Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Nhịp cầu chia sẻ
Một lời hứa
Cập nhật 5/18/2009 10:38:18 AM
Trẻ em vùng cao
Trẻ em vùng cao
Ảnh :Trọng Hải (Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu)
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Nhân dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, đội t́nh nguyện của những sinh viên quê ở tỉnh Lạng Sơn đă về t́nh nguyện tại xă Chi Lăng, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Một trong những nội dung của công tác t́nh nguyện là tặng sách vở, đồ dùng học tập và truyện để giúp đỡ các trẻ em nghèo học tập. Tác giả Vi Nhân Đạo, sinh viên K56 Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đă ghi lại t́nh cảm của trẻ em ở đây với đoàn t́nh nguyện viên.

        

“Hôm trước, trường ḿnh có anh chị sinh viên lên tặng bọn ḿnh sách vở, truyện tranh,đồ dùng học tập…. bọn ḿnh rất vui. Ḿnh rất thích nghe các anh chị ấy kể về thủ đô Hà Nội. Thủ đô có Hồ Gươm, có vườn bách thú, có nhiều nhà to, nhiều  xe cộ… Ḿnh ao ước có một lần được về Thủ đô để được vào  lăng viếng Bác Hồ"….
 
Ḿnh là Tiền Văn Hiệp, năm nay ḿnh  học lớp 5 trường tiểu học Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Quê ḿnh nhiều  núi lắm, núi đá th́ cao và dốc, núi đất th́ cây sắn mọc rất nhiều. Nhà ḿnh có 4 chị em và ḿnh là em út. Ngày nào các chị gái  cũng theo bố mẹ lên rẫy từ sớm tinh mơ tới khi đàn gà lên chuồng mới trở về.
 
Sáng nào ḿnh cũng bị đánh thức v́ tiếng gà trống ngoài vườn gáy vang. Ḿnh  thức dậy ăn cơm nguội, rồi mặc quần áo đi học. Ḿnh qua rủ thằng Lạng cùng đi. Bọn ḿnh đi bộ trên con đường ṃn đến trường học. Những lúc trời mưa đường  khó đi ḿnh lại mơ ước có một chiếc xe đạp để đi học. Bọn ḿnh  phải đi cả tiếng mới tới trường nhưng chưa bao giờ bị muộn học. Trường của ḿnh có bốn lớp, lớp nào cũng lợp bằng lá.
 
Lớp học của ḿnh có một cái bảng, cứ bàn nào trực nhật là phải đi sớm lấy lá cây cỏ nhật hoặc lá rau lang cọ sát cho mặt bảng chuyển màu xanh mới thôi. Ḿnh biết là ở nhiều nơi bây giờ có bảng chống lóa, chả cần phải dùng lá khoai lang như bọn ḿnh nữa...Những lần trời mưa, chúng ḿnh phải chuyển chỗ ngồi để không bị ướt.
 
Hôm trước, trường ḿnh có anh chị sinh viên t́nh nguyện về tặng bọn ḿnh sách vở, truyện tranh,đồ dùng học tập… bọn ḿnh rất vui. Ḿnh rất thích nghe các anh chị ấy kể về thủ đô Hà Nội. Thủ đô có hồ Gươm, có vườn bách thú, có nhiều xe cộ…Ḿnh ao ước được một lần về Thủ Đô để vào lăng viếng Bác Hồ.
 
Những buổi chiều ngồi nói chuyện với anh chị t́nh nguyện bên bờ suối khi anh chị đi làm đường về ḿnh đă hiểu thêm rất nhiều thú vị. Ḿnh cảm thấy quê ḿnh vẫn c̣n khó khăn, vất vả quá. Bố mẹ vẫn phải ngày ngày lên núi làm nương, các chị gái không được đến trường như ḿnh. Và h́nh ảnh quê hương trong  ḿnh chính là tiếng “mơ trâu” lóc cóc ngày ngày đi về trên con đường ṃn.
 
Hôm các anh chị sinh viên t́nh nguyện đi, anh chị  dặn ḿnh cố học giỏi để sau này được xuống Thủ đô học Đại học. Ḿnh vẫn nhớ những lời dặn ḍ của các anh chị ấy. Bây giờ, mỗi lần đi học trên con đường mà anh chị sinh viên t́nh nguyện mới làm, ḿnh đă tự hứa  là sẽ chăm ngoan, học giỏi để cha mẹ vui ḷng, để sau này lớn lên xây dựng quê hương và nhất là để thực hiện lời hứa mà hôm chia tạy ḿnh đă hứa với các anh chị sinh viên. Ḿnh sẽ vượt qua khó khăn để học tập thật tốt…
Vi Nhân Đạo K56 - Khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Những đứa trẻ mắc bệnh lạ ở Đà Bắc (Ḥa B́nh) (08/11/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Cô giáo như mẹ hiền (15/05/2011)
•  Sinh nhật của ông bà ngoại (15/05/2011)
•  Cho em một mái ấm (15/05/2011)
•  Những câu nói xấu xí (17/04/2011)
•  Nguyễn Thị Thanh Thúy: Cháu thích nghề luật sư, nông nghiệp và viết báo (31/03/2011)
•  Quà cho má (30/03/2011)
•  Khi con không đ̣i yêu thương... (27/03/2011)
Trẻ em khắp nơi!

    "Chúng ḿnh là các thành viên thuộc nhóm trẻ ṇng cốt của trường THCS Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tham gia vào các hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em. Tháng 10 này, bọn ḿnh được tập huấn về kỹ năng viết báo cho CMVN.ORG. Hăy chờ những tác phẩm của 30 bạn thuộc nhóm của chúng ḿnh nhé!"
Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em
Trái tim ấm và một triệu đô la
Xă Thường Thắng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo
Kỳ thị đẩy trẻ có HIV ra khỏi trường học
Kư ức về một cái tết buồn
Chữa "bệnh" chán học cho trẻ sau nghỉ Tết
Mẹ đă cho con tất cả…
C̣n đâu kí ức tuổi thơ
Những cách đơn giản giúp trẻ làm quen với chữ cái
Chàng trai tật nguyền v́ cứu bạn được Chủ tịch nước khen
Trăm mảnh đời… đi bụi
13 tuổi, một ḿnh đạp xe vào Nam t́m mẹ
Một học sinh mất cả gia đ́nh v́ HIV/ADS
Sư thầy làm "cha" 5 đứa trẻ
Đề pḥng bệnh gia tăng đầu năm ở trẻ