Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Khoa Báo chí / FoJ
Khonggiantre.com: phong cách trẻ, cho giới trẻ
Cập nhật 3/23/2011 11:07:31 PM
Một góc giao diện Khonggiantre.com
Một góc giao diện Khonggiantre.com
Ảnh :HĐ
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
KhônggianTre.com hướng tới dựng xây một thế giới trẻ đầy năng động, tri thức và có lối sống đẹp với sự tham gia của những sinh viên khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Để hiểu thêm về website Khonggiantre.com, CMVN.ORG.VN đă có cuộc tṛ chuyện với bạn Hồ Viết Thịnh, Bí thư chi đoàn Báo in 27A1, đại diện quản trị thành viên của trang.


 Hồ Viết Thịnh, Báo in 27A1- thành viên sáng lập và quản trị Khonggiantre.com

PV: Xin chào bạn, bạn có thể cho biết, ý tưởng hình thành kênh ra đời như thế nào?..

Khonggiantre.com Ý tưởng hình thành kênh xuất phát mong muốn có một kênh thông tin điện tử chuyên biệt dành cho giới trẻ. Phát triển trên xu hướng cộng đồng hóa thông tin và cộng đồng hóa lợi ích.

PV: Có thể thấy, hiện nay trên mạng internet, những trang, báo điện tử dành cho giới trẻ rất nhiều. Các bạn có nghĩ rằng, việc cạnh tranh với những kênh lâu năm và đang phát triển là rất khó khăn và mạo hiểm không ?

KhonggianTre.com:  Chúng tôi không đặt ra vấn đề cạnh tranh hay giành giật, ở đây chỉ có sự song hành tồn tại. Giống như hai người bước trên cát, ai cũng sẽ để lại những dấu chân của mình. Chúng tôi cố gắng tạo nên những dấu ấn độc đáo riêng biệt và nỗ lực duy trì để nó không bị mờ phai hay che khuất.

PV: Sự khác biệt của KhonggianTre.com là gì?

KhonggianTre.com: Không gian trẻ không chỉ là không gian dành cho giới trẻ, hướng tới những vấn đề mà giới trẻ quan tâm… Nó còn là không gian được xây dựng hoàn toàn bởi những người trẻ với cái nhìn trẻ, phong cách trẻ. Chúng tôi hi vọng nó đem đến cho độc giả một cuộc sống sôi động, trẻ trung nhưng không kém phần sâu sắc, chin chắn.

PV. Vậy là trang web có định hướng là giáo dục cho người trẻ?

Khonggiantre.com: Chúng tôi không dùng từ giáo dục mà là sự sẻ chia, vun đắp. Giới trẻ ngày nay đến với Internet, không chỉ quan tâm tới việc chơi game, tán gẫu, nghe nhạc, bàn luận về các sao, thời trang, thú chơi độc… như rất nhiều website dành cho giới trẻ đã đi sâu. Mà môi trường Internet còn là một không gian tri thức khổng lồ để các bạn trẻ học hỏi, trưởng thành.

PV: Hình như cái đích mà ban quản trị website hướng tới hơi cao?

Khonggiantre.com:  Không gian trẻ chỉ là một góc nhỏ trong thế giới ảo rộng lớn nhưng chúng tôi sẽ xây dựng nó trở thành một môi trường mà ở đó, cây non có thể mọc thẳng, vươn cành, vững vàng trước cuộc sống.

PV: Vậy Không gian trẻ là một website có định hướng rõ ràng.. Nhưng tôi thấy có một vài chuyên mục hình như không phù hợp?

KhonggianTre.com: Chắc bạn muốn nói về “Trà đá chém gió?” Theo tôi, nội dung trong đó mới là quan trọng. Nếu bạn đọc hết nội dung của nó rồi nhìn lại cái tên, bạn sẽ hiểu.

PV: Bạn có nói đến tình cộng đồng. Vậy, cộng đồng ở Không gian trẻ là gì?

KhonggianTre.com: Như tôi đã nói, trang web là không gian dành cho người trẻ và được người trẻ xây dựng. Trong điều kiện đó, tất cả những bạn trẻ tham gia website đều có được lợi ích nhất định. Với người đọc đó là nguồn tri thức vô giá, những kinh nghiệm quý báu, được sẻ chia, gần gũi… Với người xây dựng website, đó là nhiệt huyết, hăng say và những bài học thú vị. Dĩ nhiên, chúng tôi làm việc phi lợi nhuận nên không thể đảm bảo về mặt vật chất.

PV: Nhưng về vấn đề đội ngũ phát triển, với việc dành thời gian cho khonggiantre mà không thu được lợi nhuận, nếu là tôi - tôi nghĩ mình sẽ Cộng tác với những trang mạng khác.

KhonggianTre.com: Đó là suy nghĩ hoàn toàn logic. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng: quan hệ ấy là quan hệ mua bán, trao đổi. Tham gia vào KGT sẽ hoàn toàn khác. Ở đây chúng ta bình đẳng bởi chúng ta cùng dựng xây. Ngoài việc viết bài, đăng bài thì mọi người sẽ cùng nhau giải quyết mọi khó khăn về hướng đi, bố cục, độc giả… cùng đề ra các phương án để website có thể phát triển thuận lợi. Bạn sẽ là người quyết định vị trí của bạn chứ không phải ai khác

PV: Như vậy, có thể hiểu, KhonggianTre.com hướng đến việc giao cho mọi người quyền tham gia với tư cách làm chủ ?

