Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Trẻ em và truyền thông > Tác phẩm trẻ em
Em muốn có chỗ để vui chơi
Cập nhật 7/16/2011 5:29:07 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Hà Nội là một thành phố, trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả nước, một nơi đất chật người đông. V́ thế đối với việc xây dựng được nhiều khu vui chơi cho trẻ em th́ có vẻ đây chỉ là lí thuyết …trên giấy tờ.

“Em muốn có chỗ để vui chơi” là câu trả lời chung của nhiều trẻ em hiện nay khi được hỏi về việc xây dựng những khu vui chơi ở Hà Nội.
 
Trẻ em vui chơi trong công viên Lý Thái Tổ - Hà Nội. Ảnh: Châu Anh
 
Hà Nội là một thành phố, trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả nước, một nơi đất chật người đông. Vì thế đối với việc xây dựng được nhiều khu vui chơi cho trẻ em thì có vẻ đây chỉ là lí thuyết …trên giấy tờ.
 Khi được hỏi về tình trạng các khu vui chơi trẻ em hiện nay ở Hà Nội, rất nhiều bạn nhỏ đã chia sẻ rằng: “Em rất muốn có nhiều chỗ để vui chơi hơn.” Bởi vậy, việc thiếu hụt những địa điểm vui chơi cho trẻ em đang là một vấn đề nan giải mà tất cả chúng ta cần phải chung tay để giải quyết.
Trước hết, chúng ta không thể phủ nhận sự cố gắng của người lớn như cha mẹ, thầy cô,… khi luôn tổ chức những sân chơi bổ ích, lành mạnh về trí tuệ, thể lực qua các Câu lạc bộ, Nhà văn hóa, các cuộc thi được tổ chức thường niên,… cho trẻ em. Vì thế, những hoạt động như vậy luôn thu hút một số lượng đông đảo các trẻ em tới tham gia.
Tuy nhiên, liệu những sân chơi như vậy đã là đủ? Nếu như điều đó là đủ, thì tại sao vẫn còn tình trạng trẻ em phải lấn chiếm lòng đường đá bóng? Hay như ở tượng đài Lý Thái Tổ, một buổi tối bình thường mà vẫn hút rất đông người tới chơi. Nếu như trước đây, mọi người ra đây để hóng gió, hưởng khí trời thì bây giờ, có vẻ như điều này đã trở thành một điều không tưởng khi mà hàng trăm người cùng đổ tới và đa số những người ở đó đều là trẻ em. Thử hỏi, phải chăng là vì quá ít những khu vui chơi dành cho trẻ em nên mọi người mới phải tập trung vào một nơi đông như thế? Cuối cùng, hậu quả của việc thiếu hụt sân chơi gây nên là rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi trẻ em đá bóng dưới lòng đường, các tệ nạn xã hội mà đối tượng vị thành niên là chủ yếu xuất hiện do không có sân chơi lành mạnh,…
 
Vậy, nguyên nhân của vấn đề thiếu hụt sân chơi là gì? Thứ nhất, do diện tích đất Hà Nội còn chật mà số dân cư lại quá đông. Thứ hai, do tình trạng lấn chiếm đất trái phép. Thứ ba là từ phía những chủ thầu khi mà bỏ tiền ra xây dựng nhà cửa, công trình nhưng cuối cùng lại bỏ dở và không thấy thi công tiếp. Và cuối cùng, đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là do mọi người chưa hiểu được về tầm quan trọng của việc xây dựng nhiều khu vui chơi cho trẻ em.
 Để giải quyết những nguyên nhân trên thì quả là khó nhưng không phải là không có biện pháp. Theo em ,trước hết phải tuyên truyền cho mọi người để từng cá nhân họ hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng khu vui chơi cho trẻ em sẽ được những lợi ích như thế nào. Tiếp theo đó là từ phía gia đình và nhà trường cần tích cực tổ chức cho con trẻ những sân chơi bổ ích và lành mạnh. Cuối cùng là từ phía cộng đồng đặc biệt là phía chính phủ nên có những hướng giải quyết hợp lí, nghiêm ngặt hơn về việc quy hoạch đất đai để xây dựng những khu vui chơi trên các khu đất trống, bỏ hoang không được dùng đến cho trẻ em.
Tóm lại, trẻ em chính là mối quan tâm lớn nhất của xã hội hiện nay. Vì thế, việc thiếu hụt những khu vui chơi cho trẻ em, chính là đã gián tiếp vào việc vi phạm quyền tham gia của trẻ. Mong rằng, ở Hà Nội và nhiều nơi khác trên cả nước các cô bác lãnh đạo sẽ sớm có kế hoạch nhất định để trẻ em có được những sân chơi bổ ích và lành mạnh.
 
 
PVN Nguyễn Ngọc Châu Anh –Lớp 9 trường Lê Ngọc Hân .
Câu lạc Bộ Phóng viên Nhỏ Hà Nội
PVN Nguyễn Châu Anh – Lớp 9 trường Lê Ngọc Hân . Câu lạc Bộ Phóng viên Nhỏ Hà Nội

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Hai PVN Hà Nội được tập huấn về quyền trẻ em ở Srilanca (20/04/2012)
•  Phóng viên nhỏ Vĩnh phúc đă hoàn thành 2 phim hoạt h́nh (30/08/2011)
•  Trại hè Bagico lần thứ 3 : Thành công và ư nghĩa. (21/07/2011)
•  CLB Phóng viên nhỏ NTN Hưng Yên: Cùng thử sức làm phim hoạt h́nh (20/07/2011)
•  Phóng Viên Nhỏ Hà Nội học làm phim Hoạt H́nh (17/07/2011)
•  Một chương tŕnh mùa hè nhiều ư nghĩa (16/07/2011)
•  Cô ơi, cô có biết... (25/06/2011)
•  Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Hà Nội đến thăm ṭa soạn báo TNTP Hà Nội (25/06/2011)
•  Ước mơ nhỏ bé của Uyên (22/06/2011)
•  Bác lao công trường tôi (19/06/2011)
Thư gửi chú kiểm lâm
Sinh nhật của ông bà ngoại
Lớp học nhiều kỷ niệm
Một kiểu dạy con
Chúng em cần có một sân chơi
Bạn tôi lên báo
Khi sự kỳ vọng trở thành áp lực
Xin trả lại em tuổi thơ
Những câu nói xấu xí
Phóng viên nhỏ thăm ṭa soạn báo Hưng Yên
Tấm ḷng cao cả
Trường THCS Lê Lợi (Hưng Yên):Giao lưu văn nghệ "Tiếng hát v́ trẻ em thiệt tḥi"
Luyện chữ bằng roi: có được không?
Thiên vị con giáo viên - phỏng vấn người trong cuộc
Bác Từ và em bé có HIV ở xóm em