Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Giải báo chí NB-TEVN
Thông cáo báo chí:Liên hoan phim hoạt h́nh các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Hưng Yên
Cập nhật 11/8/2011 7:56:09 AM
 
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạn
Vĩnh Phúc – ngày 6/11/2011: Liên hoan phim hoạt h́nh của các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên được tổ chức vào ngày Chủ nhật 6/11/2011 tại khu du lịch Đại Lải – Phúc Yên, Vĩnh Phúc, với sự tham gia của hơn100 em phóng viên nhỏ; đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Khoa Báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Nghiên cứu dư luận xă hội – Ban Tuyên giáo Trung ương, lănh đạo các Ban Tuyên giao, Tỉnh Đoàn, Trung tâm và Nhà thiếu nhi từ ba tỉnh, thành phố, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

Liên hoan sẽ trình chiếu và bình chọn trao giải 6 phim hoạt hình do các em Câu lạc bộ phóng viên nhỏ (CLB PVN) đã hoàn thành thời gian qua. Mỗi phim có độ dài từ 4-8 phút, thể hiện rõ sự quan tâm và hiểu biết của trẻ em về Công ước quốc tế về Quyền trẻ em và những tình huống thể hiện thông điệp về quyền trẻ em trong cuộc sống như không phân biệt đối xử với trẻ em có cha mẹ nhiễm HIV - phim “Gia đình yêu thương”, bạo lực với trẻ em trong gia đình - phim ‘Hãy lắng nghe” của CLB Vĩnh Phúc; phân biệt đối xử với trẻ em trong nhà trường – phim “Con giáo viên” và phòng chống bạo lực trong nhà trường trong phim “Giọt nước mắt màu đỏ” của CLB Hưng Yên; phân biệt đối xử với trẻ em trong gia đình và xã hội – phim “Con hoang” và quyền được đi học của trẻ em trong phim “Con sẽ đi học” của CLB Hà Nội. “Các bộ phim hoạt hình trẻ em hấp dẫn ở chỗ những bức tranh đơn giản do chính các em vẽ, tổ chức, xây dựng, viết kịch bản, chuyển tải nội dung câu chuyện, tiến hành quá trình quay phim, lồng tiếng và chuyển tải được đúng ý tưởng của các em”, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Điều phối viên – Ban Điều hành Dự án thuộc Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết.
Liên hoan phim cũng là dịp để các em PVN giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức CLB, hoạt động viết báo và làm phim của trẻ em, những mong muốn tiếp tục hoàn thành thêm nhiều phim nữa với nguồn kinh phí sự hỗ trợ của các Nhà thiếu nhi và sự đóng góp tự nguyện của trẻ em tham gia trong thời gian tới. 
 
Đây là hoạt động tổng kết nằm trong các hoạt động nâng cao năng lực sáng tạo các sản phẩm truyền thông cho trẻ em của Dự án Báo chí, các tổ chức xã hội vì Quyền Trẻ em với sự tài trợ của Ủy ban Châu Âu – EC và Tổ chức cứu trợ trẻ em - Save the Children tại ba tỉnh, thành phố là Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội từ tháng 7-2010 đến tháng 12-2011.
Trong khuôn khổ dự án, các Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ được thành lập tại 3 địa phương với thành viên là hơn 100 em từ 11-14 tuổi của các trường THCS.Các em được tập huấn về Quyền trẻ em, phương pháp viết báo dựa trên Quyền trẻ em và các kĩ năng làm phim hoạt hình cũng như tham gia tổ chức các buổi sinh hoạt thường kỳ hàng tháng để trao đổi thông tin, thực hành kĩ năng sáng tạo các sản phẩm truyền thông phản ảnh ý kiến, cảm nhận của các em về các vấn đề liên quan đến đời sống trẻ em.
 
