Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Nhịp cầu chia sẻ
Khi con không đ̣i yêu thương...
Cập nhật 3/27/2011 7:53:43 PM
Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
"Bố mẹ cóp nhặt từng đồng để mong có ngày được dùng tiền của ḿnh xin cho con học ở một mái trường, có thể chạy chơi ở sân trường với các bạn, mua những món đồ chơi con sẽ chơi đến miệt mài và không quên nói“Mẹ hết ư” kèm một cái ôm hôn.' Đó là giấc mơ của một bà mẹ có con tự kỷ. Bà mẹ ấy sẽ tham gia mít tinh và diễu hành trong ngày 2/4 tới, tại Quảng trường sân vận động Mỹ Đ́nh...

"Mấy tuần nay, thiên tai ở Nhật Bản chi phối cuộc sống của rất nhiều người. Hôm qua, mẹ xem NHK quay lại buổi lễ tốt nghiệp của các bạn học sinh. Một bạn đã mãi mãi ra đi, bố bạn ấy cầm ảnh con lên nhận bằng, nước mắt từ khuôn mặt can trường túa ra. Thầy giáo trao bằng không tài nào ngăn được cơn nức nở. Tổn thất đau thương của nước Nhật hiển hiện trên khắp mặt báo. Trong thiên tai, người ta càng thấy lấp lánh phẩm chất của người Nhật. Mẹ biết nước Nhật có thể mất thời gian để khôi phục đất nước ban đầu, nhưng là một ban đầu giàu mạnh hơn Việt Nam nhiều lần. Nhưng người Việt mình vẫn muốn gửi chút tiền trợ giúp cho nước Nhật.

Dạo này chiến tranh bùng nổ hết Tunisia, rồi Ai Cập, rồi cả Libya. Người dân Việt Nam mình xa quê hương đi làm thuê cũng chạy vội về không còn dám lo đến chuyện lĩnh đã hết lương chưa. Hãng hàng không của mình đã đưa họ về nước an toàn hết.

Còn nhiều chuyện xót xa lắm. Những bạn nhỏ sinh ra đã thiệt thòi mà lại rơi vào gia đình nghèo khó. Họ nghèo khó đến mức sẵn sang buông mạng sống của con theo số phận để giữ lại chút lưng vốn cho mình.

Xã hội mình, dù không bị ràng buộc bởi chính sách nào của nhà nước, nhưng nếu họ nghe - nhìn - sờ - cảm thấy những thiệt thòi, họ sẵn lòng giang tay giúp đỡ.

Ông trời lấy đi của những người này mạng sống, sức khỏe, cơ hội phát triển, vật chất, thậm chí những khả năng thông thường như nghe, nhìn, đi lại…. nhưng ông trời không lấy đi của họ nghị lực vươn lên phi thường, khả năng chia sẻ với mọi người mình đang vui hay buồn, đang khổ hay sướng, đang ân hận, đang gắng vươn lên, hay đang trân trọng những tấm lòng giúp đỡ họ thế nào.

Có lẽ nào trời lại có thể lấy đi của ai được những thứ này của con người? Khó tin quá, sẽ khối người nói báo mạng lá cải đã quá đủ rồi, đừng thêm chút nào nhảm nhí nữa. Chỉ có thể là trách nhiệm của những người nuôi dưỡng. Chỉ có thể là họ, chủ yếu là cha mẹ, đã gieo nhầm hoặc quên gieo cái hạt giống đó.

Mẹ biết chẳng ai lại đi tin điều nhảm nhí như vậy. Mẹ cũng vậy, mẹ tự trách mình hay là đã nuông chiều con, hay đã tạo cho con cú sốc tâm lý nào, hay là….khiến con thờ ơ với mọi người, với những biến động quanh con. Con không bao giờ chia sẻ về thế giới nội tâm của con, về ước mơ, về những lo sợ, trăn trở. Con phản ứng bằng những cách khó chấp nhận nhất, thậm chí ở những nơi công cộng. Không thể nào là ông trời quên không cho con một tâm hồn, quên cho con một khả năng chia sẻ, thậm chí là nhu cầu kêu gọi sự đồng cảm của mọi người, hay biết ơn họ.