KhonggianTre.com. Đúng thế. Và những kinh nghiệm, tình cảm, sự gắn bó… từ tư cách làm chủ ấy, tôi tin rằng khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

PV: Cơ cấu vận hành của KhonggianTre.com hiện nay như thế nào?

KhonggianTre.com: Kênh của chúng tôi gồm có 3 bộ phận chính: nhóm quản trị, nhóm phát triển nội dung và nhóm phát triển cộng đồng. Chịu trách nhiệm chính là quản trị tổng. Dưới đó là các quản trị trang và cộng đồng tham gia.

PV: Bạn có thể nói rõ hơn về nhiệm vụ của từng bộ phận?

Khonggiantre.com: Nhiệm vụ của nhóm nội dung là sản xuất bài, tìm nguồn bài, đưa bài lên trang và liên kế hoạch nội dung. Ở nhóm cộng đồng là phát triển thành viên, liên kết các bạn trẻ, tổ chức các chương trình offline… Quản trị trang có nhiệm vụ quản lý bài của trang mình rồi đưa đến trang quản trị của quản trị tổng để duyệt lên trang.

PV: Số lượng thành viên các nhóm như thế nào?

KhonggianTre.com: Hiện nay, nhóm quản trị đã có hơn 10 bạn tham gia quản trị trang, nhóm cộng đồng đã thu hút được hơn 30 bạn và đang tiếp tục mở rộng. Điều đặc biệt ở đây, hầu hết các quản trị trang, quản trị nội dung đều là các bạn trẻ. Nòng cốt là các bạn sinh viên báo chí, của Học Viện Báo chí và Tuyên truyền. Chúng tôi tôn trọng khả năng sáng tạo của các bạn và trao cho các bạn quyền định hướng nội dung của chuyên trang mình.

P V. Giả sử, nếu tôi muốn tham gia vào trang với tư cách làm chủ như anh nói, tôi cần những điều kiện gì, nghĩa vụ của tôi ra sao và tôi phải làm gì để đăng ký tham gia? 

KhonggianTre.com. Chúng tôi không yêu cầu cao về kiến thức hay khả năng mà chào đón tất cả các bạn trẻ có đam mê, tâm huyết và làm việc một cách nghiêm túc. Để tham gia vào nhóm cộng đồng bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trang, qua mail liên hệ. Thủ tục đảm bảo nhanh hơn thủ tục hành chính. Sau khi đăng kí, các bạn sẽ được hướng dẫn một cách rất chi tiết bởi những bạn trẻ rất nhiệt tình và năng động. 

PV: Xin cảm ơn bạn!  Chúc KhonggianTre.com sẽ có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới

Danh sách sinh viên Khoa Báo chí –Học Viện Báo Chí và Tuyên truyền tham gia vào nhóm phát triển nội dung của Khonggiantre.com:
Lớp báo in k27a1.

      1.     Nguyễn Văn Tự (Tự Lập) – Tham gia chuyên mục : Tôi trải nghiệm

2.     Hoàng Văn Toản (Hoàng Giang): Tham gia chuyên mục: Rubik Tri thức

3.     Hà Huy Hiểu (Hà Duy) : Tham gia chuyên mục: Đời sống giải trí

4.     Nguyễn Anh Pháp (Sơn Nam) : Tham gia chuyên mục: Xã hội

5.     Lê Thị Na (Lê Na) : Tham gia chuyên mục: Ý tưởng

6.     Bùi Thị Định (Bùi Định) : Tham gia chuyên mục: Lối sống

7.     Phan Thị Trâm (Trâm Phan): Tham gia chuyên mục: Chân dung bạn trẻ

8.     Hồ Viết Thịnh: Tham gia chuyên mục: Phát ngôn gây sốc; Trà đá chém gió

9.     Phú Thị Ngọc Bích: Thư ký nội dung

  Lớp báo in k28a1, a2:

 Hồ Thị Lài ; Đỗ Hồng Khanh ; Nguyễn Thị Đức: Tham gia chuyên mục : Tôi trẻ. Tiêu điểm blog.

 Lớp báo in k30 a2.

  Phương Thị Thu Giang: Tham gia chuyên mục : Sức khỏe, giới tínhHVT- FoJ

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Khoa Báo chí thắng giải VACI 2013 (10/08/2013)
•  Khóa học PR khai giảng 24/9/2011 (30/08/2011)
•  Giới thiệu Khoa Báo chí - FoJ (22/03/2011)
•  Áo dài ngày ra trường - yêu thương tha thiết Báo in 26 (22/03/2011)
•  Khoa Báo chí - Cơ sở đào tạo sau đại học chuyên ngành báo chí (22/03/2011)
•  Liên lục mở các khóa đào tạo kỹ năng báo chí và PR (21/03/2011)
•  Sách chuyên khảo: PR - công cụ phát triển báo chí (21/03/2011)
•  Giáo tŕnh Kỹ thuật và tạo h́nh nhiếp ảnh (21/03/2011)
Mời tham gia cuộc thi "Tôi yêu nghề báo"
Những loại thông tin được ưu tiên đăng tải
Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của website
Gửi tác phẩm báo chí
Địa chỉ liên hệ : Website Báo chí với Trẻ em