Đặc biệt trong tập huấn làm phim hoạt hình, với sự trợ giúp về thiết bị ghi hình của Tổ chức cứu trợ trẻ em, các giảng viên đã cung cấp cho các em PVN những kiến thức và kỹ năng cơ bản như: chức năng và vai trò của thành viên đoàn làm phim, chọn đề tài, xác định chủ đề, xây dựng kịch bản, các phương pháp thể hiện, sử dụng hình ảnh, vẽ tranh, sử dụng thiết bị máy quay, studio, ghi hình, ghi âm để làm một bộ phim hoàn chỉnh. Mỗi câu lạc bộ đã hoàn thành 2 bộ phim về chủ đề cuộc sống của trẻ em, trong đó các em thực hiện tốt các thao tác tiền kỳ, giảng viên và các kỹ thuật viên hỗ trợ hoàn chỉnh phim ở khâu hậu kỳ. Các em đã hiểu ý nghĩa của việc tham gia làm phim hoạt hình, hiểu rõ vai trò của trẻ em trong loại hình truyền thông bằng thông tin hình ảnh.“Trước tiên, khi nghe nói về việc làm phim hoạt hình, em cảm thấy rất hồi hộp vì chưa làm bao giờ, không biết mình có làm được không. Trong quá trình làm phim cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng sau khi làm phim xong và nhìn thấy thành quả của mình, em cảm thấy rất vui và rất hạnh phúc.” – Em Nguyễn Ngọc Châu Anh, thành viên CLB Phóng viên nhỏ Hà Nội phát biểu.
Dự án Báo chí, các tổ chức xã hội vì Quyền Trẻ em có mục tiêu chung việc thực hiện Quyền trẻ em được thừa nhận và thúc đẩy thông qua tăng cường áp dụng cách thức tiếp cận làm báo dựa trên Quyền trẻ em; báo chí tăng cường truyền thông về các hoạt động của các tổ chức xã hội vì Quyền trẻ em; trẻ em được nâng cao năng lực để nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề liên quan tới Quyền trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan tham gia triển khai hoạt động là Khoa Báo chí - Học viện báo chí và Tuyên truyền, Viện nghiên cứu dư luận xã hội - Ban Tuyên giáo Trung Ương Đảng), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội, Tỉnh Đoàn và các Nhà thiếu nhi tỉnh./.
 
Thông tin thêm về Dự án xin vui lòng liên hệ:
 
TS – Nhà báo Nguyễn Ngọc Oanh
Ban Điều hành Dự án thuộc Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Di động: 0983551194
 
Xem thêm thông tin về các Câu lạc bộ làm phim trên website:

www.baovequyentreem.vn

Ban tổ chức 

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Một giải thưởng nhiều ư nghĩa (06/01/2009)
•  Ngô Thị Liên: Lớn lên cùng "Phóng Viên Nhỏ" (23/12/2008)
•  Giản dị và ấm cúng (22/12/2008)
•  Danh sách các tác giả, tác phẩm đoạt giải 2006-2007 (01/12/2008)
•  Thế nào là một tác phẩm báo chí hay về đề tài trẻ em? (07/12/2007)
•  Thể lệ cuộc thi : “Nhà báo với trẻ em Việt Nam 2006-2007” (16/05/2007)
•  "Baby in the box" - Nhịp cầu nối những bờ vui? (14/01/2007)
•  Làm PR cho Giải báo chí “Nhà báo với Trẻ em Việt Nam” (21/12/2006)
•  Tôn trọng và khuyến khích trẻ em tham gia viết báo (07/11/2006)
•  “Gặp lại tuổi thơ ḿnh qua những nhân vật trẻ em" (29/06/2006)
Trao giải NB-TEVN 2005

    27 nhà báo làm việc và cộng tác viên các cơ quan báo chí nước ta đă đoạt giải cuộc thi Nhà báo với Trẻ em Việt Nam 2005 theo công bố của Trưởng ban tổ chức Giải Lê Quốc Trung tại Quyết định số 51/ HNBVN. Có 3 giải nhất, 2 giải nh́, 3 giải 3 và 19 giải khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng là 44 triệu đồng cho giải thưởng này. Lễ trao giải tổ chức ngày 24/6/2006
TP1.4. Hồi âm loạt bài: “Cần làm rơ nguyên nhân cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang”
TP1.3. Bài 3: Những t́nh tiết đầy mâu thuẫn
TP1.2. Bài 2: Giọt nước mắt của hai người mẹ trẻ
TP1. Cần làm rơ cái chết của hai trẻ em ở Hà Giang:Bài 1: Lá đơn của hai người cha mù chữ
TP2. Khi gia đ́nh là nỗi sợ
TP3. Hành tŕnh A, B, C…
TP4. Lao động trẻ em ở vùng mỏ quặng sắt
TP5. Cho trái tim em được hồi sinh
TP6. “Năn tui mí” - hủ tục không thể để tồn tại
Lênh đênh con chữ
TP8. Cân bằng âm dương trong lĩnh vực giáo dục
TP9. Hot teacher của chúng ḿnh
TP10. Mẹ & con cùng chơi
TP11. Băng cướp là bạn tôi
TP12. Bao giờ em được đến trường?