Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Xin trả lại em tuổi thơ
Cập nhật 5/14/2011 11:05:39 PM
Xem có bao nhiêu bạn không bị cận nào?
Xem có bao nhiêu bạn không bị cận nào?
Ảnh :Đặng Đức Thắng
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Thời gian gần đây, nền giáo dục nước ta đang trên đà phát triển mạnh và việc học thêm, dạy thêm cũng được nhiều phụ huynh học sinh và giáo viên quan tâm. Nhưng hiệu quả của việc học thêm đang là câu hỏi được đặt ra với nhiều bậc phụ huynh và học sinh.Tình trạng học thêm

Theo kết quả điều tra quốc gia mới nhất về vị thành niên và thanh niên Việt Nam được Bộ Y tế, Tổng cục thống kế, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 26/8/2010 thì 70% số người trong độ tuổi 14 đến 21 có tham gia các lớp học thêm, đặc biệt là ở thành thi với tỉ lệ 78%. (http://vietbao.vn/Giao-duc/Ty-le-hoc-sinh-hoc-them-o-Viet-Nam-rat-cao/20483556/202/)

Ở trường, học sinh cũng đã được dạy đầy đủ kiên thức toàn diện ở đầy đủ các môn học. Bỏ qua những lời khuyến cáo về tác hại cùa việc học thêm, các bậc phụ huynh vẫn cho con mình học thêm đến kín lịch với mong muốn con mình được hơn bạn hơn bè, giỏi giang và trên hết là có một “tương lai tươi sáng”. Khi được hỏi có người chỉ coi việc học thêm là đương nhiên và trả lời gọn lỏn:”Dốt thì phải học thôi”. Nhờ “sự quan tâm đặc biệt” của phụ huynh mà một số bạn phải học đên bảy tám buổi một tuần. Bạn N. học ở một trường THCS của Hà Nội phải học đủ 7 ngày trong tuần và thường phải học đến tối muộn mới được nghỉ.

Tác hại của học thêm quá mức

Mỗi khi đi học về, N. chỉ kịp ăn vội vàng một bát mì tôm hoặc đơn giản là vài cái bánh để lót dạ rồi học 2-3 ca nữa. Giờ nghỉ duy nhất của bạn là giờ ăn cơm tối. Việc ăn học thất thường và bị stress thường xuyên có thể gây ra bệnh dạ dày ở rất nhiều trẻ em.

Học nhiều nơi cũng đem đến nhiều bài tập cho học sinh. Có những lúc các cô cậu học trò phải thức đến đêm để làm đủ bài tập được giao. Việc làm quá nhiều bài tập diễn ra như cơm bữa đến nỗi nếu thiếu bài tập thì cả phụ huynh và học sinh cũng có cảm giác lo lắng và bất an. Nhiều học sinh còn không làm kịp bài tập ở trường vì lí do “bận học thêm”. Bên cạnh đó, viêc học trước các bạn khác cũng làm học sinh bị lẫn kiến thức, gây nhiều khó khăn và bất tiện. Vậy việc học thêm có thể còn ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập ở trường.

Học quá nhiều làm cho mắt bị cận và khiến học sinh chán học, lười học, cứ nghĩ đến học là uể oải, buồn ngủ. Có bạn chia sẻ: “Tớ học nhiều quá đến nỗi bị tẩu hỏa nhập ma rồi!”

Hỡi ôi! Còn đâu tuổi thơ em

Một ngày chỉ có 24h nhưng chỉ riêng việc học và sinh hoạt thường ngày cũng đã chiếm hết quĩ thời gian của học trò. Vậy còn đâu thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cho trẻ em? Còn đâu những kỉ niệm đẹp tuyệt vời dưới mái trường, những giây phút vui chơi hồn nhiên cùa các bạn nhỏ… Còn đâu tuổi thơ em?

Ai cũng yêu thương con mình, ai cũng mong muốn con mình được tốt hơn. Nhưng xin hãy nuôi dạy con đúng cách. Đừng để những búp măng non trở nên khô héo. Đừng để tương lai của Tổ quốc biến thành những cỗ máy chỉ biết học. Xin trả lại em tuổi thơ!

Đặng Đức Thắng - Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Em muốn có chỗ để vui chơi (16/07/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
•  Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá... (05/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may