Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Nhịp cầu chia sẻ
Trăm mảnh đời… đi bụi
Cập nhật 2/24/2009 11:44:16 PM
Tham gia tuyên truyền pḥng chống HIV/AIDS cùng các t́nh nguyện viên và giáo dục viên đường phố.
Tham gia tuyên truyền pḥng chống HIV/AIDS cùng các t́nh nguyện viên và giáo dục viên đường phố.
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Cùng cảnh bỏ nhà đi bụi đă lâu. Phát (14 tuổi) và Kiều (đi bụi từ 13 tuổi) nhanh chóng thành một cặp. Hằng ngày, Phát loanh quanh trong công viên, gặp ǵ làm nấy, kiêm bảo vệ Kiều. Có bầu 5 - 6 tháng, Kiều vẫn vác bụng “tiếp khách”…

    Nếu trong trường hợp nào đó phải bắt buộc khai lư lịch th́ Trần Thị Kiều chỉ hồn nhiên và dửng dưng tóm gọn trong đôi câu: nhà ở quận 6, TP HCM. 13 tuổi bỏ nhà "đi bụi". Gần một tuần sau khi gia nhập đội ngũ người lang thang đường phố Kiều chính thức vào con đường bán dâm chuyên nghiệp và bắt đầu ṿng quay ra rồi lại vào trại phục hồi nhân phẩm... Kiều là một thiếu niên sống cuộc sống đường phố mà các tổ chức xă hội quốc tế và trong nước xếp vào nhóm nguy cơ có HIV/AIDS cao hiện nay.
 
    Những nụ hoa chưa nở đă tàn
 
    Kiều vốn có gia đ́nh đàng hoàng nhưng khi em mới 4 tuổi th́ mẹ mất, cha đi bước nữa. Không chịu nổi cách đối xử của mẹ kế, Kiều bỏ nhà đi bụi, lang thang vật vờ ngay công viên sau bến xe Chợ Lớn, quận 6.
Những ngày đầu không có tiền, Kiều c̣n được mấy chị đứng chờ khách mua dâm trong công viên cho ăn ké. Khoảng một tuần sau, các chị bảo có người muốn mua trinh với giá 5 triệu đồng, Kiều nên "nắm bắt cơ hội".
Nghĩ nhiều chị bụng mang dạ chửa c̣n phải nai lưng bán thân, ḿnh không thể ăn bám măi, số tiền lại lớn nên em tặc lưỡi chấp nhận. Một cuốc xe ôm đưa Kiều tới tận nhà của gă đàn ông mua dâm. Đến nơi, em "sợ xanh mặt" khi thấy gă già hơn cả bố ḿnh, to gấp 4 lần em. 
"Lính mới", tất nhiên Kiều đắt khách hơn các "đồng nghiệp". Mỗi ngày em kiếm 400.000 đến 500.000 đồng là chuyện thường. Trước được các chị cưu mang, lúc có tiền Kiều chia sẻ cho các chị nghiện hút, cần chi phí. Thời "hoàng kim" ấy kéo dài được hơn 1 tháng th́ Kiều bị bắt vào trại phục hồi nhân phẩm.
 
    Nỗi ám ảnh căn bệnh AIDS
 
    Được tự do, Kiều quay trở lại chốn cũ. Đón khách tối ngày, khuya mới về "nhà trọ" ở phường 2, quận 6. Gọi là nhà trọ cho oai chứ thực ra đó chỉ là một dăy các hộp tạm bằng gỗ ép, tôn, hai người nằm phải gác chân lên tường, được thuê với giá 20.000 đồng/ngày. Nếu bạn tới chơi, dù chỉ một lát cũng phải trả thêm cho chủ 10.000 đồng/lượt.
 
Trẻ đường phố tại TP HCM.
 
