực giáo viên giảng dạy 4m2; có đủ ánh sáng, thông thoáng và các điều kiện quy định về trật tự an ninh... Số HS trong mỗi lớp học thêm không quá 45 người; riêng bậc tiểu học mỗi nhóm trông giữ không quá 25 HS. 

"Không phải 100% HS đều đến học mà có thể thay đổi nếu gia đ́nh sắp xếp được người trông trẻ. Do đó, sĩ số HS theo học các lớp này không nắm bắt được hết", cô Hiền cho biết.

Cô Hiền cũng nói thêm, các lớp này cũng đă làm đủ các thủ tục hồ sơ nhưng hiện chưa có giấy cấp phép.

"Không có lớp học, để HS phải học ở ngoài, nhà trường cũng không yên tâm, các hoạt động ngoại khóa cũng bị hạn chế", cô Hiền ái ngại.

Thừa nhận việc một số lớp "trông giữ trẻ" của Trường tiểu học Lê Ngọc Hân thiếu diện tích và ánh sáng, ông Nguyễn Như Thắng, Phó trưởng Pḥng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng nói rơ, khó khăn của trường là chung cơ sở vật chất. Trong khi đó, cha mẹ HS có nhu cầu gửi con cả ngày nên 32 lớp trong trường, mỗi lớp t́m một nơi để trông và dạy trẻ.

Tuy nhiên, trong những lớp đó, có nơi đủ điều kiện, có nơi chưa.

Tuần tới, Pḥng GD-ĐT sẽ kiểm tra và nhắc nhở các lớp học này, nếu không đủ điều kiện sẽ cho dừng hoạt động.

Thân Văn Hoàng Theo VNN

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may