Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Tin thế giới
T́nh thương không biên giới
Cập nhật 6/27/2009 7:01:02 AM
em Nguyễn Thị Diệu Hiền trong buổi lễ nhận hoc bổng
em Nguyễn Thị Diệu Hiền trong buổi lễ nhận hoc bổng
Ảnh :Cáp Thị Tuyết Mai - SV lớp TH27 - HVBCTT
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Ngày 23-6 vừa qua tại Nhà Khách tỉnh Bắc Giang đă diễn ra lễ trao học bổng đỡ đầu do “Hội Hạt Gạo Việt Nam” tại Pháp trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt trong tỉnh.

    Theo thông lệ cứ vào tháng 6 và tháng 12 hằng năm, sau khi kết thúc mỗi một học kỳ là các em lại tập hợp nhau lại để nhận học bổng và kể cho nhau nghe về những người bố mẹ đỡ đầu của ḿnh. V́ mỗi em được nhận học bổng đều có một gia đ́nh bên Pháp nhận đỡ đầu và hằng năm các em liên lạc và nhận tiền trợ cấp của bố mẹ nuôi.
Học bổng của Hội Hạt Gạo Việt Nam tại Pháp đă hoạt động được gần mười năm nay, chính v́ vậy mà một số em có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học được Hội đỡ đầu mới có thể đến trường và tiếp tục theo đuổi mơ ước của ḿnh.
Cả 46 em nhận học bổng là 46 hoàn cảnh tuy khác nhau nhưng các em cùng có một điểm chung là những tấm gương điển h́nh và có thành tích cao trong học tập. Có em giờ đă vào Đại học để tiếp tục theo đuổi ước mơ của ḿnh và hằng năm vẫn nhận được những lời động viên của bố mẹ đỡ đầu ở Pháp thông qua những bức thư liên lạc thường xuyên để gắn chặt thêm t́nh cảm.
Trong số những em nhỏ ngồi dự buổi trao học bổng hôm ấy tôi t́nh cở được biết về Hiền - một em bé có đôi mắt rất đẹp và nụ cười tươi. Mọi người trong buổi lễ chú ư đến Hiền bởi hoàn cảnh éo le của em cũng như nghị lực phi thường của cô bé mới học lớp 3 này.
Mẹ mất từ khi em mới 5 tuổi, Hiền trở thành chị cả của đứa em trai vẫn c̣n thèm sữa. Hiền và em trai sống trong sự chăm sóc của bố. Tưởng chừng như sự nghiệt ngă của cuộc đời như vậy đă là quá đủ với một cô bé 5 tuổi nhưng hai năm sau người bố cũng ra đi v́ bệnh nặng. Nỗi đau lại đến với cô bé này lần thứ hai. Hai chị em Hiền được bác ruột đón về nuôi dạy và cho đi học. Hỉền học rất giỏi và chăm ngoan, ba năm liền Hiền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường và được bạn bè yêu mến, trong bảng thành tích của trường luôn có tên Nguyễn Thị Diệu Hiền luôn.
Nhưng rồi niềm vui cuối cùng của Hiền là được chơi với em sau những giờ học trên lớp, được chăm sóc và bảo ban em …cuối cùng cũng bị lấy đi nốt. Hiền lại phải chống trọi với nỗi đau thứ ba khi mà đứa em trai yêu quư rất mực cũng lại bỏ em ra đi v́ bệnh viêm phổi nặng. Trong khoảng thời gian quá ngắn ngủi ấy liên tiếp những người thân đều ra đi, với một cô bé đang ở tuổi ăn tuổi chơi ấy thực sự là nỗi mất mát quá lớn.
Hiện nay, Hiền đang ở với bác ruột, nhà bác hiện cũng khó khăn v́ phải nuôi con đi học. Hơn nữa, bác em lại là bệnh binh nên không có khả năng lao động. Hằng ngày Hiền vẫn đến trường vẫn giúp đỡ bác những công việc nhà và sống trong t́nh thương của bác.
