Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Chuyện cần lên tiếng
Em muốn có chỗ để vui chơi
Cập nhật 7/16/2011 5:29:07 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Hà Nội là một thành phố, trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả nước, một nơi đất chật người đông. V́ thế đối với việc xây dựng được nhiều khu vui chơi cho trẻ em th́ có vẻ đây chỉ là lí thuyết …trên giấy tờ.

“Em muốn có chỗ để vui chơi” là câu trả lời chung của nhiều trẻ em hiện nay khi được hỏi về việc xây dựng những khu vui chơi ở Hà Nội.
 
Trẻ em vui chơi trong công viên Lý Thái Tổ - Hà Nội. Ảnh: Châu Anh
 
Hà Nội là một thành phố, trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả nước, một nơi đất chật người đông. Vì thế đối với việc xây dựng được nhiều khu vui chơi cho trẻ em thì có vẻ đây chỉ là lí thuyết …trên giấy tờ.
 Khi được hỏi về tình trạng các khu vui chơi trẻ em hiện nay ở Hà Nội, rất nhiều bạn nhỏ đã chia sẻ rằng: “Em rất muốn có nhiều chỗ để vui chơi hơn.” Bởi vậy, việc thiếu hụt những địa điểm vui chơi cho trẻ em đang là một vấn đề nan giải mà tất cả chúng ta cần phải chung tay để giải quyết.
Trước hết, chúng ta không thể phủ nhận sự cố gắng của người lớn như cha mẹ, thầy cô,… khi luôn tổ chức những sân chơi bổ ích, lành mạnh về trí tuệ, thể lực qua các Câu lạc bộ, Nhà văn hóa, các cuộc thi được tổ chức thường niên,… cho trẻ em. Vì thế, những hoạt động như vậy luôn thu hút một số lượng đông đảo các trẻ em tới tham gia.
Tuy nhiên, liệu những sân chơi như vậy đã là đủ? Nếu như điều đó là đủ, thì tại sao vẫn còn tình trạng trẻ em phải lấn chiếm lòng đường đá bóng? Hay như ở tượng đài Lý Thái Tổ, một buổi tối bình thường mà vẫn hút rất đông người tới chơi. Nếu như trước đây, mọi người ra đây để hóng gió, hưởng khí trời thì bây giờ, có vẻ như điều này đã trở thành một điều không tưởng khi mà hàng trăm người cùng đổ tới và đa số những người ở đó đều là trẻ em. Thử hỏi, phải chăng là vì quá ít những khu vui chơi dành cho trẻ em nên mọi người mới phải tập trung vào một nơi đông như thế? Cuối cùng, hậu quả của việc thiếu hụt sân chơi gây nên là rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi trẻ em đá bóng dưới lòng đường, các tệ nạn xã hội mà đối tượng vị thành niên là chủ yếu xuất hiện do không có sân chơi lành mạnh,…
 
Vậy, nguyên nhân của vấn đề thiếu hụt sân chơi là gì? Thứ nhất, do diện tích đất Hà Nội còn chật mà số dân cư lại quá đông. Thứ hai, do tình trạng lấn chiếm đất trái phép. Thứ ba là từ phía những chủ thầu khi mà bỏ tiền ra xây dựng nhà cửa, công trình nhưng cuối cùng lại bỏ dở và không thấy thi công tiếp. Và cuối cùng, đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là do mọi người chưa hiểu được về tầm quan trọng của việc xây dựng nhiều khu vui chơi cho trẻ em.
 Để giải quyết những nguyên nhân trên thì quả là khó nhưng không phải là không có biện pháp. Theo em ,trước hết phải tuyên truyền cho mọi người để từng cá nhân họ hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng khu vui chơi cho trẻ em sẽ được những lợi ích như thế nào. Tiếp theo đó là từ phía gia đình và nhà trường cần tích cực tổ chức cho con trẻ những sân chơi bổ ích và lành mạnh. Cuối cùng là từ phía cộng đồng đặc biệt là phía chính phủ nên có những hướng giải quyết hợp lí, nghiêm ngặt hơn về việc quy hoạch đất đai để xây dựng những khu vui chơi trên các khu đất trống, bỏ hoang không được dùng đến cho trẻ em.
Tóm lại, trẻ em chính là mối quan tâm lớn nhất của xã hội hiện nay. Vì thế, việc thiếu hụt những khu vui chơi cho trẻ em, chính là đã gián tiếp vào việc vi phạm quyền tham gia của trẻ. Mong rằng, ở Hà Nội và nhiều nơi khác trên cả nước các cô bác lãnh đạo sẽ sớm có kế hoạch nhất định để trẻ em có được những sân chơi bổ ích và lành mạnh.
 
