Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Nhịp cầu chia sẻ
13 tuổi, một ḿnh đạp xe vào Nam t́m mẹ
Cập nhật 2/24/2009 5:39:30 AM
Thành đă cùng chiếc xe đạp này từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng -
Thành đă cùng chiếc xe đạp này từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng -
Ảnh :Ảnh: V.P.T
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
1.400 cây số, đó là khoảng cách từ Hà Tĩnh đến TP.HCM. Không hề biết điều đó, Lê Đ́nh Thành một ḿnh đạp xe đi t́m mẹ chỉ với 19.000 đồng trong túi. Câu chuyện thật khó tin của một đứa trẻ 13 tuổi.

Tôi thật sự sốc khi gặp Thành, mặc dù đă được các cán bộ Trung tâm Bảo trợ xă hội TP Đà Nẵng kể qua hoàn cảnh của em trước đó. Khó có thể tin cậu bé ốm teo, đen nhẻm, thấp bé này lại liều lĩnh đến vậy. Đến lần thứ 3 quay lại gặp em và hỏi đi hỏi lại, tôi mới tin những ǵ em kể là sự thật.

Ám ảnh đ̣n roi

“Con ở một ḿnh buồn lắm, nhớ mẹ nữa, nên con đi t́m...”, đôi mắt trong veo của Thành ngân ngấn nước khi kư ức tuổi thơ đă tạm lắng, bỗng chốc trở về nguyên vẹn.

Thành, đáng lẽ đă có cuộc sống hạnh phúc như bao đứa bạn khác ở Sơn An (Hương Sơn, Hà Tĩnh), nếu không có sự xuất hiện của rượu, thứ bắt đầu xuất hiện trong những cuộc nhậu lai rai của người bố. Về sau, nó càng gắn với bố Thành như h́nh với bóng, khiến ông ngày càng bệ rạc. Người mẹ cuối cùng đă chọn cách ly dị, đành đoạn bỏ con, tha phương làm ăn.

Cũng từ đó, tuổi thơ của Thành gắn liền với những trận đ̣n mỗi khi con ma men trong người bố trỗi dậy. Thành kể: “Lúc không có rượu, bố thương cháu lắm. Bố bắt ốc dành dụm tiền mua xe đạp cũ cho cháu”. Nhưng khi đă có chút cay, ông lại trút hết nỗi bực dọc, chán chường vào con trai bằng những trận đ̣n roi. Vết sẹo chạy dài ngang mũi cậu bé là hậu quả của một lần không làm chủ được ḿnh, bố Thành đă dùng dao chém con. Hôm đó là buổi trưa, Thành đang ngủ th́ bố đi nhậu về. Thấy Thành, ông chửi rủa rồi rút con dao để trên đầu giường chém con. Thành chạy thoát ra đường và được hàng xóm đưa đi cấp cứu. “Sau lần đó, mọi người khuyên, bố cháu bỏ rượu. Cháu mừng lắm”, Thành bùi ngùi nhớ. Nhưng được chừng 1 tháng, ông lại quay về con đường cũ.

Thời gian đến trường của Thành cũng đứt đoạn theo những trận đ̣n của bố. Toàn bộ tài sản trong nhà cũng đă đội nón ra đi theo các bữa rượu. Sợ cha bán luôn chiếc xe đă mua lúc trước, Thành đă vội gửi nó qua nhà một người quen, chấp nhận đi bộ đến trường. Lên lớp 5, Thành nghỉ hẳn v́ bố không có tiền nộp học. Hằng ngày, em thức khuya dậy sớm nấu cám cho lợn, rồi đi ṃ cua bắt ốc.

Mồ côi cha

Một buổi sáng, như mọi ngày Thành dậy nấu cơm để bố ăn, trước khi đi bắt ốc. Mâm cơm chỉ có gạo và lạc rang được dọn sẵn. Thành lên gọi bố th́ mới hay người ông đă cứng lại, lạnh ngắt. Ông đă chết tự lúc nào không hay. Cả ngày hôm trước, ông cùng bạn bè túy lúy bên mâm thịt chó, măi tối mới về nhà ngủ rồi vĩnh viễn ra đi, để lại Thành côi cút một ḿnh. Lúc ấy, Thành vừa qua tuổi 11.

Ông bà ngoại, nội đều đă qua đời, cái nghèo khiến những người bà con c̣n lại quay lưng với Thành. Một ḿnh sống trong căn nhà nhỏ trống trải, cậu bé không c̣n nhớ đă bao nhiêu lần ngồi khóc, ước có bố mẹ ở bên. Gia tài duy nhất mà người cha nghiện rượu để lại cho Thành là kinh nghiệm ṃ cua bắt ốc, và nhờ nó cậu bé 11 tuổi có thể tự kiếm sống, nuôi ḿnh qua ngày. Ở quê Thành, ốc bươu là đặc sản, rất được giá nhưng cũng rất khó kiếm. V́ thế mà hằng ngày, Thành dậy từ 3-4 giờ sáng đi bắt ốc. Khoảng 12 giờ trưa, mang về bán cho cô Liên gần nhà để kiếm tiền đi chợ, nấu ăn. Nhưng rồi ốc cũng đâu có để bắt măi, dù đă chuyển địa điểm đi bắt ở xa hơn. Thành chuyển qua bắt lươn, con lớn th́ đem bán, con nhỏ để lại ăn. Tối đến, mấy đứa bạn về nhà học bài, Thành cũng đem sách vở cũ ra học. Nghe tiếng ếch kêu, lại ra đồng bắt.

Một ngày, Thành bàng hoàng khi phát hiện con heo đất bị đập vụn vứt dưới gốc chuối; bên góc chuồng lợn, nơi giấu heo đất bị xới tung. “Con chẳng biết có bao nhiêu tiền trong đó nữa, cứ có là bỏ để dành thôi”, cậu bé kể lại kỷ niệm buồn. Thành khóc cạn nước mắt,  buồn quá chẳng muốn đi bắt ốc nữa. Vài ngày sau nhà hết gạo, Thành đành đi hái trộm trái cây về ăn. Tự dưng, nỗi nhớ mẹ từ đâu ập về đến quay quắt. Thành ngồi khóc đến sưng cả mắt, khản cả cổ. Nhớ lời bà ngày trước bảo mẹ vào làm ăn ở Sài G̣n, ư nghĩ t́m mẹ vụt nảy ra trong đầu Thành...

Quyết định liều lĩnh

Đến bây giờ, có lẽ Thành vẫn không tưởng tượng được cuộc hành tŕnh mà ḿnh dự định lại xa đến vậy. Suốt chặng đường dài, Thành chỉ đi theo bản năng của một đứa con t́m mẹ.

“Làm sao con biết đường đi, nếu có đến nơi th́ biết mẹ ở đâu mà t́m?”, tôi hỏi. “Lúc đi bắt ốc, con thấy xe chở khách vào TP.HCM, nên theo đường đó đi. Con cứ vào đó, hỏi mọi người, chắc là sẽ t́m được thôi!”, Thành trả lời hồn nhiên.

Lần đầu tiên Thành đi với thằng Thái, đứa bạn cùng làng cũng có mẹ đă vào TP.HCM. Thái ở với bố, suốt ngày bị đánh đ̣n. “Hai đứa lấy xe đạp thằng Thái, đi được mấy ngày th́ vào đến Quảng Trị. Bỗng dưng thằng Thái đổi ư bỏ về, con đành cuốc bộ đi tiếp”, Thành kể. Đến một ga tàu mà Thành không nhớ tên, cậu được vợ chồng một chị tên Thảo thương t́nh cho ở lại 1 tuần, rồi gửi cậu vào Trung tâm trẻ mồ côi Huế. Ở  đây được vài tháng, một buổi chiều Thành lại trốn ra ngoài để đi t́m mẹ. Lang thang một ḿnh, cậu bị công an tạm giữ. Biết hoàn cảnh Thành, các chú công an cho ăn uống, rồi đón xe cho cậu về lại Hà Tĩnh.

