Thành lập Khoa tim trẻ em – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E

Ngày 22/2/2011, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã chính thức thành lập Khoa tim trẻ em. Khoa tim trẻ em có tiền thân là đơn nguyên Nhi của Khoa nội tim mạch với 23 giường nội trú. Trong năm 2010, số bệnh nhi được phẫu thuật tim hở là 323 ca, chiếm hơn 50% tổng số phẫu thuật của Trung tâm.

Nhân dịp này, TS. Nguyễn Quốc Triệu – Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tới thăm và tặng quà các cháu bé đang điều trị tại Khoa tim trẻ em của Trung tâm.

Năm 2010, Trung tâm đã phẫu thuật được 641 ca, trong đó phẫu thuật tim hở 550 ca. Tổ chức khám sàng lọc và điều trị cho các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh tại các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng…

Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật ngoại khoa, tim mạch can thiệp đã trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý tim mạch như bít dù các lỗ thông liên thất, liên nhĩ, còn ống động mạch, nong động mạch vành, thay van tim qua da… Nhiều trung tâm tim mạch lớn trên thế giới đã có phòng mổ Hybrid (vừa can thiệp vừa phẫu thuật tim mạch) tạo ra những bước đột phá trong điều trị, biến những điều “không thể” thành “có thể” trong lĩnh vực này.

PGS.TS. Lê Ngọc Thành- giám đốc Trung tâm, cho biết: Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E có đủ điều kiện về nhân lực để phát triển đồng bộ cả ngoại khoa và tim mạch can thiệp. Hiện nay, xu hướng điều trị tim bẩm sinh ngay từ tuổi sơ sinh, nhưng để có thể phẫu thuật cho trẻ chỉ vài ngày tuổi cần có những thiết bị phù hợp, chuyên biệt, vì thế trung tâm rất mong muốn sớm có được phòng mổ cho trẻ sơ sinh và sớm được triển khai lĩnh vực can thiệp để đem lại nhiều hơn nữa cơ hội chữa trị cho người bệnh.

Đỗ Thu Hằng (Theo SK-ĐS)

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.