Con có một hình hài bình thường, thậm chí sáng sủa như bao đứa trẻ. Con có một sức khỏe không có gì đáng phàn nàn. Con chẳng trải qua ác mộng thiên tai nào. Bố mẹ của con tuy không giàu có, nhưng không bỏ rơi con trong bệnh viện hay ở cửa chùa. Họ cóp nhặt từng đồng để mong có ngày được dùng tiền của mình xin cho con học ở một mái trường, có thể chạy chơi ở sân trường với các bạn, mua những món đồ chơi con sẽ chơi đến miệt mài và không quên nói“Mẹ hết ý” kèm một cái ôm hôn. Hay cũng có thể con sẽ xin mẹ những đồng tiền đó để ủng hộ nhân dân Nhật bản hay một bạn thiệt thòi hơn con, vì lòng trắc ẩn của con thôi thúc con làm vậy. Toàn là những điều mẹ chỉ dám mơ.

Vậy mà, bác sỹ nói con là đứa con khuyết tật phát triển, một thứ khuyết tật ban đầu rất mơ hồ, nhưng qua mỗi lần sinh nhật của con, hàng ngày nhìn những người bạn của con tụ tập vui chơi, mẹ càng thấm hơn thế nào là khuyết tật khả năng trưởng thành khôn lớn. Và người ta vẫn còn nợ mẹ lời lý giải tại sao, nợ một tấm hình chụp những gì con bị khuyết để mẹ có thể chỉ cho ai ai cũng nhìn thấy, có thể đăng hình lên báo, lên tivi, nợ một xét nghiệm khẳng định con là người đáng thương như người ta vẫn làm với căn bệnh HIV quái ác: dương tính với hội chứng suy giảm chức năng chia sẻ. Tất cả những gì người ta có thể khẳng định cho đến giờ là nó không phải là những gì mọi người vẫn nghĩ. “Không có đứa trẻ không muốn được yêu thương, chỉ có đứa trẻ không biết cách để được yêu thương”. Đó là lời họ dặn mẹ, lo lắng mẹ có thể kém yêu thương con vì con không biết nói những câu yêu thương, không biết lựa lời, lấy lòng hay chiều theo ý ai, thậm chí là biết ơn, ghi nhận những công lao của mẹ.

Nếu như mẹ, bố, ông bà, cô chú bác của con đã mất một thời gian để hiểu ra điều này, để chuyển từ giận con sang thương và bù đắp cho thiệt thòi của con, thì con hãy cho những người không ngày đêm sống bên con một thời gian nữa nhé. Thứ bảy 2 tháng 4 tới này, mẹ sẽ cùng với nhiều cha mẹ đi bộ để nói cho nhiều người biết rằng đứa trẻ đáng giận này thật ra rất đáng thương. Và để yêu thương một đứa trẻ không biết đòi yêu thương, cần những tấm lòng cao cả vị tha"
 

Một người mẹ giấu tên .

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Những đứa trẻ mắc bệnh lạ ở Đà Bắc (Ḥa B́nh) (08/11/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Cô giáo như mẹ hiền (15/05/2011)
•  Sinh nhật của ông bà ngoại (15/05/2011)
•  Cho em một mái ấm (15/05/2011)
•  Những câu nói xấu xí (17/04/2011)
•  Nguyễn Thị Thanh Thúy: Cháu thích nghề luật sư, nông nghiệp và viết báo (31/03/2011)
•  Quà cho má (30/03/2011)
•  Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em (15/03/2011)
Trẻ em khắp nơi!

    "Chúng ḿnh là các thành viên thuộc nhóm trẻ ṇng cốt của trường THCS Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tham gia vào các hoạt động truyền thông về Quyền trẻ em. Tháng 10 này, bọn ḿnh được tập huấn về kỹ năng viết báo cho CMVN.ORG. Hăy chờ những tác phẩm của 30 bạn thuộc nhóm của chúng ḿnh nhé!"
Trái tim ấm và một triệu đô la
Xă Thường Thắng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo
Kỳ thị đẩy trẻ có HIV ra khỏi trường học
Kư ức về một cái tết buồn
Chữa "bệnh" chán học cho trẻ sau nghỉ Tết
Mẹ đă cho con tất cả…
Một lời hứa
C̣n đâu kí ức tuổi thơ
Những cách đơn giản giúp trẻ làm quen với chữ cái
Chàng trai tật nguyền v́ cứu bạn được Chủ tịch nước khen
Trăm mảnh đời… đi bụi
13 tuổi, một ḿnh đạp xe vào Nam t́m mẹ
Một học sinh mất cả gia đ́nh v́ HIV/ADS
Sư thầy làm "cha" 5 đứa trẻ
Đề pḥng bệnh gia tăng đầu năm ở trẻ