Hãy học cách bảo vệ chính mình

Đó chính là thông điệp của khóa tập huấn “Trẻ em tham gia bảo vệ quyền của chính mình” (Involving Children in their own Protection) được tổ chức từ ngày mùng 2 đến mùng 6 tháng tư 2012 tại thành phố du lịch Negombo xinh đẹp của đất nước Sri Lanka.

Khóa tập huấn được diễn ra dưới sự tài trợ của tổ chức Bảo vệ và cứu trợ trẻ em Quốc tế Plan International với mục đích nâng cao nhận thức cho trẻ em trong việc bảo vệ bản thân và những trẻ em khác, góp phần vào việc bảo vệ quyền trẻ em và đào tạo lại cho các trẻ em khác nhằm tăng cường sự tham gia của họ trước những tác động của xã hội. Tham gia khóa tập huấn lần này có 18 trẻ em đại diện cho 9 quốc gia Châu Á (Băng-la-đét, Cam-pu-chia, Phi-líp-pin, Pa-kít-xtan, Nê Pan, Xri-lan-ca, Thái Lan, Đông Ti-mo và Việt Nam).

Thông qua các hình thức tổ chức hoạt động trò chơi, giới thiệu về bản thân hay đất nước con người,…rất sinh động, các nội dung quan trọng của đợt tập huấn đã mang lại cho các bạn tham gia những hiểu biết mới về Quyền trẻ em, Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và hiện tượng “Lạm dụng trẻ em”, các kĩ năng thể hiện cảm xúc, phân biệt những thứ an toàn hay những thứ nguy hiểm và vai trò của các phương tiện truyền thông đối với trẻ em trong xã hội ngày nay.

Tham gia tập huấn, đoàn Việt Nam rất vinh dự có 2 bạn học sinh THCS cùng 3 giáo viên đã mang đến và chia sẻ với bạn bè các nước những nội dung sinh động về các hoạt động liên quan đến quyền trẻ em trong thực tiễn Việt Nam hiện nay.

Song hành cùng những nội dung chính của khóa, rất nhiều những hoạt động thú vị và bổ ích đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm và những tiếng cười sảng khoái cho mỗi bạn trẻ tham gia. Ngay trong ngày đầu tiên, các bạn đã được cùng nhau xây dựng nội quy chung cho lớp tập huấn và ấn bàn tay để “kí cam kết” vào nội quy. 

Điều đặc biệt ấn tượng và hấp dẫn của khóa tập huấn lần này chính là việc các vấn đề, nội dung chính đã được lồng ghép sinh động với những trò chơi, hoạt động đầy màu sắc như: trò chơi “Dê, hổ và hàng rào” (dê: trẻ em, hổ: người xấu, hàng rào: vòng tay của cộng đồng xã hội) giúp “những con dê” được bảo vệ trong “vòng hàng rào”, giúp cho “dê” tự chạy thoát khỏi “những con hổ” khi “những hàng rào” không hỗ trợ được. Hay như trò “Ai nhanh hơn ai?”: trên mặt đất sẽ có các tờ giấy báo (khu vực an toàn) được đặt sẵn nhưng với số lượng ít hơn rất nhiều so với số lượng các bạn tham gia nên một tờ báo có thể chứa đến trên 5bạn, tất cả mọi người đi thành vòng tròn xung quanh những tờ báo theo giai điệu của đoạn nhạc bất kì, khi nhạc dừng thì tất cả mọi người phải đặt chân trên tờ báo, nếu ai đứng ngoài thì thua. Trò chơi này giúp cho các bạn biết cách tự bảo vệ mình để đứng vững trong tờ giấy báo và đồng thời các bạn cùng đứng chung trong một “khu vực an toàn” phải biết đoàn kết giữ chặt lấy nhau để không một thành viên nào bị ngã khỏi tờ giấy báo. v.v

Thông qua các trò chơi vui nhộn đó, các bạn tham gia lớp tập huấn đã được rèn luyện các kĩ năng nhận biết về nhiều mối đe dọa nguy hiểm, đưa ra những quyết định đúng đắn, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ các bạn khác, tăng cường sự đoàn kết khi gặp những tình huống khó khăn gay cấn. Trên những kiến thức thu được từ khóa tập huấn, mỗi đoàn đã lập một kế hoạch hành động cho những công việc tiếp theo nhằm thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền các kĩ năng tự bảo vệ bản thân tới các bạn trẻ khác.

Bên cạnh các nội dung tập huấn chính thức, các bạn còn tham gia vào hoạt động giao lưu văn hóa đất nước của các quốc gia Châu Á, giới thiệu sản phẩm truyền thông về chủ đề quyền trẻ em của các nhóm trẻ em tại nước các bạn. Bộ phim hoạt hình ngắn 3 phút mang tên “Con sẽ đi học” của Câu lạc bộ “Phóng viên nhỏ” Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của lớp. Bạn Rimsha K.D. (Pa-kít-xtan) đã không giấu nổi sự xúc động, chia sẻ: “Tớ rất thích bộ phim này. Bộ phim tuy ngắn gọn nhưng đã chuyển tải đến rất nhiều thông điệp ý nghĩa!”, bạn Fernando A.O. (Đông Timo): “Bộ phim này quả thật rất hay và chất lượng hình ảnh cũng rất hấp dẫn.” Không chỉ các bạn trẻ em, mà còn có cả những người lớn như cô Lay Rattana (Cam-pu-chia) cũng đã có nhiều lời khen ngợi bộ phim này: “Phim này là do chính trẻ em các cháu làm à? Thật là có ý nghĩa sâu sắc, đầy tính nhân văn và chất lượng hình ảnh đẹp đấy!”

Là một thành viên được vinh dự tham gia lớp tập huấn lần này, tôi càng thấy trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của bản thân trong việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về quyền trẻ em và kĩ năng tự bảo vệ bản thân của trẻ em trước những tác động xấu của xã hội, giúp trẻ em thêm vững vàng trong cuộc sốn

Tôn Nguyễn Minh Uyên lớp 7C2, THCSDL Đoàn Thị Điểm CLB Phóng viên nhỏ Hà Nội

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.