 
PVN Nguyễn Ngọc Châu Anh –Lớp 9 trường Lê Ngọc Hân .
Câu lạc Bộ Phóng viên Nhỏ Hà Nội
PVN Nguyễn Châu Anh – Lớp 9 trường Lê Ngọc Hân . Câu lạc Bộ Phóng viên Nhỏ Hà Nội

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
•  Thư gửi chú kiểm lâm (15/05/2011)
•  Bài học từ cánh đồng (15/05/2011)
•  Cần tôn trọng khách nước ngoài (15/05/2011)
•  Xin trả lại em tuổi thơ (14/05/2011)
•  Luyện chữ bằng roi: có được không? (20/03/2011)
•  Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc (15/03/2011)
•  Trẻ tự tử v́ áp lực gây rối loạn tâm thần (09/03/2011)
•  Khi 9X yêu và quan hệ t́nh dục quá sớm (07/03/2011)
•  Nên khoe ǵ: thân xác và phẩm giá... (05/03/2011)
Ư kiến chúng em!

Nhóm học sinh tiểu học (Cầu Giấy- Hà Nội), ngày 25/12/2005:
"
Ở trường, chuyện chúng tôi bị cốc vào đầu, đánh vào lưng là chuyện rất b́nh thường. Bị đánh v́ dốt, cốc đầu lại dốt thêm. Mong rằng các thầy cô giáo và nhà trường qua trang Web này, biết việc đánh học sinh là sai, không làm thế nữa để nền giáo dục ngày càng tốt hơn, học sinh thông minh hơn và không cảm thấy bị xúc phạm!
"
Một em học sinh lớp 5 tại Hà Nội, ngày 24/12/2005:
"
Em thấy câu chuyện về việc trẻ em không được phát biểu ư kiến trong trường học trong trang Web này thật đúng như ở trường em. Có những lúc với những giờ giảng mẫu có người dự giờ, bạn nào nào hay trả lời sai không đươc phát biểu v́ cô sợ làm mất uy tín của trường. Thế là nếu chúng em nghĩ sai th́ cô cũng không biết. Giá mà các cô nghe được chúng em nói chuyện với nhau như thế nào nhỉ?
"

Bạn Nguyen Hoang Minh Kha (tuoiteen_thehe8x@yahoo.com):

"Theo cháu, chương tŕnh dạy học hiện nay của cấp 1 là quá nhiều và quá nặng. Các em học sinh phải đem quá nhiều sách vở khi đi học. Có lần đi trên đường, cháu thấy có em học sinh cấp 1, người th́ nhỏ mà phải mang 1 cái cặp rất to và nặng, nh́n thật tội nghiệp. Cháu mong sao Bộ GD-ĐT có thể giảm bớt chương tŕnh cấp 1..."

Bùng phát bạo lực học đường: Đừng thờ ơ với cái xấu!
Trẻ trầm uất do bị ngược đăi
Phải chăng có "nghề ăn xin"?
1/3 học sinh Việt Nam bị thấp c̣i
Ban soạn thảo lên tiếng về Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi
Lớp học... 10m2
Trị trẻ quá hiếu động bằng thuốc - con dao hai lưỡi
Khi trẻ con thiếu tṛ chơi xuân
Trẻ thơ trắng đêm mưu sinh
Bài cuối: Xử lư theo luật pháp
Bài 5: Về nhà
Bài 4: Ông bà chủ
bài 3: “C̣” và “sang tay”
Bài 2: “Doanh số” của mồ hôi và nước mắt
Bài 1: 18 giờ mỗi ngày ở xưởng may