Sử dụng nhiều mỹ phẩm sẽ khiến da mỏng đi có đúng không?

Sử dụng nhiều mỹ phẩm sẽ khiến da mỏng đi có đúng không?

Trong những seri bài viết này chúng tôi muốn bạn hiểu hơn về làn da của mình hơn và luôn tự tin xinh đẹp khi biết sử dụng sản phẩm đúng cách.

Nhiều người cho rằng sử dụng mỹ phẩm nhiều sẽ gây mỏng da thì đây là một nhận định mang tính quy chụp nó có thể xảy ra ở một số người nhưng không thể đưa ra kết luận được. Để có được một câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo của da cũng như cơ chế hoạt động của nó.

Cấu tạo của da người

Da của chúng ta bao gồm 3 lớp: biểu bì (epidermis), bì (Dermis), mô mỡ (Subcutis/Hypodermis).

Nếu biểu bì đóng vai trò là hàng rào bảo vệ da và cơ thể nói chung thì lớp bì chịu quyết định độ dày mỏng của da. Tại lớp biểu bì liên tục diễn ra quá trình vận chuyển tế bào từ lớp đáy lên lớp sừng và để quá trình này diễn ra đều đặn thì dưỡng chất trong máu sẽ được vận chuyển từ máu lên biểu bì.

Nói riêng về lớp bì thì đây là một lớp có cấu tạo như một mạng lưới collagen và elastin được dung dưỡng trong môi trường chứa hyaluronic acid. Theo thời gian việc thiếu những chất nói trên sẽ khiến cho lớp bì mỏng dần đi.

Hẳn là bạn đã từng nghe các loại kem dưỡng có chứa collagen và hyaluronic acid với lời giới thiệu là sẽ bổ sung chất này cho da. Thực tế các chất này có vào tới được lớp bì trong da hay không còn phụ thuộc lớn vào thành phần và độ thẩm thấu của các chất này.

Thường thì các chất này chỉ có thể dừng lại ở lớp biểu bì và chỉ dừng lại ở tác dụng cấp ẩm hoặc làm mềm cho lớp bên ngoài của da mà thôi. Tuy nhiên với sự phát triển của các phương pháp công nghệ cao và các công thức thì các chất này cũng như là tế bào gốc hoặc các yếu tố tăng trưởng có thể được đưa xuống dưới da và kích thích sản sinh collagen khiến làn da dày dặn và trẻ trung theo thời gian.

Sử dụng nhiều mỹ phẩm sẽ khiến da mỏng đi có đúng không?

Làn da sẽ bị mỏng theo thời gian

Đầu tiên phải nói đến yếu tố di truyền mỗi người sinh ra có một làn da khác nhau. Ngoài ra quá trình lão hóa cũng khiến da mỏng đi theo thời gian đó là khi nhu cầu về protein, enzyme, lipid và các chất chống oxy hóa để duy trì trạng thái hoạt động của da theo thời gian nhiều hơn so với lượng được cung cấp từ máu.

Các lý do kiến da mỏng đi

Tiếp xúc quá lâu với ánh mặt trời sẽ khiến bẻ gẫy liên kết collagen và elastin theo thời gian sẽ khiến da lão hóa trông mỏng nhăn nheo và không đều màu.

Tẩy tế bào chết quá mức sẽ tạo ra một báo động với lớp biểu bì, bì yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp để thay thế cho các tế bào chết nhanh chóng nhất.

Việc sử dụng mỹ phẩm để rút ngắn quá trình tái tạo da thông thường nếu điều này xảy ra liên tục và kéo dài thì lớp bì ở trong sẽ không có đủ dưỡng chất để cung cấp độ dày của mình và sẽ bị mỏng đi.

Bạn có thể dùng các loại kem dưỡng để giúp da trắng và trông đều màu hơn tuy nhiên điều này sẽ khiến lớp bì bên trong bị mỏng đi một các nghiêm trọng điều này giải thích tại sao có nhiều bạn sử dụng mỹ phẩm và kiến da mỏng hơn.

Điều này tương tự với các biện pháp can thiệp sâu và mạnh bằng công nghệ cao việc lạm dụng sử dụng các sản phẩm steroid dạng bôi hay một thuật ngữ quan trọng hơn đó là corticoid(kem trộn).

Steroid thường được sử dụng với mục đích kháng viêm, chống kích ứng nhờ cơ chế ngăn chặn tế bào tiết ra các chất gây viêm nhiễm tuy nhiên khi sử dụng lâu dài sẽ có tác dụng phụ đó là làm cho da mỏng, mạch máu nổi rõ hơn, da yếu đi và hàng loạt các hệ quả khác.

 Sử dụng nhiều mỹ phẩm sẽ khiến da mỏng đi có đúng không?

Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách

Việc sử dụng mỹ phẩm không đúng cách sẽ gây mỏng da nhưng ngược lại nếu sử dụng mỹ phẩm đúng cách trong và ngoài thì chắc chắn sẽ da sẽ khỏe đẹp hơn và ngăn chặn quá trình lão hóa theo thời gian.

Chúng ta vừa trả lời xong câu hỏi dùng mỹ phẩm quá nhiều sẽ làm mỏng da có đúng không? Các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề này hãy để lại dưới phần comment để mọi người được biết xin chào và hẹn gặp lại!

Keyword: Sử dụng nhiều mỹ phẩm sẽ khiến da mỏng đi có đúng không?

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *