Kết quả x quang thoái hóa cột sống cho ta biết điều gì ?

X quang thoái hóa cột sống là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh. Dựa vào việc đọc và phân tích phim chụp x quang, có thể xác định được vị trí và mức độ tổn thương của đốt xương thoái hóa và tình trạng của các bộ phận liên quan như đĩa đệm, gân,…

X quang thoái hóa cột sống có chính xác không

X quang thoái hóa cột sống có chính xác không

Để xác định tình trạng thoái hóa cột sống thì có nhiều phương pháp khác ngoài chụp X quang như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ đầu ngành về cột sống tại thoatvidiadem.net thì phương pháp chụp X quang được cho là chính xác, không tốn thời gian và chi phí thấp. Chỉ khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh mới nên lựa chọn chụp MRI.

Chụp X quang cột sống có các phương pháp sau:

  • Chụp X quang thẳng hoặc nghiêng theo từng vùng của cột sống.
  • Chụp tư thế đặc biệt: Chụp đốt C1, C2 tư thế nằm ngửa, miệng há, chụp từ trước ra sau. Chụp chếch ¾ đốt sống cổ.
  • Chụp tủy cản quang, chụp bao rễ thần kinh.

Chụp x quang phát hiện vị trí và mức độ thoái hóa cột sống

Các phương pháp này được sử dụng tùy theo vị trí và nguyên nhân cần xác định sao cho phù hợp nhất với các triệu chứng của người bệnh.

Kết quả X quang thoái hóa cột sống cho biết điều gì

X quang thoái hóa cột sống được thực hiện khi người bệnh có cảm giác tê bì, đau nhức vùng lưng hoặc khi lưng gặp chấn thương. Kết quả X quang thoái hóa cột sống thể hiện hình ảnh tình trạng của cột sống, từ đó qua phân tích có thể xác định được mức độ, vị trí đốt sống bị thoái hóa.

Kết quả x quang thoái hóa cột sống đôi khi không phản ánh được hết tình trạng thoái hóa của cột sống. Có trường hợp hình ảnh x quang phản ánh các dấu hiệu thoái hóa cột sống mức độ nhẹ trong khi bệnh nhân đang ở tình trạng nghiêm trọng. Ngược lại, có trường hợp trên phim x quang thể hiện cột sống đang bị thoái hóa nghiêm trọng trong khi bệnh nhân không thấy có dấu hiệu, triệu chứng gì. Mặc dù vậy, đây vẫn là phương pháp phổ biến giúp các bác sĩ chẩn đoán thoái hóa cột sống.

Qua phân tích, dựa vào những đặc điểm khác thường thể hiện trên phim chụp x quang, các bác sĩ có thể xác định vị trí và tình trạng thoái hóa của cột sống như:

  • Gai xương phát triển vùng quang vùng cột sống bị thoái hóa, nhô ra hẳn so với xương và sụn, đó là dấu hiệu của gai cột sống.
  • Mật độ xương tăng lên thể hiện qua phim chụp x quang, phần xương dưới sụn bị khô cứng, cột sống bị thoái hóa làm cho bề mặt trở thành một khối dày đặc.
  • Vòng xơ bao quanh đĩa đệm, chiều cao khe đĩa đệm bị hẹp là triệu chứng của thoái hóa xương sụn.

Thông qua các đặc điểm đặc trưng khác, các bác sĩ còn có thể xác định một số bệnh xương khớp qua phim chụp x quang như: Viêm cột sống dính khớp, lao cột sống, chấn thương cột sống, dị dạng cột sống,…

Chụp x quang cột sống được đánh giá là không tốn thời gian và chi phí thấp

Qua phân tích phim chụp, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của cột sống để chẩn đoán vấn đề người bệnh đang mắc phải và từ đó đưa ra pháp đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Địa chỉ và chi phí chụp x quang thoái hóa cột sống

Địa chỉ và chi phí chụp x quang thoái hóa cột sống

Hầu như tại các bệnh viện đều có dịch vụ chụp x quang, vậy nên khi cần chụp x quang thoái hóa cột sống, người bệnh có thể tới các bệnh viện công hoặc phòng khám lớn. Bạn nên chọn những nơi có uy tín và độ tin cậy cao. Ví dụ như ở Hà Nội có Bệnh viện Đại học y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung Ương quân đội 108,… Ở thành phố Hồ Chí Minh có thể tới: Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115,…

Về chi phí của chụp x quang thoái hóa cột sống thì được cho là rẻ hơn so với chụp CT cắt  lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ. Chi phí cho mỗi dịch vụ chụp khoảng từ 140.000 đ đến 180.000 đ/lần phụ thuộc vào cơ sở y tế cũng như phương pháp chụp.

Với chi phí rẻ và hiệu quả tương đối cao trong việc chẩn đoán bệnh về xương khớp nhưng người bệnh nên lưu ý một số điều như sau:

  • Không mang đồ kim loại như điện thoại, đồng hồ khi chụp x quang
  • Nên thông báo về tình trạng sức khỏe, để bác sĩ có những lưu ý riêng.
  • Phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ cần được xem xét có nên chụp x quang hay không, vì đây là những đối tượng dễ gặp biến chứng nhất.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả chính xác nhất

  • Thực hiện theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ trong khi chụp.

Chụp x quang thoái hóa cột sống khá hiệu quả vì nó hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về x quang thoái hóa cột sống, về phương pháp, chi phí, chọn địa chỉ cũng như kết quả chụp, để bạn bảo vệ bản thân và gia đình.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các thang thuốc của YHCT TMĐ được bào chế dựa trên các bài thuốc cổ phương quy định trong Dược Điển Việt Nam 5. Các bài thuốc được lưu hành nội bộ chỉ sử dụng cho bệnh nhân của nhà thuốc. Cmvn.org.vn là trang thông tin nội bộ của các y, bác sĩ của phòng chẩn trị YHCT TMĐ. Nội dung trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.