Hiền đến với “Hội Hạt Gạo Việt Nam” qua lời giới thiệu từ phía chính quyền địa phương đă được hai năm nay, bố mẹ nuôi của em ở Pháp cũng rất quư mến em và thường xuyên gởi thư và quà để động viên em. Trong buổi lễ trao học bổng ấy ngoài nhận tiển trợ cấp ra em c̣n được bố mẹ đỡ đầu gửi cho một chiếc xe đạp để đi học.
 Khi được hỏi về mơ ước Hiền tâm sự: “ Mơ ước của em là sau này em có thể trở thành một bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cho nhiều người nhất là những người nghèo. V́ em của em…” Hiền không nói nữa nhưng tôi có thể hiểu điểu ǵ đă khiến cho em có mơ ước là trở thành bác sĩ chứ không phải là một nghề nào khác.
Khi buổi lễ kết thúc mọi người đă ra về tôi thấy Hiền ở lại để đăng kí lớp học tiếng Pháp do tỉnh tổ chức và có thể tin tưởng rằng đây chính là điểm tựa cho em có thể bay cao hơn với giấc mơ của ḿnh.
Những t́nh cảm của thành viên Hội Hạt Gạo Việt Nam tại Pháp đă giúp đỡ các trẻ em bất hạnh phần nào xóa nḥa đi cái khoảng cách xa xôi về địa lư mà để lại là một t́nh yêu thương vượt biên giới, vượt mọi không gian xa xôi để kết nối và sẻ chia.
 
 
ảnh 1: em Nguyễn Thị Diệu Hiền trong buổi lễ nhận hoc bổng
ảnh 2: Ông Ngô Nhật_đại diện cho quỹ học bổng của Hội Hạt Gạo Việt Nam tại Pháp đang trao chiếc xe đạp là quà của bố mẹ nuôi bên Pháp gửi cho Hiền
ảnh 3: Ông Ngô Nhật, đại diện cho quỹ học bổng của Hội Hạt Gạo Việt Nam tại Pháp đang trao học bổng cho những em nhỏ
Cáp Thị Tuyết Mai Sinh viên lớp Truyền h́nh K27 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca (20/04/2012)
•  Động đất Nhật Bản: 10 vạn trẻ em phải di tản (16/03/2011)
•  Cậu bé 12 tuổi gốc Việt làm giáo viên thỉnh giảng ở Mỹ (06/03/2011)
•  Anh: cô bé 14 tuổi thông minh hơn Einstein (02/03/2011)
•  Bé gái 3 tuổi mất hết tay, chân do viêm màng năo (21/02/2011)
•  Estonia: Cháy trại trẻ mồ côi, 10 trẻ em thiệt mạng (21/02/2011)
•  Olympic Toán học châu Á cho học sinh cấp 2 (14/04/2009)
•  Hai diễn viên nhí khu ổ chuột dự lễ trao giải Oscar (21/02/2009)
•  Cậu bé gốc Việt trở thành “ngôi sao âm nhạc Ba Lan” (21/02/2009)
•  Ly dị để được đến trường (15/11/2008)
Bài học cảm động từ một cậu bé 9 tuổi ở Nhật
Gặp gỡ cô bé 'thông minh nhất thế giới'
Khủng hoảng kinh tế đang đe dọa trẻ em
Cơn ác mộng sữa tại Trung Quốc
Vạch mặt kẻ lừa đảo cầu thủ trẻ châu Phi
Người bác sỹ vượt lên trên tai họa
116111: Số máy giúp đỡ trẻ em khẩn cấp
12 tuổi đă là sinh viên cao học
"Anh hùng động đất" tuổi teen
Một học sinh Việt Nam được Thị trưởng Paris tặng thưởng
Trẻ em Anh thích truyện hài hơn cổ tích
40 triệu đồng quyên góp từ thiện trong “Nhịp tim nóng”
Kinh hoàng bạo lực học đường
Học sinh tử nạn khi qua cầu không lan can
Chuyện những người thày hi sinh cứu tṛ