Tổng biên tập
PGS TS NGUYỄN VĂN DỮNG
 
Tổng thư kư toà soạn
1. TS ĐỖ THỊ THU HẰNG
2. TS NGUYỄN NGỌC OANH
 
Với sự tham gia của
Nhóm t́nh nguyện viên là giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền h́nh, Báo mạng điện tử, thông tin đối ngoại - Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Mọi thông tin, ư kiến và bài viết xin gửi về
Website Báo chí với Trẻ em.
Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Vietnam
E-mail: foj_ajc@yahoo.com
Trang nhất > Khoa Báo chí / FoJ > Giáo tŕnh- nghiên cứu khoa học
Hướng dẫn sử dụng các chức năng cơ bản của website
Cập nhật 11/15/2005 11:15:26 PM
Gửi cho bạn bè
In trang này
In bài này
Ư kiến của bạnI. Các chức năng ở trang chủ:
- Làm thế nào để t́m được thông tin ḿnh cần trên website?
- Bạn có thể sử dụng chức năng t́m kiếm của website. Hăy nhập từ khóa cần t́m vào ô T́m kiếm rồi nhấn nút t́m.
Ví dụ: bạn muốn t́m thông tin về tṛ chơi dân gian. Hăy nhập cả cụm từ tṛ chơi dân gian vào ô t́m kiếm. Nếu kết quả không như ư, thử giảm bớt số từ thành tṛ chơi hoặc dân gian.
Lưu ư: đừng nhập các từ khóa quá phổ biến như cụm từ trẻ em

- Làm thế nào để xem thông tin theo từng chuyên trang?
- Rất đơn giản. Các chuyên trang của website được liệt kê ở menu bên trái. Bạn chỉ cần click vào tên chuyên trang là có thể xem các bài viết trong chuyên trang đó. Trong các chuyên trang c̣n có thể chứa các chuyên mục.
Trong các chuyên trang/chuyên mục, bài viết được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Bài viết mới th́ nằm trên và một ô trên cùng là Tin nổi bật. Để xem chi tiết một bài viết, bạn chỉ cần click vào tên của bài viết ấy.

- Vậy muốn t́m thông tin theo ngày, tháng, năm th́ sao?
- Website chỉ hỗ trợ việc t́m thông tin theo ngày tháng trong các chuyên trang xác định. V́ vậy, trước tiên bạn cần lựa chọn một chuyên trang chứa thông tin cần t́m, ở cuối trang sẽ xuất hiện hộp Xem tin theo ngày tháng. Bạn lựa chọn ngày rồi nhấn nút Xem.

- Điều ǵ sẽ xảy ra khi click vào ảnh trên website?
- Điều đó phụ thuộc vào vị trí của bức ảnh trên website. Thông thường, khi bạn click vào một bức ảnh trên website, bạn sẽ xem được nội dung của bài viết chứa bức ảnh đó. Với trường hợp ảnh nằm trong mục khoảnh khắc dễ thương th́ khi click vào ảnh bạn sẽ xem được ảnh lớn và chú thích của ảnh. Nếu như đó là mục Phóng sự ảnh, th́ bạn sẽ được lựa chọn xem lần lượt các ảnh trong phóng sự. Trong trường hợp ảnh nằm trong các bài viết th́ khi click vào ảnh bạn sẽ được xem ảnh với kích thước lớn hơn đôi chút. Khi muốn đóng các cửa sổ ảnh lớn, bạn chỉ cần click một lần nữa vào cửa sổ đó.

- Muốn trở thành thành viên của website th́ phải làm ǵ?
- Điều đầu tiên là bạn phải đăng kí. Muốn đăng kí bạn click vào phần Đăng kí trong mục Thành viên ở trang chủ. Bước tiếp theo, bạn cần đọc các điều lệ của thành viên website và nhấn Đồng ư nếu bạn bằng ḷng với các điều kiện. Sau đó, bạn cần nhập thông tin cá nhân, lưu ư: các mục có dấu sao (*) là bắt buộc, trong phần Nhập mă đăng kí, bạn cần nhập đúng các kí tự như trong h́nh vẽ ngay phía trên ô đó. Nhập xong nhấn Đăng kí. Ṭa soạn sẽ xét duyệt việc đăng kí thành viên của bạn có hợp lệ hay không. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được email thông báo từ phía Ṭa soạn trong hộp thư bạn đă đăng kí.

- Vậy phần Đăng nhập có tác dụng ǵ?
- Bạn chỉ có thể đăng nhập sau khi đă đăng kí và được cấp một tài khoản. Việc đăng nhập giúp website hiểu rằng bạn chính là người được sử dụng những chức năng chỉ giành riêng cho thành viên.

II. Các chức năng khi đang đọc bài viết:
- Khi đọc được một bài viết hay trên website, tôi có thể chia sẻ với bạn bè không?
- Câu trả lời là bạn có thể gửi bài viết đang đọc tới bạn bè bằng email. Khi đọc bài viết trên website bạn sẽ thấy 1 hộp nhỏ phía trên, bên phải bài viết. Bạn click vào ḍng chữ Gửi cho bạn bè (biểu tượng h́nh lá thư), một cửa sổ sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập các thông tin cần thiết. Nhập xong nhấn nút gửi. Như vậy. bạn của bạn sẽ nhận được một email trong đó có chứa đường dẫn tới bài viết mà bạn đang đọc.

- Chức năng in trang này khác với in bài này thế nào?
- In trang này cho phép bạn in toàn bộ trang web mà bạn đang đọc. Nghĩa là giống như những ǵ bạn nh́n thấy lúc đó, bao gồm cả tŕnh đơn, ảnh, logo, …. C̣n In bài này giúp bạn chỉ in bài viết và ảnh trong bài viết mà bạn đang đọc thôi. Sử dụng chức năng In bài này sẽ giúp bạn tiết kiệm mực in và giấy in.

- Bằng cách nào tôi có thể gửi ư kiến của ḿnh về bài viết?
- Khi đang đọc bài viết, bạn hăy click vào ḍng Ư kiến của bạn, một cửa sổ sẽ mở ra cho phép bạn gửi ư kiến của ḿnh về bài viết. Bạn nên dùng các bộ gơ Tiếng Việt, kiểu unicode để gơ Tiếng Việt có dấu. Nhập xong nhấn Gửi phản hồi, như vậy, ư kiến của bạn đă được gửi tới cho Ṭa soạn.
Ban quản lư BCVTE 

Ư kiến phản hồi
Tên người gửi:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung  :
Mă bảo vệ : Verify Code
 


Các tin khác
•  Sách chuyên khảo: PR - công cụ phát triển báo chí (21/03/2011)
•  Giáo tŕnh Kỹ thuật và tạo h́nh nhiếp ảnh (21/03/2011)