Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Cập nhật 4/14/2009 3:28:33 PM
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Cứ 3 trẻ ở tuổi đến trường th́ có 1 em bị suy dinh dưỡng thể thấp c̣i mà lư do là khẩu phần ăn so với nhu cầu của các em không đạt, nhất là thiếu năng lượng và vi chất.

    Thông tin này được Viện Dinh dưỡng quốc gia tổng hợp sau nhiều cuộc điều tra, đánh giá về chất lượng và t́nh trạng dinh dưỡng trẻ em đang tuổi đến trường từ năm 2004 đến nay.

Tiến sĩ Lưu Nguyễn Bảo Khanh, Trưởng khoa dinh dưỡng học đường và ngành nghề, cho biết, tỷ lệ học sinh thấp c̣i hiện nay ở nước ta không hề giảm so với những năm đất nước c̣n khó khăn. Điều này chứng tỏ, dù chất lượng sống đă được nâng cao nhưng nhiều phụ huynh chưa ư thức và quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho lứa tuổi này. Thực tế, đa số các bà mẹ chăm chút về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ nhiều hơn là khi con đă lớn.

Đặc biệt, các em ở tuổi dậy th́ đ̣i hỏi nhu cầu năng lượng cao th́ lại ăn uống chưa hợp lư, một số em gái ở tuổi này c̣n sợ béo, sợ xấu nên kiêng khem không đúng cách dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

"Hệ quả là chiều cao của thanh niên Việt Nam thấp hơn so với nhiều nước khác trong khu vực. Chẳng hạn, với thanh niên 18 tuổi Việt Nam, chiều cao trung b́nh của nam là 1,63 m, của nữ là 1,53 m c̣n ở Nhật Bản, con số này là 1,7m (trung b́nh cả nam và nữ)", tiến sĩ Khanh nói.

Bà cho biết, 6-18 tuổi là thời kỳ tốc độ tăng trưởng nhanh nên với bữa ăn kiểu truyền thống của người Việt hiện nay th́ không thể giúp các em tăng trưởng tối đa. Theo bà, nên đưa sữa vào thực đơn hằng ngày cho các em để cung cấp thêm nhiều chất cần thiết.

Cũng nhằm một phần nâng cao tầm vóc và thể chất người Việt Nam, chiều 9/4, Viện Dinh dưỡng quốc gia và công ty sữa Việt Nam Vinamilk kư kết hợp tác nghiên cứu về dinh dưỡng học đường và các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù cho người Việt Nam.

Theo đó, trong 2 năm tới, các đơn vị này sẽ tiến hành phân tích, đánh giá về khẩu phần ăn và tập quán ăn uống của người Việt Nam để xây dựng công thức cho các sản phẩm dành cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ trên 2 tuổi, học sinh, phụ nữ tiền măn kinh hay người mắc bệnh măn tính như tiểu đường... Các sản phẩm này sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả trước khi được đưa vào sản xuất cho người tiêu dùng.

Văn Thị Hồng Nhung (Theo Vn Express)

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may