Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Khoe thân xác, mất nhân phẩm
Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá...
Cập nhật 3/5/2011 9:04:55 AM
Diva Hồng Nhung: từ nhỏ đă hướng tới vẻ đẹp tâm hồn trong từng lời hát
Diva Hồng Nhung: từ nhỏ đă hướng tới vẻ đẹp tâm hồn trong từng lời hát
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
KhonggianTre.com – Giới người nổi tiếng thi nhau lộ hàng, nữ sinh đánh nhau rồi tung lên mạng…những câu chuyện ĺnh x́nh đă vượt qua ranh giới của chuẩn mực về văn hóa xuất hiện trước công chúng và văn hóa ứng xử trước xă hội. Hai hiện tượng tưởng như không có liên can ǵ đến nhau nhưng khi đặt trong mối lo ngại chung của toàn xă hội lại là những lời cảnh báo cho thấy sự dễ dăi trong việc đưa tin và thị hiếu tiếp nhận của công chúng vô t́nh trở thành những “đ̣n bấy” cho trào lưu nổi tiếng bằng thể xác của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

 Mở màn cho việc nổi tiếng bằng khoe thân có lẽ là Th.T. Với vòng một “cực khủng” của mình, Th. T đã làm điên đảo cộng đồng mạng bằng những hình ảnh tự sướng đầy vẻ khêu gợi, cố gắng bộc lộ đến mức tối đa lợi thế cơ thể. Không có bầu show, không cần tài năng về nghệ thuật, chẳng tốn quá nhiều tiền cho việc lăng xê trên mặt báo hay nhờ vả những đại gia trong nghề đào tạo “gà”, Th. T với khuôn mặt bầu bĩnh, với cặp mắt mở to chấp chới và vòng một đồ sộ vẫn nghiễm nhiên trở thành hiện tượng được một bộ phận không nhỏ công chúng trẻ quan tâm.

Nhưng, có lẽ tất cả chỉ dừng lại ở những diễn đàn mạng, những blog cá nhân hay trang web có tầm phủ sóng hẹp nếu như không có sự tiếp tay vô tình của những trang báo điện tử. Mật độ xuất hiện của Th. T xuất hiện ngày càng nhiều trên nhiều trang báo và có một sức lan tỏa ghê gớm. Th. T trở thành minh chứng cho sự nổi tiếng quá dễ dãi bằng lợi thế về thân xác của mình. Bước đi của Th. T như để lại một vết hằn trên con đường mang tên danh vọng không có nhiều dấu vết của mồ hôi. Con đường đó sau này ghi nhận thêm nhiều dấu chân khác đặt lên và cũng không khó khăn lắm những cá thể đó lại dễ dàng được nâng lên thành những hotgirl.

Có thể nói, lợi thế về cơ thể là những yếu tố tự nhiên được sinh ra trong mỗi con người. Tuy nhiên sử dụng nó như thế nào lại là một điều đáng bàn. Chúng ta biết đến những ca sĩ có được giọng hát thiên bẩm có thể gây nên những “dư chấn” trong lòng độc giả cũng không phải nghiễm nhiên đi được vào lòng công chúng, họ cũng phải trải qua những quá trình khổ luyện và nếm không ít mùi thất bại.

Một ví dụ khá tiêu biểu gần đây có thể kể đến trong làng giải trí đó là trường hợp của Uyên Linh, một cô nàng ngoại đạo trong lĩnh vực hát ca, không được đào tạo bài bản để trở thành ca sĩ. Tuy nhiên, với niềm đam mê của mình, trải qua không ít lần thất bại và sự cố gắng tưởng chưng như không biết mệt mỏi, Uyên Linh đã trở thành một hiện tượng lạ của nền âm nhạc Việt Nam vốn đã quá đìu hiu. Sự xuất hiện của cô được coi như một luồng gió mới đầy dự cảm tươi đẹp.

Sự thành công nhanh chóng bằng những con đường khá dễ dại vô hình trung đã tạo nên những giá trị ảo tác động đến một bộ phận giới trẻ. Có lẽ cũng vì thế mà có một trang báo từng dẫn câu chuyện về một đứa trẻ tuổi lên 10 khi nói về ước mơ trong tương lai của mình đã hào hứng cho biết: Con muốn làm hotgirl. Trước đó, thế giới ảo cũng đã có lần sôi lên vì câu chuyện vờ tự tử của một nữ sinh trung học mà lý do đưa ra cũng thật khôi hài: Để nổi tiếng.

Song hành với những clip đánh nhau, những pha tự sướng và những kiểu khoe thân gây sốc của giới trẻ là việc các ngôi sao đã sáng trong làng giải trí, hoặc sáng lấp ló, hoặc đã sáng rồi lại chìm là trào lưu “cởi và mở”. Đình đám nhất có lẽ là giới ca sĩ, với những kiểu thời trang tiết kiệm vải vóc và cố gắng dát mỏng đến mức có thể, “đính kèm” thêm là những kiểu quần bó sát chân ngắn không thể ngắn hơn, nhiều ca sĩ đã khiến cho khán giả phải đi nghe hát bằng mắt.

Dường như thấy chưa đủ độ “ép phe”, một số ca sĩ khác lại tìm cho mình một hướng đi riêng không “đụng hàng”, nếu như Mai Khôi để lại ấn tượng bằng câu phát ngôn “Tôi có ngực đẹp thì tôi khoe” thì Thu Minh lại “rửa mắt” người xem bằng màn nuy tưng bừng trong một album nhạc. Dĩ nhiên, khi nhận được sự phản ứng gay gắt của độc giả vì sự thô thiển ấy, nữ ca sĩ của “giác quan thứ sáu” lại giải thích theo hướng đó là một sự hi sinh cho nghệ thuật. Quả thật, giá trị nguyên bản của Nude đó là tôn vinh cái đẹp của con người, cụ thể là vẻ đẹp về thể chất. Điều đó cũng giống như nhiều bộ môn nghệ thuật khác đều hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ. Thế nhưng ranh giới của câu hỏi: đâu là nghệ thuật, đâu không phải nghệ thuật, đâu là thánh thiện, đâu là dung tục, đâu là Nude, đâu là khiêu dâm…có một khoảng cách khá mong manh.

Và dĩ nhiên, những người trọng phẩm giá của mình, sẽ không vì khoe thân xác mà để mất phẩm giá. Công chúng có thị hiếu tốt cũng sẽ có cách nhìn như vây.

 

 

Cao Tùng - KhonggianTre.com

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may