Đau lưng bên trái phía trên có nguy hiểm không?

Đau lưng bên trái phía trên không chỉ là một cơn đau thông thường. Triệu chứng này có thể là một triệu chứng cảnh báo cho tình hình sức khỏe của bạn đang gặp những nguy hiểm nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số thông tin liên quan đến triệu chứng này và giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các bệnh lý có thể xảy ra.

Nguyên nhân đau lưng bên trái phía trên

đau lưng bên trái phía trên

Dựa theo giải phẫu sinh lý cơ thể người, vùng lưng phía trên bên trái là vị trí có nhiều dây chằng, dây cơ, một phần của phổi và tim, kèm theo đó là các xương sườn mang những dây thần kinh quan trọng.

Vì vậy, đối với người xuất hiện những cơn đau ở vị trí sau lưng phía trên bên trái đặc biệt không được coi thường, đó có thể là biểu hiện của một trong những bệnh lý sau đây:

Bệnh liên quan đến phổi

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Trong trường hợp người bệnh bị đau lưng vị trí thắt lưng trở lên kèm theo đó là khó thở và ho khan, tuy nhiên, người bệnh không sốt hoặc tức ngực thì có thể đấy là dấu hiệu bệnh của phổi.

Bệnh liên quan đến tim mạch

Trong trường hợp người bệnh có biểu hiện đau lưng từ giữa lưng sang bên trái kèm theo đó là khó thở và tức ngực nhiều, mạch đập không đều hay choáng,…. Đây có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tim cần được thăm khám sớm và xét nghiệm cận lâm sàng tìm nguyên nhân chính xác và điều trị sớm

Bệnh liên quan đến hệ thống dây thần kinh liên sườn

Hệ thống dây thần kinh liên sườn là tập hợp các dây thần kinh chạy theo các nhánh của xương sườn có tác dụng chi phối cho vùng da và cơ ở ngực hoặc bụng.

Một khi các dây thần kinh này bị tổn hại, chẳng những người bệnh phải chịu cơn đau lớn mà còn mất kiểm soát một số vùng, cơ trên cơ thể.

Bệnh của xương khớp

Bệnh hệ xương khớp có tác động làm đau lưng ở vị trí phía trên bên trái điển hình là bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh tạo thành cơn đau nhiều và lan xuống bả vai tới cánh tay khi khối thoát vị đã lớn và chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh của người bệnh.

Đó là bốn nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh lý dẫn đến xuất hiện cơn đau ở lưng phía trên bên trái. Ngoài ra, chúng ta còn có một số nguyên nhân khác cũng có nguy cơ tạo nên cơn đau ở lưng bên trái, phía trên như:

  • Chấn thương do tai nạn, sinh hoạt hằng ngày hoặc chấn thương trong quá trình lao động và tập luyện.
  • Người có thể trạng yếu, thường hay gặp nhiều áp lực, stress, căng thẳng trong công việc.
  • Sinh hoạt và làm việc ở tư thế thiếu khoa học, dễ gây ảnh hưởng cho phổi, tim, cơ, xương khớp.

Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất của cơn đau, người bệnh cần đi đến cơ sở y tế để khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân của các cơn đau và đề ra hướng điều trị thích hợp.

Đau lưng bên trái phía trên có nguy hiểm không?

Đau lưng bên trái phía trên có nguy hiểm không

Do vị trí sau lưng phía trên bên trái là vị trí đặc thù, nơi có các cơ quan quan trọng trong cơ thể như: Phổi, tim và hệ thống dây thần kinh liên sườn, cũng như một phần liên quan đến cả xương cột sống vùng cổ và ngực. Cho nên, việc xuất hiện các biểu hiện đau hoặc thậm chí là các biểu hiện khác thường thì người bệnh cũng nên đặc biệt lưu ý kèm với đó là phải đi thăm khám tại cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

Bởi vì, nếu một trong những cơ quan ở vị trí này bị tổn thương hoặc xảy ra bất thường đều có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm với những bệnh lý như: Viêm phổi, ung thư phổi, hở van tim, suy tim, viêm dây thần kinh liên sườn, thoát vị đĩa đệm cột sống,….. Các biến chứng này sẽ có các biểu hiện từ nhẹ là suy giảm sức khỏe, khiến cơ thể đau nhức nhiều cho đến nặng nhất là khiến cho cơ thể suy yếu nặng, thường xuyên mệt mỏi và nếu vẫn không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến giảm thiểu tuổi thọ hoặc tử vong.

Ngoài ra, người bệnh cần đến cơ sở y tế khám ngay lập tức nếu cơn đau có kèm theo các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như sau:

  • Sụt cân trong thời gian ngắn với mức độ nhanh, đột ngột.
  • Cơ thể suy yếu, không có sức lực, thường xuyên mệt mỏi, trong người lúc nào cũng rệu rạo.
  • Xuất hiện nóng, sốt bất ngờ, dùng thuốc không giảm.
  • Khó thở hoặc thở nặng, thở đau phần ngực, thở gấp,….
  • Ho kèm theo đờm hồng hoặc máu hay bọt máu,….

Đây đều là những triệu chứng cho thấy người bệnh có vấn đề lớn về tim hoặc phổi cần phải ngay lập tức khám và tìm cách điều trị để tránh dẫn đến những biến chứng không tốt sau này.

Trong trường hợp người bị đau xuất phát từ một tai nạn hoặc một chấn thương trong quá trình sinh hoạt và làm việc thì cũng cần phải nhanh chóng sắp xếp thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp X-quang hoăc chụp CT để xác nhận có tác động hay có tổn thương các cơ quan quan trọng hay không. Việc này bắt buộc và phải nên tiến hành sớm ngay cả người bị nạn cảm thấy cơn đau không quá nặng và thời điểm đó không có những bất thường nào khác.

Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng: Nếu bạn hoặc người nào đó đang mắc phải những cơn đau ở vị trí sau lưng phía trên bên trái thì nên đi đến các cơ sở y tế được cấp phép để các bác sĩ thực hiện việc thăm khám và chỉ định những xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp. Từ đó, mới xác nhận chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời, dứt điểm cơn đau, phòng tránh các biến chứng nặng. Bài viết này của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo và không đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán hay áp đặt hoặc phủ định chính xác bệnh hay tình trạng của bạn.

Trên đây chính là toàn bộ thông tin liên quan đến triệu chứng đau lưng bên trái phía trên. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và biết được các nguy hiểm có thể xảy ra khi cơ thể xuất hiện triệu chứng này. Từ đó, giúp bạn bảo vệ, chăm sóc được sức khỏe bản thân tốt hơn.

Nguồn: https://indembassy.com.vn/

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.