Thành không nhớ chính xác ḿnh bỏ quê ra đi bao lâu. Chỉ biết rằng, khi đập ổ khóa bước vào nhà, thấy mạng nhện chằng chịt, bụi đóng từng lớp trên đồ đạc. May là chiếc xe đạp giấu trên kệ ở trần nhà vẫn c̣n nguyên vẹn. Lại sống một ḿnh, Thành tiếp tục công việc cũ để nuôi thân, nhưng ư định t́m mẹ vẫn luôn thôi thúc.

Một ngày, Thành lấy chiếc xe đạp xuống. Với 19.000 đồng trong túi, Thành lại đi t́m mẹ. Lúc ấy, cậu mới 13 tuổi.

Đổ đèo Hải Vân bằng xe đạp

Có lần, tôi hỏi Thành có xem chương tŕnh Như chưa hề có cuộc chia ly không, Thành bảo không biết chương tŕnh này. “Chỉ có lần, con thấy trên tivi có chuyện một chú đi lạc, mấy chục năm sau t́m được gia đ́nh. Giá mà con cũng t́m được mẹ như chú ấy, cô nhỉ!”, niềm khắc khoải của Thành làm người khác thắt ḷng. Không biết ở đâu đó, mẹ Thành có biết chuyện này không?

“Chuyện thằng Thành dám đổ đèo Hải Vân bằng xe đạp, mọi người ai cũng lè lưỡi lắc đầu! Con nít, chắc chỉ có một ḿnh nó” - ông Nguyễn Quang Bi, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xă hội TP Đà Nẵng kể lại kỳ tích của Thành. Ngày được đưa về trung tâm, Thành ốm nhom, mặt trầy trụa, bộ quần áo duy nhất mặc trên người rách tươm.

“Con mua bánh ḿ, c̣n 13 ngàn nhưng bị rớt mất, bánh ḿ cũng bị rớt xuống nước không ăn được, con chán lắm. Đi đến đâu con dừng lại xin ăn đến đó”, Thành kể lại hành tŕnh đạp xe dọc miền Trung t́m mẹ. “Một ḿnh đạp xe ngoài quốc lộ, nguy hiểm lắm, con không sợ à?”, “Con đi bên phải mà, họ không tông con đâu”, Thành hồn nhiên khẳng định. Đạp xe, mệt ở đâu th́ dừng lại, xuống sông, suối ven đường tắm. Tối đến, bạ đâu ngủ đấy, có khi dựa vào cọc cây số ven đường, hôm th́ ngủ trong quán nước vắng, có đêm nằm vật ra giữa băi cỏ mà đánh giấc, “đến khoảng 3 giờ sáng, muỗi quá, con dậy đi tiếp”, Thành cười ngây thơ.

Thành nhớ rất rơ, đoạn đường từ quê vào Đà Nẵng phải qua 4 cái đèo, nhưng không nhớ tên. “Cái đèo đầu tiên (đèo Ngang - PV) ngoằn ngoèo lắm, con đạp lên một lúc mệt quá, ngồi nghỉ, rồi dắt bộ”, Thành nói. Đạp mỏi chân, đi nhiều ngày mà vẫn chưa thấy đến TP.HCM, nơi có mẹ. Một ngày Thành thấy trước mắt một dăy núi cao, hỏi một chú đứng trên cầu th́ biết đó là đường vào Đà Nẵng. Muốn qua hầm th́ phải bán xe đạp lấy tiền đi xe khách. Không c̣n cách nào khác, Thành liều lĩnh... vượt đèo. “Dắt bộ lên đèo, lúc xuống một góc cua th́ bị đổ xe, con mệt quá, lăn ra ngủ bên vệ đường, sát cái cống nước. Có 2 anh đi qua, gọi con dậy hỏi chuyện, cho 6 ngàn, bảo lên xe máy anh chở đi. Nhưng v́ con có xe đạp nên không theo được, hai anh đó hỏi đi tiếp được không, con bảo được”, Thành nhớ lại.

