Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Cùng khám phá
Dạy lễ nghĩa cho con
Cập nhật 3/28/2009 9:22:28 AM
Không phải bạn trẻ nào cũng biết gói bánh chưng như thế này
Không phải bạn trẻ nào cũng biết gói bánh chưng như thế này
Ảnh :- Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Đêm giao thừa, dù xa xôi đến mấy các thành viên trong gia đ́nh Tuấn cũng trở về nhà và quây quần bên nhau... Đó là một truyền thống không bao giờ bị phá vỡ của gia đ́nh cậu sinh viên Tuấn, cũng như của nhiều gia đ́nh Việt ngày nay, cho dù cuộc sống hiện đại đă làm thay đổi phần nào nếp sống.

Giao thừa sum họp

Theo tiến sĩ tâm lư Huỳnh Văn Sơn, ngày Tết không chỉ là dịp để mọi người thoải mái vui chơi mà c̣n là cơ hội để các bậc cha mẹ giáo dục truyền thống, lễ nghĩa, cách cư xử... cho con cái một cách hiệu quả. Có thể chỉ là công việc nhỏ như làm một hũ dưa hành, gói những chiếc bánh chưng và đêm giao thừa cả nhà cùng sum họp, cha mẹ kể cho con cái nghe về những cái Tết xưa..., như vậy cũng ngấm vào đầu con trẻ một nếp nhà, một cách sống biết quan tâm, gắn bó với nhau và tạo ra niềm hạnh phúc giản đơn mà ấm áp cho gia đ́nh trong những ngày Tết.

Cứ đến gần giao thừa, ông Tiến, nhà ở Thủ Đức, TP.HCM lại tự tay thịt gà, con gà trống mà vợ ông đă chọn mua có “tướng mạo” đẹp nhất nh́ ở chợ, v́ theo ông khi một dâng lên tổ tiên và thổ công chúa đất chú gà trống đẹp trong đêm giao thừa sẽ mang lại nhiều may mắn. Các con ông dù muốn đi chơi với bạn bè th́ đến đúng thời khắc của năm mới phải có mặt ở nhà để cùng bố mẹ thắp hương lễ tổ tiên, trời đất. Sau khi lễ xong, ông ĺ x́ cho các con và cả nhà cùng ngồi bên ấm trà nóng. Năm nào ông cũng kể về những cái Tết của gia đ́nh từ khi cha của ông c̣n sống, những hoài niệm đó khiến mắt ông hoe đỏ.

Những giá trị không bao giờ mất đi

TS Huỳnh Văn Sơn nhận định: “Thật sai lầm nếu nghĩ rằng Tết th́ chỉ nên vui chơi và không cần giáo huấn. Thực tế có nhiều bậc cha mẹ đă không có thời gian để răn dạy con cái trong ngày thường, đến Tết cũng lại thả lỏng... khiến con cái ngày càng xa rời những giá trị truyền thống cũng như lối sống tự do khiến cho họ không c̣n biết trân trọng những giá trị cốt lơi”.

Giá trị cốt lơi ở đây là sự gắn bó của gia đ́nh, cách cư xử có lễ nghĩa của người nhỏ đối với người lớn, sự quan tâm, chăm sóc của người thân với người thân... Không có ǵ ngạc nhiên khi ngày nay nhiều gia đ́nh không tự nấu một nồi bánh chưng – một nét rất dễ thương trong ngày cuối năm.

Việc bố th́ đi nhậu, mẹ chơi bài, con th́ rong ruổi từ ngày đến tối với bạn bè trong mấy ngày Tết, không có lấy một bữa ăn đông đủ, cũng là “chuyện thường” ở một số gia đ́nh. Như vậy sự liên kết giữa các thành viên trong gia đ́nh lỏng lẻo, rời rạc, đối lập hẳn với những cái Tết sum vầy, gắn bó của người Việt lâu nay.

“Phải nghiêm túc nh́n nhận rằng có những giá trị nằm trong một hệ chuẩn cần phải tuân thủ và ǵn giữ. Các bậc cha mẹ cần phải định hướng cho con cái và cũng phải là tấm gương cho các con nh́n vào. Những đơn vị tổ chức các cuộc vui, tiệc tùng ngày Tết cũng nên đảm bảo được giá trị đó”, TS Sơn nêu quan điểm.

Văn Thị Hồng Nhung (Thanh Niên online)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ- bài học từ người Nhật (16/03/2011)
•  Sức mạnh của yêu thương (09/03/2011)
•  Teen Việt: Những cách tránh thai ngớ ngẩn (04/03/2011)
•  Bảo vệ vị thành niên khỏi những kẻ tâm thần t́nh dục (01/03/2011)
•  Vào Hạ (08/06/2009)
•  Nỗi niềm với Mẹ… (04/06/2009)
•  Tư vấn tiền sản: Chăm sóc bé từ trong bụng mẹ (13/04/2009)
•  Dạy con kỹ năng Internet (02/01/2009)
•  Giúp bé làm quen với tiền (24/12/2008)
•  Gửi thư cho ông già Noel (24/12/2008)
Sắc Màu - Ước Mơ

Trong ảnh là tranh của em Lê Thị Ngân, 17 tuổi, trưng bày tại triển lăm tranh của các em nhiễm chất độc màu da cam làng trẻ Hữu Nghị, mang tên: Những Sắc Màu, Những Ước Mơ.

Triển lăm được mở từ 6/1 tới hết ngày 8/1/2006 tạiCafe 8X (số 6 Hàng Bài, Hà Nội).

Bạn đă hiểu đúng về trẻ tự kỷ?
Phong b́ cưới Cô
V́ sao tin nhắn điện thoại chỉ có 160 kư tự?
Ngũ sắc mặc vào bánh in
Trẻ xem tivi hơn 2 tiếng mỗi ngày hay ốm yếu
Bé đă sẵn sàng với đồ ăn cứng?
Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng?
Làm ǵ khi trẻ khóc đêm?
16 lư do khiến trẻ khóc
Khả năng ghi nhớ của bé
Khi móng tay bé nhanh dài
Mẹ xử trí sao khi bé thích nghịch đồ ăn?
Bệnh cận thị ở trẻ nhỏ