Nên nuôi con theo phương pháp truyền thống hay phương pháp kiểu Mỹ

Chăm sóc và nuôi dạy con trẻ như thế nào luôn là mối quan tâm của rất nhiều bố mẹ hiện nay. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phương pháp nuôi dạy này để tìm cho mình được phương pháp tốt nhất cho con cái của mình. So sánh phương pháp của mẹ Việt và mẹ Mỹ, chắc hẳn chị em sẽ thấy rất thích thú vì nhiều điểm khác nhau thú vị:

Chuyện cho con bú

Tại Mỹ, mặc dù ngay từ khi mới mang thai các bác sỹ đã luôn khuyến khích và đề nghị người mẹ nên cho con bú nhưng tỷ lệ các bà mẹ Mỹ ngày nay cho con bú không nhiều. Tại bệnh viện nơi tôi sinh, tôi được xuất viện cùng 6 sản phụ khác, tuy nhiên chỉ có 3 người quyết định cho con bú. Điều ngạc nhiên là họ đều đến từ các quốc gia châu Á. Chình vì vậy theo tôi, trong vấn đề sữa mẹ, phụ nữ Việt vẫn đáng khen hơn cả.

Chuyện dùng ti giả

Ở Việt Nam, các bà mẹ hiếm khi cho con dùng ti giả vì cho rằng ti giả không tốt cho trẻ, nó khiến con bị phụ thuộc, hô răng và rất khó để cai ti giả sau này. Vậy nhưng hầu hết mẹ Mỹ lại đều có thói quen sử dụng ti giả cho con. Một phần lý do của việc làm này là để trấn an con khi ngủ một mình bởi bài học đầu tiên của một đứa trẻ sơ sinh ở Mỹ, đó là học ngủ một mình một phòng.

Chuyện dùng ti giả

Chuyện dùng ti giả

Ngay từ khi mới sinh ra trẻ Mỹ đã được dùng ti giả và sẽ dùng liên tục cho đến khi 2,3 tuổi. Mẹ Mỹ thường bày rất nhiều trò chơi để dạy con học cách tiếp nhận thông tin, phát triển nhận thức, trêu đùa với con…Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian chơi cùng cha mẹ này, trên miệng đứa trẻ luôn ngậm chặt một cái ti giả. Chính vì vậy, rất nhiều trẻ em xung quanh tôi chậm nói và phải mất một thời gian dài mới bắt đầu bập bẹ.

Về vấn đề ti giả này, lựa chọn của tôi một lần nữa nghiêng về mẹ Việt, tôi không muốn cho con dùng ti giả.

Chuyện bỉm tã

Mẹ Mỹ tốn một số tiền khổng lồ vào việc mua bỉm. Ở Mỹ, ta có thể dễ dàng bị hoa mắt khi bước đến quầy hàng bán bỉm bởi vô vàn thương hiệu, kích cỡ, kiểu dáng, hình thức…của bỉm tã. Trẻ con Mỹ mặc bỉm hầu hết thời gian trong ngày và duy trì cho đến khi 3, 4 tuổi. Trái lại, mẹ Việt thường cố gắng xi tè và luyện cho con đi tiêu đúng giờ ngay từ khi mới sinh ra và rất hạn chế dùng bỉm. Bản thân tôi không cố gắng bắt con đi tiêu theo lịch ngay từ khi mới sinh nhưng cũng cố gắng tránh để bé phải dùng bỉm 24/24.

Chuyện bỉm tã

Chuyện bỉm tã

Chuyện y tế

Mỹ là một đất nước rất mẫu mực trong vấn đề chăm sóc y tế cho trẻ nhỏ. Ở đây, mỗi em bé đều có một bác sỹ riêng, độc lập và rất thoải mái. Đặc biệt, các bác sỹ ở Mỹ kê thuốc rất nghiêm khắc và không dễ dàng để cho một đứa trẻ có thể được dùng kháng sinh. Miễn con bạn chưa sốt hơn 39 độ C, ho hơn 3 ngày hay mệt dai dẳng, các bác sỹ sẽ không bao giờ kê đơn thuốc kháng sinh hay truyền dịch. Điều này hoàn toàn trái ngược với ở Việt Nam, khi hàng trăm, hàng nghìn trẻ khám chung một bác sỹ hoặc có nhiều bé còn chẳng bao giờ được đi khám. Việc cho con uống thuốc cũng được nhiều mẹ sử dụng rất bừa bãi và tùy tiện.

Chuyện ăn uống

Ở Mỹ, bạn có thể mua bất cứ loại thực phẩm nào trong các siêu thị và trung tâm mua sắm. Rất nhiều mẹ Mỹ sử dụng thực phẩm đóng hộp cho con cả khi bé ăn dặm và lúc lớn lên. Mặc dù các loại thực phẩm đóng hộp này rất thuận tiện, dinh dưỡng cũng đầy đủ nhưng chắc chắn không thể tốt bằng mẹ Việt tự tay đi chợ hàng ngày chế biến đồ ăn tươi cho con.

Chuyện bổ sung canxi cho trẻ

Nếu ở Việt Nam, các bà các mẹ thường lao vào “cuộc chiến” bổ sung canxi cho con với mong ước bé sẽ lớn lên “cao hơn bố mẹ” thì ở Mỹ lại không như vậy. Hầu hết mẹ Mỹ đều cảm thấy con cái mình có thể nhỏ nhưng không đến mức quá thấp và cũng không dễ thiếu canxi. Nếu trẻ phát triển bình thường và các chỉ số đạt chuẩn thì mẹ Mỹ thường không có nhu cầu cho con uống bổ sung canxi bởi cái gì quá nhiều cũng là không tốt. Đôi khi bổ sung dinh dưỡng và vitamin cho trẻ một cách không cần thiết có thể dẫn đến phản tác dụng.

Chuyện bổ sung canxi cho trẻ

Chuyện bổ sung canxi cho trẻ

Chuyện cho con ra ngoài chơi

Mẹ Mỹ không giam con trong nhà. Một đứa trẻ Mỹ chào đời 2 ngày đã được bố mẹ đi ra công viên, đi siêu thị hoặc đi mua sắm. Tôi thường thấy rất nhiều những em bé còn chưa mở mắt, mặc những bộ đồ sơ sinh bằng cotton mỏng mềm và thoải mái ngủ trong xe đẩy khi ra ngoài với mẹ. Mẹ Mỹ ngay cả trong mùa đông cũng không nhốt con trong nhà. Trẻ em vẫn được ra ngoài trời vui chơi và vận động, chính vì vậy, trẻ Mỹ rất khoe mạnh và hiếm khi đau ốm.

Chuyện cho con ra ngoài chơi

Chuyện cho con ra ngoài chơi

Mẹ Mỹ hay mẹ Việt, mỗi người mẹ đều sẽ có một cách nuôi dạy con riêng. Không có phương pháp nào là tốt hoàn toàn và cũng không có phương pháp nào là xấu hoàn  toàn. Dựa vào một số phân tích ở trên đây Tạp Chí Trẻ Em hi vọng các mẹ đã tìm cho mình được phương pháp nuôi dạy tốt nhất dành cho con cái của mình. Chúc các bé luôn vui tươi, khỏe mạnh.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.