    Tiền kiếm không c̣n được nhiều như trước. Số lượng người về công viên đứng bán dâm ngày càng đông. Cạnh tranh giành khách, xô xát như cơm bữa. Những đợt truy quét gắt gao, cô phải dạt sang Công viên Văn Lang kiếm sống. Đúng lúc ấy Kiều gặp Huỳnh Tấn Phát, 14 tuổi, cũng bỏ nhà đi bụi đă lâu. Bèo nước gặp nhau, hai đứa nhanh chóng thành một cặp.
    Hằng ngày, Phát loanh quanh trong công viên, gặp ǵ làm nấy, kiêm bảo vệ Kiều. Có bầu 5 - 6 tháng, Kiều vẫn vác bụng tiếp khách. Nh́n các chị dắt ḿnh vào đời lần lượt “đi” v́ căn bệnh AIDS, Kiều hoang mang nên mới nghe lời các giáo dục viên trẻ đường phố đi xét nghiệm HIV. Cầm bản kết quả ghi âm tính với lời khẳng định: chưa việc ǵ..., Kiều hồ hởi về khoe với các đồng nghiệp. Cô như chết lặng trước lời phán như đinh đóng cột: đấy là người ta động viên thế thôi v́ âm tính đồng nghĩa với... âm phủ, dương tính th́ mới sống...
    Lo sợ không ăn không ngủ, khóc cạn nước mắt, vật vờ như cái xác không hồn ở công viên, Kiều t́m quên trong khói thuốc, thậm chí định t́m đến cái chết. Một lần nữa, các giáo dục viên trẻ đường phố lại đưa bàn tay ra giúp đỡ. Kiều mừng như được tái sinh, lại c̣n được các "thầy" giúp đỡ đưa vào bệnh viện sinh miễn phí...
    Chia tay Kiều và những câu chuyện về các cô gái bán dâm ngoài công viên, chúng tôi được anh Lê Quang Nguyên, chuyên gia thuộc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe TP HCM cho biết: Thất học, thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng lại sống trong một môi trường phức tạp nên trẻ em đường phố là một trong những nhóm có nguy cơ có HIV/AIDS cao nhất hiện nay. Kết quả nghiên cứu vừa qua của Trung tâm cho thấy có khoảng 51,5% các em rất sợ HIV, 5,1% số em không hề sợ và đa số các em lại không nghĩ ḿnh có thể bị nhiễm (68,7%). Thực tế, nguy cơ có HIV với các trẻ em nam c̣n cao hơn nữ rất nhiều.
 
    Và hiểm họa "cái chết trắng"
 
    Cũng theo anh Nguyên, việc tiếp cận với các trẻ em không khó như những ǵ nhiều người tưởng tượng. Khi tin tưởng rồi, các em sẽ cởi mở nhiều chuyện mà ngay người lớn không thể lường trước được...
    Theo chân anh đến gặp các em, chúng tôi thật sự bất ngờ khi chứng kiến những cô, cậu ngông nghênh, hầm hố, xăm trổ đầy ḿnh lại cất tiếng "chào thầy" rất lễ phép. Thậm chí, một em trai tên P., thành viên liên tục lập kỷ lục về "thành tích" té xe c̣n mang thương tích đầy ḿnh cũng tập tễnh bước đến chào.
    Nghe P. liến thoắng thanh minh: Người ta đâm vào em chứ em đâu có đâm vào người ta..., nhiều thành viên lén quay mặt, giấu vội nụ cười. Chúng tôi thắc mắc, Phạm Như Tân, "công dân" tự phong của Công viên Đông Á bảo: Tại nó phê đó...
    Sở dĩ nói Tân là công dân tự phong v́ Tân bỏ quê đi từ nhỏ, hơn 20 tuổi vẫn không có tấm giấy tùy thân. Dạt về Công viên Đông Á, gặp ǵ làm nấy, việc lương thiện có, việc không lương thiện cũng nhiều. Tân cho biết, thời gian gần đây, người nghiện về hút chích tại đây bỗng nhiên đông hơn. Thường xuyên th́ có khoảng vài ba chục, nếu kể cả "khách" văng lai từ các quận, huyện khác, có ngày lên đến cả trăm. Mấy đứa như P. thuộc loại có tiền, "thuốc" vào rồi leo lên xe chạy th́ "phê" phải biết. 
    Đồng đẳng cấp với P. c̣n có khá nhiều cô cậu mắt xanh mỏ đỏ đang trổ tài "dạo" mấy bước nhảy khá điệu nghệ được Tân xếp vào dạng "dân nhà giàu". Chả qua trường lớp ǵ, "lắc" riết rồi... "giỏi".
    Sở dĩ Tân nói chúng là dân nhà giàu v́ đă có lần "vinh dự" được theo đi cùng nên biết chúng chơi "đẳng cấp" lắm. Vào vũ trường là c̣n nhẹ, chơi ma túy đá mới "kinh". Cứ phải vài chục triệu đến... vô cùng. Tiền ở đâu ra à? Nhẹ th́ móc túi, bí bách quá th́ thủ đoạn cũng... vô chừng, "làm" tất tần tật. Đẳng cấp thấp hơn th́ mua hàng, vài trăm mỗi ngày, chích ngay tại công viên.
    "Bết" nữa, chả c̣n tiền th́ tự chế. Trước c̣n dùng keo dán sắt, sau bị phát hiện, họ chuyển dùng thuốc tây... Có loại thuốc nước, ngay Tân cũng không rơ là thuốc ǵ, chỉ biết rằng, sau khi pha chế và chích, người khỏe mạnh chỉ kịp rút kim tiêm ra, c̣n người yếu th́ cứ để nguyên mà... gục.
    Với những người nghiện không có tiền, đừng nói là dùng chung kim tiêm một lúc. Khi "bết" quá th́ ngay kim cũ cũng được xúc nước qua rồi sử dụng ngon lành. Nếu như các bậc cha mẹ quan tâm đến tâm tư, t́nh cảm của các con hơn và nhiều tổ chức, đoàn thể tích cực tiếp cận, tuyên truyền giúp các em sớm hơn, hiệu quả hơn th́ có lẽ họ đă có một số phận khác tốt đẹp hơn.
    Quay trở lại với chuyên gia Lê Quang Nguyên, anh c̣n cho biết thêm: Việc tiếp cận, tuyên truyền cho các em về pḥng chống HIV/AIDS không khó. Để pḥng chống HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên đường phố th́ bên cạnh việc tự nâng cao ư thức của các em, việc chúng ta có quyết tâm, tạo được sự tin tưởng, xóa được sự mặc cảm nơi các em hay không sẽ quyết định rất lớn đến tính hiệu quả của việc tuyên truyền
Nguyễn Huệ (theo cand)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Những đứa trẻ mắc bệnh lạ ở Đà Bắc (Ḥa B́nh) (08/11/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Cô giáo như mẹ hiền (15/05/2011)
•  Sinh nhật của ông bà ngoại (15/05/2011)
•  Cho em một mái ấm (15/05/2011)
•  Những câu nói xấu xí (17/04/2011)
•  Nguyễn Thị Thanh Thúy: Cháu thích nghề luật sư, nông nghiệp và viết báo (31/03/2011)
•  Quà cho má (30/03/2011)
•  Khi con không đ̣i yêu thương... (27/03/2011)
Trẻ em khắp nơi!

    "Chúng ḿnh là các thành viên thuộc nhóm trẻ ṇng cốt của trường THCS Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tham gia vào các hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em. Tháng 10 này, bọn ḿnh được tập huấn về kỹ năng viết báo cho CMVN.ORG. Hăy chờ những tác phẩm của 30 bạn thuộc nhóm của chúng ḿnh nhé!"
Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em
Trái tim ấm và một triệu đô la
Xă Thường Thắng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo
Kỳ thị đẩy trẻ có HIV ra khỏi trường học
Kư ức về một cái tết buồn
Chữa "bệnh" chán học cho trẻ sau nghỉ Tết
Mẹ đă cho con tất cả…
Một lời hứa
C̣n đâu kí ức tuổi thơ
Những cách đơn giản giúp trẻ làm quen với chữ cái
Chàng trai tật nguyền v́ cứu bạn được Chủ tịch nước khen
13 tuổi, một ḿnh đạp xe vào Nam t́m mẹ
Một học sinh mất cả gia đ́nh v́ HIV/ADS
Sư thầy làm "cha" 5 đứa trẻ
Đề pḥng bệnh gia tăng đầu năm ở trẻ