Thời điểm tinh trùng đạt “cực chất”, bố mẹ mong có con đừng bỏ qua

Không phải thời điểm nào trong ngày chất lượng tinh trùng cũng như nhau. Vì thế, bố mẹ mong có con cần biết những điều sau để chuẩn bị mang thai nhé.

Kết luận từ những nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đưa ra trên tờ Chronobiology International đã chỉ ra thời điểm tinh trùng đạt “cực chất” nhất là trước 7h30 sáng. Những cặp vợ chồng đang mong có con cần ghi nhớ và “thực hành” sớm.

Để có được tin mừng trên, nhóm tác giả đã tiến hành phân tích 12.245 mẫu tinh dịch từ 7.068 nam giới là bệnh nhân khoa nội tiết và sinh sản tại Bệnh viện Đại học Zurich từ năm 1994 đến 2015.

Lượng tinh dịch được sản xuất vào sáng sớm trước 7h30 chứa nhiều tinh trùng hơn hẳn tinh dịch được sản xuất vào các thời điểm khác trong ngày. Khi quan sát khả năng di chuyển của tinh trùng các nhà khoa học phát hiện đối với đàn ông bình thường, thời gian không ảnh hưởng đến khía cạnh này.

Với nam giới có tinh trùng bất thường khoảng 8h30-10h sáng là lúc tinh binh di chuyển tốt nhất. Nghiên cứu trên rất hữu ích cho quá trình thụ thai tự nhiên và cả nhân tạo.

Tuy nhiên công trình vẫn còn nhiều hạn chế như chưa tính đến các yếu tố sức khỏe, lối sống và chỉ thu thập tinh dịch vào ban ngày khi bệnh viện mở cửa. Nhưng dù sao cũng là thêm một cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

9 thời điểm thụ thai cần tránh:

  • Đang bị bệnh
  • Tâm trạng thất thường
  • Vừa ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày
  • Sau sinh non hoặc thai chết lưu
  • Sau khi tiếp xúc với hóa chất độc hại
  • Vừa chụp X-quang được vài tuần
  • Sau sinh mổ
  • Thụ thai khi mới tiêm phòng
  • Khi đi du lịch hoặc làm việc xa nhà.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu, thời điểm thụ thai còn có thể tác động đến sự phát triển của bé cưng sau này. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ cần chuẩn bị ít nhất 3 tháng trước đó.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.