“Lúc đi lên cái dốc nữa, con thấy có một nhà sư đang ngồi ăn cái ǵ đó. Tự nhiên con thấy sợ, bỏ đi luôn. Bụng đói, con ngủ tiếp th́ ông ấy đến gọi dậy, hỏi chuyện rồi rủ đi tiếp”. Hai người đi đến đỉnh đèo th́ Thành được nhà sư xin cơm cho ăn, rồi hai thầy tṛ lên xe đạp cùng đổ đèo. Chỉ vào vết sẹo sát thái dương, Thành tiếp: “Đi xuống dốc, xe bị đứt phanh, té lăn quay. Con bị đập đầu xuống đường, mặt chảy máu. Chiếc xe đạp vành bị găy, cong ngược lên”. Cố gắng xuống được đèo, nhà sư đưa Thành vào đồn công an nhờ giúp đỡ, rồi các chú chở Thành và xe đạp vào Trung tâm bảo trợ xă hội TP Đà Nẵng. Hành tŕnh đi t́m người mẹ tên Nguyễn Thị Hiền của Thành đành dừng lại ở đoạn đường dài hơn 500 cây số, qua gần 10 ngày đêm đạp xe ṛng ră.

“Con chỉ cần mẹ!”

“Thành ngoan lắm. Điều băn khoăn nhất của chúng tôi là có học bạ để cháu học tiếp lớn 5. Năm ngoái, lúc cháu mới đến đây, chúng tôi đă có công văn gửi ra địa phương báo về trường hợp này rồi mà chẳng thấy hồi âm”, ông Nguyễn Quang Bi chép miệng thở dài. Bây giờ, Thành phải theo học lớp t́nh nguyện tại trung tâm. Nh́n Thành vui đùa hồn nhiên với bọn trẻ, khó ai có thể ngờ được cuộc sống lắm chông gai mà cậu bé từng trải qua. Ông Bi kể thêm, khi mới vào trung tâm được 1 tháng, Thành cùng hai đứa trẻ lại bỏ đi TP.HCM t́m mẹ. Cả ba đứa trẻ con không đồng xu dính túi, đi bộ vào đến tận Vĩnh Điện (Quảng Nam). Cũng may là có người t́m ra, gửi lại trung tâm.

Câu chuyện của ông Bi làm tôi nhớ đến những lời tâm sự của Thành hôm 27 Tết: “Con không ghét bố, v́ bố là bố của con mà. Ước mơ của con là được ở với mẹ. Con chỉ cần mẹ chứ không cần ǵ cả. Bây giờ, con ở đây ngoan ngoăn, lớn lên 18 tuổi, con sẽ đi kiếm mẹ, con sẽ đi làm kiếm tiền nuôi mẹ”...

Văn Thị Hồng Nhung (Theo Vũ Phương Thảo - THANH NIÊN)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Những đứa trẻ mắc bệnh lạ ở Đà Bắc (Ḥa B́nh) (08/11/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Cô giáo như mẹ hiền (15/05/2011)
•  Sinh nhật của ông bà ngoại (15/05/2011)
•  Cho em một mái ấm (15/05/2011)
•  Những câu nói xấu xí (17/04/2011)
•  Nguyễn Thị Thanh Thúy: Cháu thích nghề luật sư, nông nghiệp và viết báo (31/03/2011)
•  Quà cho má (30/03/2011)
•  Khi con không đ̣i yêu thương... (27/03/2011)
Trẻ em khắp nơi!

    "Chúng ḿnh là các thành viên thuộc nhóm trẻ ṇng cốt của trường THCS Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tham gia vào các hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em. Tháng 10 này, bọn ḿnh được tập huấn về kỹ năng viết báo cho CMVN.ORG. Hăy chờ những tác phẩm của 30 bạn thuộc nhóm của chúng ḿnh nhé!"
Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em
Trái tim ấm và một triệu đô la
Xă Thường Thắng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo
Kỳ thị đẩy trẻ có HIV ra khỏi trường học
Kư ức về một cái tết buồn
Chữa "bệnh" chán học cho trẻ sau nghỉ Tết
Mẹ đă cho con tất cả…
Một lời hứa
C̣n đâu kí ức tuổi thơ
Những cách đơn giản giúp trẻ làm quen với chữ cái
Chàng trai tật nguyền v́ cứu bạn được Chủ tịch nước khen
Trăm mảnh đời… đi bụi
Một học sinh mất cả gia đ́nh v́ HIV/ADS
Sư thầy làm "cha" 5 đứa trẻ
Đề pḥng bệnh gia tăng đầu năm ở trẻ